Tiềm ẩn tai nạn do thả rông gia súc
Thời gian qua, nhiều hộ dân ở các thôn Hội Tân, Hội Thành, Nhơn Phước (phường Quy Nhơn Đông) còn thả rông trâu, bò trên các tuyến đường, công viên cây xanh thuộc phạm vi Khu kinh tế Nhơn Hội. Ngoài ra, tại một số tuyến đường, khu vực công cộng của các thôn này cũng thường xuyên xuất hiện cảnh trâu, bò “đi dạo” và gặm cỏ ngay trên đường.

Tình trạng thả rông gia súc không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan đô thị và khu dân cư mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, nhất là vào ban đêm.
Thực tế, không ít vụ tai nạn giao thông (TNGT) do người điều khiển ô tô, xe máy va chạm với bò khi lưu thông qua các tuyến đường trong phạm vi Khu kinh tế Nhơn Hội đã xảy ra. Gần đây nhất, vào đầu tháng 7-2025, tại khu vực này đã xảy ra 2 vụ va chạm giữa xe máy và bò khiến 2 người bị thương.
Anh Nguyễn Hồng Phong (xã Cát Tiến) chia sẻ: “Tôi làm việc ở phường Quy Nhơn. Hàng ngày, tôi đều đi làm khá sớm bằng xe máy và khi về thì trời đã tối. Tuyến đường từ nhà đến chỗ làm việc có một đoạn đi qua Khu kinh tế Nhơn Hội. Khi đi qua đoạn này, tôi sợ nhất là bò từ bụi cây lao ra đường. Tôi đã chứng kiến không ít trường hợp người đi đường té ngã vì tông phải bò”.
Quyết liệt xử lý
Cuối tháng 7 vừa qua, UBND phường Quy Nhơn Đông tổ chức họp bàn và đưa ra nhiều biện pháp cụ thể nhằm giải quyết triệt để tình trạng thả rông trâu, bò trên các tuyến đường. Theo thống kê sơ bộ, có 16 hộ dân ở các thôn Hội Tân, Hội Thành, Nhơn Phước chăn nuôi trâu, bò với tổng đàn khoảng 340 con.
Nhiều hộ trong số này thường xuyên thả rông trâu, bò trong phạm vi Khu kinh tế Nhơn Hội và tại các khu vực công cộng. Ngoài ra, 2 hộ dân ở xã Cát Tiến cũng thường xuyên để bò đi lang thang vào các tuyến đường trong Khu kinh tế Nhơn Hội.

Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chủ tịch UBND phường Quy Nhơn Đông, cho biết: UBND phường đã giao Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị, Phòng Văn hóa - Xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các hộ chăn nuôi trong việc đảm bảo điều kiện chuồng trại, không thả rông gia súc. Đồng thời, phường cũng yêu cầu các hộ ký cam kết không thả rông trâu, bò ra đường. Cùng với đó, UBND phường đã thành lập tổ công tác liên ngành phối hợp với tổ trật tự đô thị và ban nhân dân các thôn để kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nội dung cam kết.
Bà Trần Thị Lanh, Trưởng thôn Nhơn Phước, cho hay: Từ ngày 22-7 đến nay, Ban nhân dân thôn phối hợp với các phòng, ban chức năng của phường đến tận nhà các hộ chăn nuôi trâu, bò để tuyên truyền, vận động và ký cam kết không thả rông gia súc. Đồng thời, thôn cũng thống kê số lao động trong các hộ chăn nuôi và nắm bắt nguyện vọng nếu họ có nhu cầu chuyển đổi nghề.
“UBND phường đang xem xét, định hướng hỗ trợ chuyển đổi nghề cho các hộ chăn nuôi. Quan điểm của phường là khuyến khích người dân không tiếp tục chăn nuôi trâu, bò mà chuyển sang các ngành nghề khác. Nếu các hộ có nhu cầu, phường sẽ hỗ trợ về kinh phí và giới thiệu việc làm phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương”, ông Nguyễn Thành Danh thông tin thêm.