Bóng người trong sương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời điểm cuối mùa hạ cũng là mùa mưa Tây Nguyên. Đâu đâu cũng mưa, mưa nhiều, độ ẩm cao, sương mù giăng đầy trời.

Cảm giác một ban mai thật sớm, thong dong đi giữa đất trời mịt mùng sương giăng thường đem đến cho con người sự khoan khoái, dễ chịu. Giữa màn sương trắng đục ấy, bao chuyện cũ mới như chập chờn thấp thoáng lẩn khuất trong hơi sương se sẽ.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Minh họa: HUYỀN TRANG

Tôi đã từng có những sớm mai đem cơm ra đồng cho mẹ. Mẹ chất dụng cụ làm đồng vào đôi quang gánh rồi cất lên vai, bắt đầu cho một ngày mới từ khi trời còn chưa sáng rõ. Mẹ gọi tôi dậy nấu cơm.

Khi trời còn tối đất, màn sương là đà buốt lạnh thấm khẽ vào da thịt, ngọn lửa vờn lên như múa giữa tranh tối tranh sáng. Bóng mẹ chìm dần rồi khuất lấp hẳn trong màn sương dày đặc. Tôi nhìn theo cái bóng mờ dần của mẹ. Nồi cơm lục bục sôi trên bếp, bọt cơm trào ra ngoài thành những âm thanh xèo xèo. Rạ rơm bị ẩm khó cháy, khói bếp quyện trong sương càng khiến đất trời thêm mờ mịt.

Những ngày có sương mù thường rất lạnh. Tôi ngồi bên bếp lửa ấm áp, nghĩ đến những bước chân của mẹ trong sương mai, đến cảnh mẹ còng lưng lò dò dưới ruộng. Chờ nồi cơm ủ trong tro bếp chín, tôi xới vào cặp lồng rồi tranh thủ mang cho mẹ để trở về kịp giờ đến lớp học. Sương vẫn bảng lảng giăng kín lối.

Ruộng đồng, sông nước, cỏ lúa huyền ảo trong làn sương đục mờ. Thấp thoáng những bóng người lom khom dưới ruộng. Tôi xuyên qua màn sương bao ngày trong sự lãng đãng đầy cảm xúc của một đứa trẻ. Lúc ấy, tôi chỉ thấy sương mai dường như làm dịu đi phần nào mồ hôi trên lưng áo mẹ.

Nhưng cũng có những thời điểm sương mù thành nỗi lo âu ám ảnh. Đó là những mùa đông có sương muối. Những đêm sương đậm dày rét buốt thấu thịt da, ai cũng lo che chắn cho cây cối và gia súc. Mẹ nhóm đống vỏ trấu sưởi ấm cho trâu bò rồi lại loay hoay hết việc này đến việc khác. Bóng mẹ chìm hẳn trong màn sương đặc quánh.

Tôi không thích những đêm sương dày như vậy, hẳn rồi. Chúng tôi ngóng tìm trong đêm mờ mịt, bóng mẹ chập chờn ẩn hiện, chỉ nhìn thôi đã thấy cái buốt giá ngấm vào thật sâu cùng với màn sương.

Một đôi lần, trong đêm thật khuya, thật tĩnh lặng, tôi cùng vài ba người bạn ngồi cũng lặng yên bên một hàng bán đồ nướng ven đường. Tôi dõi theo người bán hàng rong với chiếc rổ nhỏ cắp trên tay, cặm cụi đi trong nhập nhoạng hơi sương cùng tiếng rao trầm đục lọt thỏm vào đêm tịch mịch.

Càng về khuya, bóng đèn vàng đổ xuống mặt đường càng hắt hiu, một vẻ buồn của những phận người bé nhỏ phải dựa vào đêm để mưu sinh. Cái bóng người nhỏ nhoi bước chầm chậm trong đêm sương bàng bạc đèn vàng ấy như ám vào tôi một nỗi niềm mơ hồ, thật khó nắm bắt.

Rõ ràng nhất có lẽ là nỗi nhớ trong tôi về những ngày tháng đã từng hiện diện. Có ngọn lửa nhỏ vờn múa giữa nhập nhoạng sương mai, mơ hồ đấy nhưng thật rõ ràng, hư ảo đấy nhưng đã từng có thật. Và cả bóng mẹ tôi, cứ thăm thẳm nhập nhòa ẩn hiện hun hút trong màn sương đục mờ.

