Bộ Y tế trả lời kiến nghị của cử tri về hỗ trợ đóng BHYT cho học sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Bộ Y tế trả lời kiến nghị của cử tri về hỗ trợ đóng BHYT cho học sinh và đấu thầu thuốc gây nghiện, hướng thần, tiền chất.

Bộ Y tế

Kiến nghị:

Đề nghị tăng mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên từ 30% lên 50% vì đây là đối tượng sống phụ thuộc vào bố mẹ, chưa có thu nhập.

Trả lời:

Chính sách bảo hiểm y tế nước ta hướng tới mọi người dân, người lao động, trong đó có học sinh, sinh viên. Nhờ sự ưu việt, thiết thực về quyền lợi, giàu tính nhân văn nên bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của toàn xã hội, sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ. Bộ Y tế sẽ tổng hợp tham mưu báo cáo Chính phủ xem xét trình Quốc hội trong quá trình sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế đảm bảo sự công bằng, phù hợp giữa các nhóm đối tượng và quy định của pháp luật.

Kiến nghị:

Đề nghị Bộ Y tế đưa vào danh sách đấu thầu tập trung cấp quốc gia các thuốc gây nghiện, hướng thần và tiền chất, vì theo danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BYT ngày 10-8-2020 của Bộ Y tế không có danh mục thuốc gây nghiện, hướng thần và tiền chất.

Trả lời:

Thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, thuốc dạng phối hợp có chứa dược chất gây nghiện, hướng thần, tiền chất hiện đang được quản lý rất chặt chẽ theo các quy định tại Luật Dược, Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 8-5-2017 của Chính phủ quy định một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Dược, Thông tư số 20/2017/TT-BYT ngày 10-5-2017 của Bộ Y tế quy định chi tiết một số điều của Luật Dược và Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 8-5-2017 của Chính phủ về thuốc và nguyên liệu làm thuốc phải kiểm soát đặc biệt và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Hiện tại, do các thuốc này được quản lý chặt chẽ để bảo đảm việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả và không ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội nên chỉ có một số ít đơn vị kinh doanh.

Trong quá trình ban hành danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia, Bộ Y tế cũng đã nhận được nhiều ý kiến góp ý của các đơn vị liên quan về việc đưa các thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, thuốc dạng phối hợp có chứa dược chất gây nghiện, hướng thần, tiền chất vào danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia để mua sắm cho cả nước bảo đảm mục tiêu giảm chi phí, thời gian, đầu mối tổ chức đấu thầu, tăng cường tính chuyên nghiệp trong đấu thầu, góp phần tăng hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, xét đến khía cạnh bảo đảm cung ứng, các thành viên Ban soạn thảo Thông tư, cũng như các thành viên Hội đồng tư vấn có ý kiến đề nghị xem xét việc bổ sung với lý do: Có ít đơn vị sản xuất, kinh doanh, phân phối mặt hàng thuốc này. Trong trường hợp các thuốc này có trong danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia, vì lý do nào đó tổ chức đấu thầu quốc gia không thành công sẽ phải tiến hành tổ chức đấu thầu lại, làm kéo dài thời gian mua sắm, điều này gây khó khăn cho các cơ sở y tế trong việc bảo đảm có đủ thuốc phục vụ nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh (đấu thầu quốc gia là đấu thầu rộng rãi, thời gian thực hiện tối thiểu phải mất ít nhất 3 tháng). Các thuốc này không có trong danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia, các cơ sở y tế sẽ tự tổ chức lựa chọn nhà thầu và chủ động lựa chọn áp dụng các hình thức mua sắm khác (mua sắm trực tiếp, chào hàng cạnh tranh...) để mua sắm bảo đảm nguồn cung.

Có thể bạn quan tâm

Phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Cù Chính Lan bức xúc vì cô giáo dạy Âm nhạc: Phòng Giáo dục và Đào tạo vào cuộc kiểm tra

Phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Cù Chính Lan bức xúc vì cô giáo dạy Âm nhạc: Phòng Giáo dục và Đào tạo vào cuộc kiểm tra

(GLO)- Vừa qua, cộng đồng mạng và dư luận xôn xao về việc cô giáo dạy Âm nhạc của Trường Tiểu học Cù Chính Lan (phường Hội Thương, TP. Pleiku) bị phụ huynh “lên án” vì cho rằng cách dạy và đánh giá học sinh của cô giáo này chưa nhiệt tình, thiếu khách quan.
Giúp phụ nữ xã An Thành phòng, chống tội phạm lừa đảo qua mạng

Giúp phụ nữ xã An Thành phòng, chống tội phạm lừa đảo qua mạng

(GLO)- Tối 25-5, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã An Thành (huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công an xã tuyên truyền phòng, chống tội phạm lừa đảo qua mạng; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cho trên 100 hội viên, phụ nữ trong xã.
Hỗ trợ 3 triệu đồng cho học sinh bị suy thận ở Pleiku

Hỗ trợ 3 triệu đồng cho học sinh bị suy thận ở Pleiku

(GLO)- Chiều 24-5, Công đoàn cơ sở Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND phường Hội Phú (TP. Pleiku) đến thăm hỏi, động viên và trao tặng 3 triệu đồng tiền mặt và 1 thùng sữa cho em Phạm Ngọc Toàn (học sinh lớp 10A1,Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku), trú tại tổ 4, phường Hội Phú).
20 năm làng tái định cư đìu hiu, làng cũ vẫn nhộn nhịp

20 năm làng tái định cư đìu hiu, làng cũ vẫn nhộn nhịp

(GLO)- Năm 1999, mấy chục hộ dân làng Kuái chuyển về khu tái định cư cách trụ sở xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) độ chục bước chân với mong ước cuộc sống sẽ khởi sắc. Vậy mà, hơn 20 năm sau, làng cũ vẫn nhộn nhịp, đông vui; trong khi ở làng mới, cảnh vật đìu hiu, cửa nhà im ỉm, người vắng hoe, chỉ có tiếng gió xào xạc.