Tòa án nhân dân, Bộ Nông nghiệp và PTNT trả lời kiến nghị của cử tri Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Báo Gia Lai điện tử trích đăng nội dung trả lời kiến nghị của Tòa án nhân dân, Bộ Nông nghiệp và PTNT theo Công văn số 201/ĐĐBQH-VP của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về việc bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Gia Lai gửi trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

* Tòa án nhân dân tối cao

Kiến nghị:

Đề nghị nghiên cứu trình Quốc hội ban hành quy định ràng buộc chặt chẽ và nâng cao hơn trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp trong việc tuân thủ pháp luật về tố tụng hành chính.

Trả lời:

Hiện nay, Tòa án nhân dân tối cao đang tiến hành tổng kết những khó khăn, vướng mắc trong thi hành Luật Tố tụng hành chính làm cơ sở đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Tố tụng hành chính trong thời gian tới (dự kiến năm 2023); đồng thời, Bộ Tư pháp cũng đang triển khai tổng kết thi hành Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1-7-2016 quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án để trình Chính phủ sửa đổi nghị định này. Quá trình nghiên cứu sửa đổi Luật Tố tụng hành chính, Tòa án nhân dân tối cao sẽ nghiên cứu trình Quốc hội ban hành quy định ràng buộc chặt chẽ và nâng cao hơn nữa trách nhiệm của UBND, Chủ tịch UBND các cấp trong việc tuân thủ pháp luật về tố tụng hành chính.

*Bộ Nông nghiệp và PTNT

Kiến nghị:

Đề nghị sớm ban hành Bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP giai đoạn 2021-2025 để làm cơ sở cho các địa phương hoàn thiện hồ sơ, đăng ký thi sản phẩm OCOP năm 2022. Đồng thời, chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành hướng dẫn tiêu chí đánh giá lại cho những sản phẩm OCOP đã hết thời hạn được công nhận.

Trả lời:

Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 919/QĐ-TTg ngày 1-8-2022 về phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và đơn vị liên quan dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP giai đoạn 2021-2025. Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản gửi xin ý kiến góp ý của các bộ, ngành và địa phương (Công văn số 7750/BNN-VPĐP ngày 18-11-2022). Sau khi tiếp thu, hoàn thiện theo ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương, dự kiến Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt, làm cơ sở để các địa phương đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP từ năm 2023.

Đối với việc đánh giá, phân hạng lại cho những sản phẩm OCOP đã hết thời hạn được công nhận: Nội dung này đã được quy định tại Mục 5 Phụ lục II của Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21-8-2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó, căn cứ Công văn số 3709/SNNPTNT-VPNTM ngày 15-9-2022 của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh về việc tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Chương trình OCOP, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương (thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn tổ chức triển khai nội dung này theo quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21-8-2019 của Thủ tướng Chính phủ (Công văn số 741/VPĐP-OCOP ngày 22-9-2022 của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương).

Do vậy, Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu tổ chức đánh giá, phân hạng lại cho những sản phẩm OCOP đã hết thời hạn được công nhận theo Quyết định số 1048/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và văn bản hướng dẫn của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương.

Có thể bạn quan tâm

Ia Grai: Trao hơn 200 suất quà cho học sinh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

Ia Grai: Trao hơn 200 suất quà cho học sinh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

(GLO)- Ngày 31-5, Công đoàn Văn hóa-Thông tin huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) phối hợp với công ty TNHH thương mại và dịch vụ Gordy Farm (huyện Ia Grai) tổ chức Giải bóng đá từ thiện Cup Gordy Farm-nâng bước em đến trường và trao hơn 200 suất quà cho học sinh, thiếu nhi tại 2 làng đặc biệt khó khăn của thị trấn Ia Kha.
Nguyên Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông-lâm sản và thủy sản Gia Lai kêu oan: Tòa án nhân dân tỉnh sẽ mở phiên phúc thẩm

Nguyên Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông-lâm sản và thủy sản Gia Lai kêu oan: Tòa án nhân dân tỉnh sẽ mở phiên phúc thẩm

(GLO)- Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 6-3-2023, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân (TAND) TP. Pleiku đã tuyên phạt bị cáo Lê Huy Toàn (SN 1966, trú tại phường Trà Bá, TP. Pleiku)-nguyên Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông-lâm sản và thủy sản tỉnh cùng đồng phạm 14 năm tù về các tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Mua bán trái phép hóa đơn”. Sau bản án này, ông Toàn đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng vì cho rằng mình bị oan và cơ quan tố tụng có những sai phạm.
Phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Cù Chính Lan bức xúc vì cô giáo dạy Âm nhạc: Phòng Giáo dục và Đào tạo vào cuộc kiểm tra

Phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Cù Chính Lan bức xúc vì cô giáo dạy Âm nhạc: Phòng Giáo dục và Đào tạo vào cuộc kiểm tra

(GLO)- Vừa qua, cộng đồng mạng và dư luận xôn xao về việc cô giáo dạy Âm nhạc của Trường Tiểu học Cù Chính Lan (phường Hội Thương, TP. Pleiku) bị phụ huynh “lên án” vì cho rằng cách dạy và đánh giá học sinh của cô giáo này chưa nhiệt tình, thiếu khách quan.
Pleiku tập huấn quản trị mạng xã hội cho 123 học viên

Pleiku tập huấn quản trị mạng xã hội cho 123 học viên

(GLO)- Sáng 26-5, Ban Tuyên giáo Thành ủy Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Chính trị TP. Pleiku khai giảng Lớp tập huấn quản trị viên Fanpage, Facebook năm 2023 (lớp thứ nhất). Tham dự lớp tập huấn có 123 học viên là quản trị viên trang Fanpage, Facebook của các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Thành ủy Pleiku.
Hỗ trợ 3 triệu đồng cho học sinh bị suy thận ở Pleiku

Hỗ trợ 3 triệu đồng cho học sinh bị suy thận ở Pleiku

(GLO)- Chiều 24-5, Công đoàn cơ sở Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND phường Hội Phú (TP. Pleiku) đến thăm hỏi, động viên và trao tặng 3 triệu đồng tiền mặt và 1 thùng sữa cho em Phạm Ngọc Toàn (học sinh lớp 10A1,Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku), trú tại tổ 4, phường Hội Phú).