Hiểm họa từ gia súc thả rông trên đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tại nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh, thậm chí cả một số tuyến quốc lộ, tình trạng người dân thả rông gia súc vẫn khá phổ biến. Điều này tạo nguy cơ TNGT rất cao.

Cụ thể, ngày 14.11, trên đoạn QL 19 qua Ẹo Bà Nho (giáp ranh giữa khu phố Huỳnh Kim và khu phố Phú Sơn, phường Nhơn Hòa, TX An Nhơn), một đàn dê hơn 10 con đi lang thang trên đường. Khi có ô tô, xe máy đi qua bóp còi, nhiều con hoảng loạn bỏ chạy, dẫn tới tình huống một số người đi xe máy phải phanh gấp hoặc tìm cách tránh né.

Dê thả rông thường xuất hiện trên đoạn QL 19 qua Ẹo Bà Nho (phường Nhơn Hòa, TX An Nhơn) gây nguy cơ TNGT. Ảnh: N.C

Dê thả rông thường xuất hiện trên đoạn QL 19 qua Ẹo Bà Nho (phường Nhơn Hòa, TX An Nhơn) gây nguy cơ TNGT. Ảnh: N.C

Người dân địa phương cho hay, đây là đàn dê của hai hộ dân sống tại khu phố Huỳnh Kim. Theo thói quen từ nhiều năm qua, cứ mỗi buổi sáng dê được chủ thả rông để tự đi kiếm ăn tại rừng bạch đàn gần Ẹo Bà Nho và các khu vực ven QL 19, đến chiều tối chúng tự quay về chuồng.

“Đường xe đông, đàn dê thì thường xuyên đi lại trên đường. Sợ nhất là lúc xe cộ đi qua, dê quýnh lên chạy tán loạn, người ta tránh né không kịp dễ gây tai nạn, đặc biệt là mấy cháu học sinh đi học”, bà N.T.C. (ở khu phố Huỳnh Kim, phường Nhơn Hòa) phàn nàn.

Thời gian qua, tình trạng người dân thả rông gia súc, trong đó phổ biến là bò, xuất hiện khá thường xuyên tại nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh. Trên QL 19C qua địa bàn thị trấn Vân Canh và một số xã như Canh Thuận, Canh Hòa (huyện Vân Canh), người đi đường bất đắc dĩ phải “chia sẻ” đường giao thông với gia súc bởi tình trạng những đàn bò “tung tăng” trên đường vào 2 buổi sáng chiều hằng ngày là chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Ngoài việc làm mất ATGT, bò thả rông trên đường còn gây ô nhiễm môi trường.

Tình trạng này cũng xuất hiện khá nhiều tại số tuyến đường trong Khu Kinh tế Nhơn Hội (thuộc TP Quy Nhơn và các huyện Tuy Phước, Phù Cát). Anh Nguyễn Quốc Đạt, Đội trưởng Đội SOS 115 Bình Định cho hay, đội bắt đầu hoạt động từ năm 2021, từ đó đến nay đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong vì TNGT liên quan đến bò thả rông, tất cả đều xảy ra tại Khu Kinh tế Nhơn Hội. Còn trường hợp bị thương thì không thể nhớ hết vì xảy ra quá nhiều. Mới đây nhất là vụ tai nạn xảy ra đêm 9.11, tại QL 19B qua xã Cát Chánh (huyện Phù Cát), khi một người đi xe máy đâm phải một con bò. Rất may nạn nhân được người dân phát hiện đưa đi bệnh viện kịp thời.

Người đi xe máy bị thương sau khi tông phải một con bò trên QL 19B (đoạn qua xã Cát Chánh, huyện Phù Cát) vào tối 9.11. Ảnh do người dân địa phương cung cấp

Người đi xe máy bị thương sau khi tông phải một con bò trên QL 19B (đoạn qua xã Cát Chánh, huyện Phù Cát) vào tối 9.11. Ảnh do người dân địa phương cung cấp

Theo luật gia Huỳnh Văn Chưa, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật (Hội Luật gia tỉnh), Nghị định số 144/2021/NĐ-CP quy định, cá nhân thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 300 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng. Trong khi đó, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, trường hợp thả rông trâu bò đi trên đường không bảo đảm ATGT cho người và phương tiện đang tham gia giao thông thì chủ vật nuôi có thể bị phạt từ 60.000 đồng đến 100 nghìn đồng.

Đặc biệt, trường hợp chủ vật nuôi thả rông trâu bò gây TNGT dẫn đến chết người thì có thể bị phạt tù về tội vô ý làm chết người, theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng, người vi phạm có thể bị phạt đến 10 năm tù.

“Chế tài đã có từ lâu nhưng vi phạm vẫn diễn ra thường xuyên vì chúng ta cứ du di với hành vi này. Muốn giảm thiểu tình trạng này, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra thì phải xử lý nghiêm các vi phạm, đồng thời cảnh báo, tuyên truyền để nâng cao ý thức chấp hành cho người dân”, ông Chưa nêu quan điểm.

NGUYỄN CHƠN

Có thể bạn quan tâm

Fanpage “Cát Tài quê hương” cùng Công ty TNHH Hữu Cơ Thuận Thiên hỗ trợ 69,1 triệu đồng cho 21 hộ dân xã Đề Gi có hoàn cảnh khó khăn, bị tốc mái hoàn toàn do cơn bão số 13, hiện chưa thể khắc phục.

Chung tay dựng lại những mái nhà ở quê hương

(GLO)-Ít giờ sau khi cơn bão số 13 quét qua, hình ảnh mái tôn bị cuốn phăng, tường gạch đổ nát tại xã Cát Tài cũ (nay là xã Đề Gi) liên tục được chia sẻ. Hiểu nỗi khổ của người dân, Fanpage “Cát Tài quê hương” đã trao tiền hỗ trợ 21 hộ dân bị tốc mái hoàn toàn, chưa thể khắc phục.

Người dân gửi thư cảm ơn sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ.

Người dân gửi thư cảm ơn sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ

(GLO)- Ngày 8-11, ông Mai Tiến Dũng (46 tuổi, trú tại phường Bình Định) đã gửi thư cảm ơn lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh đã kịp thời cứu cha mẹ của ông (đều đã trên 70 tuổi) ra khỏi căn nhà bị sập do cơn bão số 13.

Gia Lai: Khắp nơi ngổn ngang sau bão

Gia Lai: Khắp nơi ngổn ngang sau bão

(GLO)- Hàng ngàn cây xanh đổ ngã, mái tôn móp méo, nhiều công trình bị hư hỏng nặng nề... là những thiệt hại bước đầu được các phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai ghi nhận sau khi cơn bão số 13 đổ bộ vào đêm qua (6-11). 

Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân khó khăn tại Gia Lai

Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân khó khăn tại Gia Lai

(GLO)- Ngày 6-11, được sự ủy quyền của Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup), đại diện Tổ Công tác xã hội (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) đã trao 20 triệu đồng cho người nhà bệnh nhân Nay Hil (ở làng Kênh Hmek, xã Ia Le). Đây là trường hợp bị nhồi máu cơ tim cấp, không có thẻ BHYT, gia đình khó khăn.

null