Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời kiến nghị của cử tri

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời kiến nghị của cử tri về thực hiện cơ chế đặc thù trong quản lý đầu tư xây dựng.

Kiến nghị:

(1) Việc thực hiện cơ chế đặc thù trong quản lý đầu tư xây dựng theo quy định của Nghị định số 27/2022/NĐ-CP ngày 19-4-2022 của Chính phủ quy định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại địa phương gặp rất nhiều khó khăn, cụ thể là trong công tác tổ chức triển khai việc lập hồ sơ dự toán, thi công, quản lý dự án, giám sát, nghiệm thu, thanh-quyết toán công trình do thực trạng trình độ và năng lực của cán bộ cấp xã được giao thực hiện dự án còn nhiều hạn chế, bất cập; các tổ chức, cá nhân thuộc cộng đồng dân cư tại địa phương không có chuyên môn về quản lý đầu tư xây dựng và quản lý chi phí xây dựng, không đáp ứng được tay nghề, trình độ, thiếu thốn về thiết bị để phục vụ thi công công trình. Đề nghị trình Chính phủ nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy định tại Nghị định số 27/2022/NĐ-CP theo hướng cho phép thuê đơn vị tư vấn để hỗ trợ các chủ đầu tư trong công tác tổ chức triển khai việc lập hồ sơ dự toán, thi công, quản lý dự án, giám sát, nghiệm thu, thanh-quyết toán công trình.

(2) Theo quy định của Nghị định số 27/2022/NĐ-CP ngày 19-4-2022 của Chính phủ quy định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia: Hình thức lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu xây dựng dự án quy mô nhỏ, kỹ thuật không phức tạp được phê duyệt trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu là tham gia thực hiện của cộng đồng. Tại điểm c khoản 2 Điều 17 Nghị định số 27/2022/NĐ-CP quy định “Trường hợp không có hoặc không lựa chọn được cộng đồng dân cư, tổ chức đoàn thể, tổ, nhóm thợ thực hiện gói thầu trên địa bàn cấp huyện, UBND cấp xã được lựa chọn hợp tác xã thực hiện gói thầu”.

Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tiễn trên địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa, các cộng đồng dân cư đa số không đáp ứng được tay nghề, trình độ, thiếu thốn về thiết bị để phục vụ thi công công trình, các hợp tác xã hầu hết là hợp tác xã nông nghiệp, nên rất khó khăn trong việc tổ chức thực hiện các gói thầu xây dựng. Đề nghị trình Chính phủ nghiên cứu sửa đổi, bổ sung trường hợp không lựa chọn được hợp tác xã thực hiện các gói thầu xây dựng thì được tổ chức đấu thầu (chào hàng cạnh tranh, đấu thầu rộng rãi) để lựa chọn nhà thầu là doanh nghiệp thực hiện.

Trả lời:

Trong trường hợp địa phương gặp khó khăn, không đáp ứng được những nguyên tắc, quy định trong tổ chức thực hiện các dự án đầu tư xây dựng theo cơ chế đặc thù được quy định tại Nghị định số 27/2022/NĐ-CP và Nghị định số 38/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 27/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia thì thực hiện theo quy định hiện hành của pháp luật đầu tư công, pháp luật quản lý xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

BĐBP Gia Lai khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 500 người dân vùng biên

BĐBP Gia Lai khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 500 người dân vùng biên

(GLO)- Trong hai ngày 21 và 22-5, lực lượng quân y Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai phối hợp với ngành y tế địa phương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, hộ nghèo và đồng bào các dân tộc tại khu vực biên giới thuộc làng Tung (xã Ia Nan) và làng Bua (xã Ia Pnôn).

Đội SOS 115 - Bình Định hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Đội SOS 115 - Bình Định hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

(GLO)- Đội Tình nguyện viên xe cứu thương Chữ thập đỏ (Đội SOS 115 - Bình Định) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai vừa đến thăm hỏi và trao hỗ trợ số tiền 17.710.000 đồng cho người nhà của bà Lê Thị Nhung (thôn An Hòa 2, xã Tuy Phước Tây) tử vong do tai nạn giao thông vào chiều 20-5.

null