Bước tiến mạnh mẽ của Karate Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau hơn 2 năm được khôi phục, đội tuyển Karate thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh Gia Lai có những bước tiến mạnh mẽ, liên tục đạt thành tích cao tại các giải đấu trong tỉnh cũng như khu vực.
Khổ luyện
7 giờ tối ngày cuối tuần, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh, đội tuyển Karate vẫn miệt mài tập luyện dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên. Sau gần 2 tiếng đồng hồ luyện tập với cường độ cao, khuôn mặt các vận động viên (VĐV) đều nhễ nhại mồ hôi.
Nữ võ sĩ Nguyễn Thị Khánh Ly (SN 2005, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh) bộc bạch: “Chúng em luyện tập theo lịch các thầy xây dựng từ trước. Cụ thể, buổi sáng, chúng em thức dậy từ 4 giờ 30 phút rồi tập luyện đến 6 giờ 30 phút; buổi tối tập thêm 2 tiếng đồng hồ. Ban ngày, nếu bạn nào không đi học văn hóa thì ra sân tập thêm. Riêng vào mùa hè thì lịch tập dày hơn. Dù đã quen với cường độ tập luyện cao nhưng chúng em cũng rất mệt. Nhiều hôm tập xong, về đến nơi ở, bọn em nằm bẹp dí một chỗ. Em được gọi vào đội tuyển tỉnh từ năm 2018 và đang nỗ lực tập luyện để được triệu tập vào đội tuyển quốc gia”.
1. VĐV đội tuyển Karate tỉnh Gia Lai tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnhJPG
Các VĐV đội tuyển Karate tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh. Ảnh: Thiên Di
Ông Phan Văn Hường-huấn luyện viên trưởng đội tuyển Karate tỉnh-chia sẻ: “Môn võ này đòi hỏi kỹ thuật rất cao, khi thi đấu ra đòn phải có điểm dừng. Nếu VĐV ra đòn thiếu lực thì không trúng đối thủ và không đạt điểm; ngược lại, nếu ra đòn mạnh quá vào đối thủ thì sẽ phạm luật và bị trừ điểm. Do vậy, chúng tôi luôn phải hướng dẫn các em tập luyện đúng kỹ thuật. Các em cũng phải tập luyện thường xuyên để duy trì phong độ”. 
Bước tiến mạnh mẽ
Từ năm 2014 trở về trước, Gia Lai có tiếng trong làng Karate Việt Nam. Nhiều VĐV của tỉnh được triệu tập vào đội tuyển quốc gia đi thi đấu giải quốc tế và đạt thành tích cao. Điển hình là tấm huy chương bạc tại Giải vô địch Karate Đông Nam Á năm 2013 của nữ võ sĩ Nay H’Sơ Ri. Tuy vậy, từ đó đến năm 2018, Gia Lai không đào tạo VĐV thành tích cao dẫn đến sự tuột dốc không phanh của thể thao tỉnh nhà nói chung, môn Karate nói riêng. Tại các giải đấu cấp khu vực và trong nước, thể thao thành tích cao Gia Lai đều vắng bóng. 
Từ cuối năm 2018 đến nay, thể thao thành tích cao của tỉnh đã có sự hồi sinh, trong đó có môn Karate. Hơn 2 năm nay, đội tuyển Karate liên tục mang về cho tỉnh nhà nhiều giải thưởng cao ở các giải đấu khu vực và toàn quốc.
Huấn luyện viên Phan Văn Hường thông tin: “Trong 3 năm (2018-2020), đội tuyển Karate Gia Lai giành 19 huy chương vàng, 18 huy chương bạc và 29 huy chương đồng tại các giải đấu cấp tỉnh, khu vực, quốc gia. Riêng năm 2020, khi đi thi đấu 3 giải trong nước, các VĐV đội tuyển Karate giành được 13 huy chương vàng, 7 huy chương bạc và 10 huy chương đồng. Cũng trong năm nay, lần đầu tiên đội xếp thứ 3 toàn đoàn tại Giải vô địch các câu lạc bộ mạnh Karate toàn quốc, chỉ xếp sau Hà Tĩnh và Thừa Thiên-Huế”.
Pha ra đòn ăn điểm tuyệt đối của võ sĩ Nguyễn Thị Khánh Ly (đai đỏ) tại Giải vô địch các câu lạc bộ mạnh Karate quốc gia năm 2020. Ảnh: Thiên Di
Pha ra đòn ăn điểm tuyệt đối của võ sĩ Nguyễn Thị Khánh Ly (đai đỏ) tại Giải vô địch các câu lạc bộ mạnh Karate quốc gia năm 2020. Ảnh: Thiên Di
Những tấm huy chương giành được tại các giải đấu thời gian qua khẳng định sự tiến bộ vượt bậc của đội tuyển Karate tỉnh nhà. Trong năm 2019, hai võ sĩ là Ngô Thế Vinh và Nguyễn Phạm Ngọc Yến được triệu tập vào đội tuyển trẻ quốc gia. Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh thì nhiều khả năng, đầu năm 2021, nữ võ sĩ Nguyễn Thị Khánh Ly-gương mặt sáng giá nhất của đội tuyển Karate tỉnh sẽ được triệu tập vào đội tuyển trẻ tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. 
Ông Trần Bảo Sơn-Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh-cho biết: “Đội tuyển Karate đã có những tiến bộ vượt bậc trong thời gian qua. Đặc biệt, trong năm 2020, Trung tâm giành được 22 huy chương vàng, 20 huy chương bạc và 29 huy chương đồng tại các giải đấu trong nước thì riêng đội Karate đem về 13 huy chương vàng, 7 huy chương bạc và 10 huy chương đồng. Huấn luyện viên Phan Văn Hường và trợ lý Bùi Công Tuấn có trình độ chuyên môn cao nên phương pháp huấn luyện phù hợp để từng bước nâng cao trình độ của các VĐV. Chúng tôi cũng chỉ đạo các huấn luyện viên bồi dưỡng thêm kỹ năng cho VĐV để có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho các giải đấu quy mô toàn quốc tới đây, nhất là Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022”. 
THIÊN DI

Có thể bạn quan tâm