Đêm sương ướt lạnh khiến người ta ngại ra ngoài. Chẳng mấy ai muốn bước ra khỏi nhà trong tiết trời sắt se đầy sương rơi ấy, nếu không có việc thật cần. Thế mà bao đêm sương muối nặng hạt, bao sớm mai sương đổ mịt mùng, những bóng người vẫn lòa nhòa trong màn sương lạnh giá ấy mà tiến về phía ngày mai. Bao bàn chân vẫn thập thững bước thấp bước cao trong đêm để cất lên một tiếng rao lọt thỏm vào màn đêm vời vợi cuộc mưu sinh.

Cả những khuya phố xá gần như không còn một tiếng động, tiếng chổi quét đường vẫn cứa vào đêm những âm thanh của sự nhẫn nại chịu khó chịu thương. Trời thì vẫn rắc sương xuống đêm, se sắt. Thời gian trôi đi, có những bóng người trong tâm trí tôi cứ lòa nhòa ẩn hiện mãi vậy. Rồi một mai này, không biết những bóng người trong sương, vốn đã rất nhập nhòa, có mờ phai hẳn đi trong tôi hay không?

Thành phố sương mù mưa mùa chớm thu…”. Lời hát đâu đó vọng lại trong một đêm sương giăng bàng bạc. Tôi ngước nhìn phía ngọn đèn hiu hắt đổ ánh vàng xuống mặt đường loang loáng ướt, bất giác kéo cao khăn áo che cho mình bớt lạnh. Lại ước được ngồi bên một bếp lửa thật ấm, có vài món nướng thơm lựng đêm và chút hơi men ấm nóng. Tôi sẽ dõi nhìn theo những bóng người khuất dần trong hơi sương bảng lảng.

Có thể bạn quan tâm

Đọc để hiểu mình

Đọc để hiểu mình

(GLO)- Khi nhìn một người ngồi đọc sách, tôi thường có cảm giác rất bình an. Sự bình an như nguồn năng lượng được truyền đến từ hình ảnh rất đẹp trước mắt.

Cơn mưa ngang qua

Cơn mưa ngang qua

Tiết trời vào sáng sớm khá oi nồng, nhưng bầu trời lại phủ kín một màu mây xám đục chứ không trong trẻo như mọi khi. Rồi bất chợt mưa rào rào mà không có gió, có sấm báo trước.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Mùa hoa hẹn phố

(GLO)- Thỉnh thoảng, bạn bè thời đại học ngẫu hứng gửi vào nhóm Zalo bức ảnh về một loài hoa. Dù không giải thích lời nào nhưng lập tức nhiều phản hồi, nhiều icon xuất hiện.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Món quà của chị Hai

(GLO)- Thời tiểu học, tôi khá biếng nhác việc học. Kết quả học tập của tôi năm nào cũng gần như “đội sổ”, trầy trật hết cách mới không bị lưu ban. Trong khi đó, các anh chị tôi đều học giỏi. Tuy nhiên, đọc cuốn sách 'Vượt đêm dài' của nhà văn Minh Quân do chị Hai tặng đã thay đổi cuộc đời tôi.

Tan biến giữa rừng

Tan biến giữa rừng

(GLO)- Tôi mê đắm Tây Nguyên bắt đầu từ 2 chữ “đại ngàn”. Tôi cũng đã từng mường tượng về những cánh rừng bạt ngàn, tán cây che kín không thấy ánh mặt trời, dây leo và cây bụi lấp kín không một lối mòn, muông thú chạy nhảy dưới những tán xanh.

Giai âm tiếng lòng

Giai âm tiếng lòng

(GLO)- Nếu tin rằng mọi thứ đều có nguyên do thì lý do ra đời của cây đàn guitar chắc hẳn là niềm ưu ái vô bờ mà thượng đế đặc biệt ban tặng cho con người.

 Thơ Lữ Hồng: Bầu trời trở lại

Thơ Lữ Hồng: Bầu trời trở lại

(GLO)- "Bầu trời trở lại" của Lữ Hồng là bài thơ giàu hình ảnh và cảm xúc, gợi lên sự chuyển mình của thiên nhiên, lòng người. Bài thơ là bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ, cũng là một hành trình nội tâm sâu sắc, nơi con người giao hòa với đất trời, với những giấc mơ và niềm tin vào ngày mai.

Theo cánh ong bay

Theo cánh ong bay

(GLO)- Giữa một ngày chớm hạ, bầy ong mật ở đâu bất chợt vần vũ trên khóm hoa xuyến chi trước sân nhà, khiến tôi xao động. Bên khóm hoa muốt trắng nhụy vàng dịu dàng có bao đôi cánh mỏng tang, rộn rã bên ngày mới.

