Phát hiện nhiều xác heo vứt bừa bãi ở bờ kè cầu Đồng Xiêm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 4-8, bà Nguyễn Thị Thống-Chủ tịch UBND xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) xác nhận chính quyền địa phương đã chỉ đạo lực lượng thú y và bộ phận chuyên môn khẩn trương thu gom các xác heo bị vứt bừa bãi tại khu vực bờ kè cầu Đồng Xiêm.

Sau khi thu gom, các xác heo đã được tiêu hủy theo quy định; khu vực này cũng được phun hóa chất, rải vôi để tiêu độc, khử trùng.

ef83daa3dc2955770c38.jpg
Người dân phản ánh qua mạng xã hội tình trạng heo chết vứt ra bờ kè cầu Đồng Xiêm. Ảnh: T.L

Theo bà Thống, có tổng cộng 6 xác heo bị người dân vứt ra khu vực trên. Tại địa phương thời gian qua đã ghi nhận tình trạng heo chết rải rác tại một số hộ chăn nuôi, nghi do nhiễm dịch tả heo châu Phi. Ngay khi phát hiện, xã đã tiến hành kiểm tra, tổ chức tiêu độc khử trùng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ quy định không vứt xác heo ra môi trường. Chính quyền yêu cầu các hộ nuôi phải chủ động báo cáo ngay cho thú y khi phát hiện heo có dấu hiệu mắc bệnh để được kiểm tra, xử lý và tiêu hủy theo quy định.

Xã Tây Sơn cũng đã tổ chức họp các thôn nhằm triển khai kế hoạch phòng-chống dịch. Đồng thời, địa phương đã chủ động đề xuất cấp hóa chất khử trùng để dự trữ và triển khai phun tại các khu vực có nguy cơ cao. Đến nay, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã cấp phát 120 lít hóa chất phục vụ công tác phòng dịch.

8b08c02c78a6f1f8a8b7.jpg
Số heo chết vứt tại bờ kè cầu Đồng Xiêm được thu gom, xử lý theo quy định. Ảnh: UBND xã cung cấp

Từ cuối tháng 6 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 8 ổ dịch tả heo châu Phi tại 12 hộ chăn nuôi thuộc 11 thôn, làng ở 8 xã, phường: Háo Đức (phường An Nhơn Đông), Tư Cung (xã Tuy Phước Đông), An Điền Bắc (xã Cửu An), Đức Hưng (xã Ia Nan), Cảnh An 2 (xã Tuy Phước Tây), Glung B (xã Chư A Thai), Mỹ Thành (xã Ân Hảo) và làng Hrak (xã Mang Yang). Tổng số heo bị mắc bệnh và buộc tiêu hủy là 470 con, tương đương 33.396 kg, gồm 443 con heo thịt và heo sữa, 27 con heo nái và đực giống.

Đáng lo ngại, từ đầu tháng 7-2025, tại một số địa phương còn xuất hiện tình trạng người dân lén lút vứt xác heo bệnh xuống các kênh mương, sông suối, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Hiện tượng này chủ yếu xảy ra tại các xã, phường như Bình Hiệp, Bình An, Hòa Hội, Tuy Phước Bắc, Hoài Ân, Ân Tường, Bồng Sơn và dọc các tuyến sông, kênh như sông Lại Giang, kênh Văn Phong, đập Tháp Mão.

Nguyên nhân chủ yếu được cho là do người dân lo ngại việc tiêu hủy không được hỗ trợ kịp thời hoặc có tâm lý e ngại ảnh hưởng đến lứa heo nuôi kế tiếp. Ngay sau khi phát hiện, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp xử lý như chôn lấp, tiêu hủy, giám sát chặt chẽ và khử trùng môi trường. Đồng thời, đã tham mưu UBND tỉnh ban hành chỉ đạo yêu cầu các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền và nâng cao ý thức khai báo dịch bệnh trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy tại Trang trại bò sữa Bình Định

Huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy tại Trang trại bò sữa Bình Định

(GLO)- Sáng 26-7, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi nhánh Công ty TNHH MTV Bò sữa Việt Nam, Trang trại bò sữa Bình Định (xã An Nhơn Tây) tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ và thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ năm 2025.

Dấu ấn tình nguyện vì cộng đồng

Dấu ấn tình nguyện vì cộng đồng

(GLO)- Giữa tháng 7.2025, Câu lạc bộ (CLB) Dấu chân tình nguyện (thuộc Trường Đại học Quy Nhơn) đã tổ chức chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh tại làng K6 (xã Vĩnh Sơn) với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa mang đậm dấu ấn sẻ chia, tinh thần cống hiến vì đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Chiếm dụng mặt nước đầm Đề Gi nuôi thủy sản

Chiếm dụng mặt nước đầm Đề Gi nuôi thủy sản

(GLO)- Khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) ngang nhiên chiếm dụng một phần mặt nước ven đầm Đề Gi để nuôi thủy sản bằng lồng bè, gây ô nhiễm môi trường biển cũng như cản trở, gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào Cảng cá Đề Gi.

Khám bệnh, tư vấn pháp luật và tặng quà cho 169 gia đình chính sách xã Gào

Khám bệnh, tư vấn pháp luật và tặng quà cho 169 gia đình chính sách xã Gào

(GLO)- Chiều 23-7, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và cấp ủy, chính quyền xã Gào tổ chức chương trình thăm, tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc, tư vấn pháp luật cho 169 gia đình chính sách nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025).

null