Bom hydro của Trung Quốc thử nghiệm thành công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 20/4 đưa tin, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã kích nổ thành công một thiết bị nổ dựa trên hydro trong cuộc thử nghiệm trên thực địa có kiểm soát, gây ra các phản ứng dây chuyền có sức công phá mạnh. 

mot-doan-trich-nghien-cuu-khi-bom-hydro-sap-no-anh-vien-nghien-cuu-705.png
Một đoạn trích nghiên cứu khi bom hydro sắp nổ. Ảnh: Viện nghiên cứu 705

Quả bom nặng 2kg đã tạo ra một quả cầu lửa với nhiệt độ vượt 1.000 độ C và duy trì trong hơn hai giây - lâu hơn 15 lần so với các vụ nổ TNT có sức công phá tương đương.

Thiết bị này được phát triển bởi Viện Nghiên cứu 705 thuộc Tập đoàn Đóng tàu quốc gia Trung Quốc (CSSC).

SCMP cho biết các nhà nghiên cứu tiết lộ thông tin trên trong bài báo khoa học đăng trên tạp chí Journal of Projectiles, Rockets, Missiles and Guidance bằng tiếng Trung Quốc.

Chưa rõ quân đội Trung Quốc có thể triển khai loại vũ khí này trong điều kiện nào. Cho đến gần đây, magie hydride chỉ có thể được sản xuất trong phòng thí nghiệm với tốc độ vài gram mỗi ngày.

Sinh thời, nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình từng nói “nếu như từ những năm 60 trở lại đây, Trung Quốc không có bom nguyên tử, bom hydro và không có vệ tinh, thì Trung Quốc không thể được gọi là một quốc gia lớn có ảnh hưởng quan trọng, không có vị thế quốc tế như thế này”.

Quả bom nguyên tử đầu tiên được Trung Quốc thử nghiệm vào ngày 16/10/1964, nhưng phải đến ngày 29/7/1996 lần thử nghiệm bom nguyên tử cuối cùng mới kết thúc. Từ khi bắt đầu đến kết thúc, Trung Quốc đã tiến hành 45 cuộc thử nghiệm bom nguyên tử, và là quốc gia có số lần thử nghiệm ít nhất trong 5 nước thành viên thường trực Liên Hợp Quốc.

Bước sang thế kỷ 21, thực lực kinh tế, khoa học kỹ thuật của Trung Quốc tăng lên một cách mạnh mẽ, trong lĩnh vực nghiên cứu tên lửa chiến lược cũng đạt được nhiều thành quả to lớn. Cho đến nay, đã chính thức hình thành một hệ thống tên lửa hạt nhân tấn công tầm trung, đại diện của hệ thống này là tên lửa DF-21C / D, DF-26; hệ thống tên lửa hạt nhân chiến lược liên lục địa với đại diện là DF-5B, DF-41, JL-3.

Tôn chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân của Trung Quốc là “tuyệt đối không lựa chọn sử dụng vũ khí hạt nhân đầu tiên”. Trung Quốc “không chấp nhận bất kỳ sự đe dọa vũ khí hạt nhân nào, cũng không sử dụng vũ khí hạt nhân đe dọa bất kỳ quốc gia nào”.

Có thể bạn quan tâm

Google chính thức trình làng Android 17 với sự lột xác toàn diện, đưa trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành nhân tố cốt lõi của hệ điều hành.

Android 17 tăng tốc cuộc đua AI trên smartphone

(GLO)- Google vừa chính thức giới thiệu Android 17 với hàng loạt nâng cấp tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI), đánh dấu bước chuyển lớn khi hệ điều hành này không còn chỉ là nền tảng vận hành điện thoại mà đang trở thành một “trợ lý số” thông minh.

Các ứng dụng tiết kiệm pin thường chạy ngầm liên tục, vô tình trở thành tác nhân gây hao pin và nóng máy hơn mức bình thường.

Vì sao chuyên gia khuyên xóa ứng dụng tiết kiệm pin?

(GLO)- Các ứng dụng tiết kiệm pin từng được nhiều người dùng smartphone xem như giải pháp kéo dài thời lượng sử dụng thiết bị. Tuy nhiên, theo các chuyên gia công nghệ, đây lại có thể là nguyên nhân khiến điện thoại hao pin nhanh hơn và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn dữ liệu.

null