Nhớ hội trại ngày ấy

Nhớ hội trại ngày ấy

(GLO)- Cứ mỗi dịp tháng 3, khi thấy học sinh nô nức chuẩn bị cho hội trại, lòng tôi lại xao xuyến nhớ về những ngày áo trắng tung bay trên sân trường đầy nắng với bao ước mơ, hoài bão.

Những bức ảnh cũ

Những bức ảnh cũ

(GLO)- Một hôm, tôi vô tình phát hiện cuốn album cũ nằm lẫn giữa đống giấy tờ trong ngăn tủ quần áo. Tôi cầm lên, có cảm giác như chạm vào từng ký ức xa xôi. Ngày xưa yêu dấu theo những bức ảnh lần lượt quay về.

Chờ đợi tầm xuân

Chờ đợi tầm xuân

(GLO)- Tầm xuân đã trở thành cái tên rất quen thuộc với chúng ta, nằm lòng như mấy câu lục bát: “Trèo lên cây bưởi hái hoa/Bước xuống vườn cà hái nụ tầm xuân/Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc/Em có chồng anh tiếc lắm thay”.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Nếp nhăn của mẹ

(GLO)- Từ lúc còn nhỏ, tôi đã quen với hình ảnh của mẹ-một người phụ nữ cần mẫn, tảo tần từ sáng đến tối. Mẹ như bông lúa chín, dẻo dai trước nắng mưa nhưng vẫn mang trên mình những dấu ấn của thời gian. 

Minh họa: HUYỀN TRANG

Bảng lảng mùa sương

(GLO)- Chiếc xe bắt đầu sang số, nhấn ga để vào địa phận đèo dốc. Trước mặt chúng tôi, sương giăng đầy. Sương bao trùm đỉnh núi, bám phủ quanh rừng cây, buông mình lên những vạt cỏ, xóa luôn dấu vết con đường quanh co, khúc khuỷu. Kính xe mờ, mặt người đẫm lạnh.

Hương phố, hương đồi

Hương phố, hương đồi

(GLO)- Thường thì khi gắn bó với một nơi quá quen thuộc, chúng ta hay mặc nhiên nghĩ rằng những gì đang hiện diện là hết sức bình thường, chẳng đáng bận tâm. Chỉ đến khi xa vắng mới thấy lòng thật chông chênh, khắc khoải.

Hương cau mùa cũ

Hương cau mùa cũ

(GLO)- Mỗi lần đi ngang qua vườn cau, lòng tôi lại xao động bởi mùi hương thanh khiết mà dịu dàng của những chùm hoa nở rộ. Hương cau không nồng nàn như hoa sữa mà thoảng nhẹ như một ký ức xa xăm, gợi nhớ những mùa cũ đã đi qua trong đời.

Hương lúa

Hương lúa

(GLO)- Tuổi thơ tôi gắn liền với cánh đồng lúa bát ngát với mùi hương lúa thơm nồng mỗi mùa vụ. Đó là hương thơm của quê hương, của những ngày tháng gắn bó với ruộng đồng, của những ký ức tuổi thơ êm đềm và tình yêu đất mẹ thiêng liêng.

Nhớ tuổi thơ “cắt cỏ, chăn bò”

Nhớ tuổi thơ “cắt cỏ, chăn bò”

Ai cũng có một tuổi thơ với nhiều kỷ niệm. Tuổi thơ của chúng tôi ngày ấy ở quê cũng “đặc biệt” lắm. Đó là ngoài việc đi học, còn phải phụ giúp gia đình chăn bò, cắt cỏ, làm đồng. Tất nhiên, đó cũng là những ngày tháng vui chơi đầy ắp tiếng cười.

Minh họa: Huyền Trang

Nắng đượm thềm xuân

(GLO)- Trời nhè nhẹ dần ấm lên theo bước đi chầm chậm của mùa xuân. Ai cũng có cảm giác ngày tháng thênh thênh dài rộng hẳn ra, dù mỗi ngày vẫn chừng ấy giờ đồng hồ.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Hoa trang đỏ

(GLO)- Mỗi dịp 8-3 hay 20-10, khi thấy người thân, bạn bè gửi những bó hoa tươi thắm tới người phụ nữ mà họ yêu quý, lòng tôi lại bùi ngùi nhớ mẹ. Mẹ đã rời xa tôi gần 20 năm. Còn tôi lại chưa một lần tặng hoa cho mẹ.