Cả nước có 3.359 thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chiều 25-1, Bộ GD-ĐT đã công bố kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023-2024.
Cả nước có 3.359 thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia ảnh 1

Cả nước có 3.359 thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023-2024 được tổ chức vào các ngày 5 và 6-1.

Cả nước có 5.812 thí sinh đến từ 70 đơn vị tham gia dự thi ở các môn thi: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp và tiếng Trung Quốc.

Hội đồng chấm thi đã chọn được 3.359 thí sinh đạt giải, chiếm 57,79%. So với năm học 2022-2023, số lượng thí sinh tham gia dự thi là 4.589 thí sinh; có 2.283 thí sinh đạt giải, chiếm tỷ lệ 49,75%.

Theo quy định của quy chế thi mới được ban hành từ ngày 10-10, được áp dụng từ kỳ thi năm nay, tổng số giải, từ khuyến khích trở lên, không vượt quá 60% số thí sinh dự thi; trong đó, tổng số giải nhất, nhì, ba không vượt quá 60% tổng số giải, số giải nhất không vượt quá 5% tổng số giải.

Công tác chấm thi đã được Bộ GD-ĐT tổ chức theo đúng quy định của quy chế thi bảo đảm yêu cầu an toàn, nghiêm túc, chính xác, khách quan, công bằng. Theo quy định của quy chế thi, trong vòng 15 ngày kể từ ngày công bố kết quả thí sinh được quyền đề nghị phúc khảo bài thi. Cũng từ năm nay, bên cạnh việc cấp giấy chứng nhận cho các học sinh đạt giải, các học sinh còn lại cũng được ghi nhận bằng giấy chứng nhận đã tham dự kỳ thi. Quy định về số học sinh đạt giải năm nay tăng lên 10% so với năm ngoái đã động viên, khuyến khích học sinh nỗ lực học tập và rèn luyện. Kết quả chấm thi và xếp giải cho thấy số học sinh đạt giải năm nay đã phủ đều ở tất cả các địa phương trên cả nước. Một số địa phương miền núi, biên giới, có điều kiện kinh tế xã hội còn khó khăn nhưng bắt đầu đã có những học sinh đạt thứ hạng cao nhất trong kỳ thi.

Theo kế hoạch, tháng 3-2024, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức kỳ thi chọn học sinh THPT vào các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2024, đối với các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Tin học.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh Gia Lai chế tạo mặt nạ chống khói độc từ bã mía

Học sinh Gia Lai chế tạo mặt nạ chống khói độc từ bã mía

(GLO)- Chế tạo mặt nạ chống khói từ bã mía, Mai Xuân Quang (lớp 11C5B) và Nguyễn Hoàng Minh (lớp 10C4), Trường THPT chuyên Hùng Vương (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) đã xuất sắc đạt giải nhì tại Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2025-2026.

Hà Nội có 1 trường phổ thông lọt Top 5% các tổ chức “Xuất sắc nhất trong lĩnh vực STEM” toàn cầu

Hà Nội có 1 trường phổ thông lọt top 5% các tổ chức “Xuất sắc nhất trong lĩnh vực STEM”

(GLO)- Trường Phổ thông liên cấp Phenikaa (Hà Nội) vừa lọt Top 5% tổ chức “Xuất sắc nhất trong lĩnh vực STEM” toàn cầu do STEM.org Educational Research bình chọn. Danh hiệu này được xét chọn độc lập nhằm tôn vinh những đơn vị có những sáng kiến đổi mới nổi bật và tác động thực chất đến người học.

Bảo đảm an toàn bữa ăn trong trường học

Bảo đảm an toàn bữa ăn trong trường học

(GLO)- Trước yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là tại các bếp ăn bán trú trong trường học, tiếp tục được tăng cường. Việc kiểm soát chặt chẽ từ nguồn cung đến quy trình chế biến góp phần bảo đảm an toàn bữa ăn cho học sinh trong trường học.

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống từ trải nghiệm thực tiễn

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống từ trải nghiệm thực tiễn

(GLO)- Trong những năm gần đây, môn Giáo dục địa phương được đưa vào chương trình giảng dạy đã mở ra hướng tiếp cận mới trong giáo dục tại tỉnh Gia Lai. Thay vì chỉ học qua sách vở, nhiều trường học đã chủ động tổ chức các hoạt động trải nghiệm thực tế tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số.

Hình thành văn hóa đọc trong trường học: Đường dài gian nan

Hình thành văn hóa đọc trong trường học: Đường dài gian nan

(GLO)- Những năm gần đây, mặc dù nhiều trường học đã chú trọng phát triển văn hóa đọc thông qua nhiều hoạt động, song thói quen đọc của học sinh vẫn chưa rõ nét. Điều đó cho thấy việc xây dựng văn hóa đọc vẫn còn nhiều gian nan, cần nhiều cố gắng hơn trong tạo động lực cho học sinh.

null