Tòa án nhân dân, Bộ Nông nghiệp và PTNT trả lời kiến nghị của cử tri Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Báo Gia Lai điện tử trích đăng nội dung trả lời kiến nghị của Tòa án nhân dân, Bộ Nông nghiệp và PTNT theo Công văn số 201/ĐĐBQH-VP của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về việc bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Gia Lai gửi trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

* Tòa án nhân dân tối cao

Kiến nghị:

Đề nghị nghiên cứu trình Quốc hội ban hành quy định ràng buộc chặt chẽ và nâng cao hơn trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp trong việc tuân thủ pháp luật về tố tụng hành chính.

Trả lời:

Hiện nay, Tòa án nhân dân tối cao đang tiến hành tổng kết những khó khăn, vướng mắc trong thi hành Luật Tố tụng hành chính làm cơ sở đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Tố tụng hành chính trong thời gian tới (dự kiến năm 2023); đồng thời, Bộ Tư pháp cũng đang triển khai tổng kết thi hành Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1-7-2016 quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án để trình Chính phủ sửa đổi nghị định này. Quá trình nghiên cứu sửa đổi Luật Tố tụng hành chính, Tòa án nhân dân tối cao sẽ nghiên cứu trình Quốc hội ban hành quy định ràng buộc chặt chẽ và nâng cao hơn nữa trách nhiệm của UBND, Chủ tịch UBND các cấp trong việc tuân thủ pháp luật về tố tụng hành chính.

*Bộ Nông nghiệp và PTNT

Kiến nghị:

Đề nghị sớm ban hành Bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP giai đoạn 2021-2025 để làm cơ sở cho các địa phương hoàn thiện hồ sơ, đăng ký thi sản phẩm OCOP năm 2022. Đồng thời, chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành hướng dẫn tiêu chí đánh giá lại cho những sản phẩm OCOP đã hết thời hạn được công nhận.

Trả lời:

Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 919/QĐ-TTg ngày 1-8-2022 về phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và đơn vị liên quan dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP giai đoạn 2021-2025. Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản gửi xin ý kiến góp ý của các bộ, ngành và địa phương (Công văn số 7750/BNN-VPĐP ngày 18-11-2022). Sau khi tiếp thu, hoàn thiện theo ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương, dự kiến Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt, làm cơ sở để các địa phương đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP từ năm 2023.

Đối với việc đánh giá, phân hạng lại cho những sản phẩm OCOP đã hết thời hạn được công nhận: Nội dung này đã được quy định tại Mục 5 Phụ lục II của Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21-8-2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó, căn cứ Công văn số 3709/SNNPTNT-VPNTM ngày 15-9-2022 của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh về việc tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Chương trình OCOP, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương (thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn tổ chức triển khai nội dung này theo quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21-8-2019 của Thủ tướng Chính phủ (Công văn số 741/VPĐP-OCOP ngày 22-9-2022 của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương).

Do vậy, Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu tổ chức đánh giá, phân hạng lại cho những sản phẩm OCOP đã hết thời hạn được công nhận theo Quyết định số 1048/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và văn bản hướng dẫn của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương.

Có thể bạn quan tâm

Buôn bán “chợ trời”

Buôn bán “chợ trời”

(GLO)- “Chợ trời” là khái niệm tự phát về thương mại ở các đô thị của Việt Nam đã có từ lâu (có người cho rằng nó có từ thời Pháp thuộc) do người dân buôn bán tự do nhằm trốn tránh sự quản lý của tổ chức hay chính quyền địa phương.
Báo Gia Lai đăng tải hơn 3.000 tin, bài mỗi tháng

Báo Gia Lai đăng tải hơn 3.000 tin, bài mỗi tháng

(GLO)- Báo Gia Lai tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 vào chiều 12-7. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Huỳnh Kiên-Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Gia Lai; Lương Văn Danh-Phó Tổng Biên tập, Chủ tịch Công đoàn Báo Gia Lai.

Thợ rèn trong xã hội Tây Nguyên

Thợ rèn trong xã hội Tây Nguyên

(GLO)- Việc tìm thấy kim loại sắt đã giúp loài người tiến một bước dài trong lịch sử. Cũng vì thế mà người chế tác sắt-thợ rèn được nhiều tộc người trên thế giới tôn vinh. Riêng với người Tây Nguyên, thợ rèn được coi là người sáng thế, người tạo ra con người.