Bỏ dở đại học, chàng sinh viên gây dựng khối tài sản 560 triệu USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Với việc sở hữu 51% cổ phần của AI insider, tương đương 560 triệu USD, công ty của Taku Toguchi đã trở thành một trong những doanh nghiệp có giá trị nhất tại xứ sở hoa anh đào.
Từ khi còn là một cậu thiếu niên, Taku Toguchi đã có hứng thú với lĩnh vực trí thông minh nhân tạo AI.
Hiện tại, ở tuổi 36, Toguchi từng bỏ dở đại học và khởi nghiệp hàng loạt dự án, đã gia nhập hàng ngũ những nhà sáng lập giàu có trong lĩnh vực AI tại Nhật Bản.
Nhờ có thị trường chứng khoán, công ty của Toguchi trở thành một trong những doanh nghiệp có giá trị nhất của xứ sở hoa anh đào.
AI inside Inc., công ty chuyên về số hóa các tài liệu viết tay, IPO vào tháng 12/2019. Đây là một trong những đơn vị hưởng lợi lớn từ sự lạc quan của các nhà đầu tư với các công ty sử dụng AI cũng như một số công nghệ khác để hỗ trợ làm việc từ xa.

Taku Toguchi. Ảnh: AI inside
Taku Toguchi. Ảnh: AI inside
Hiện công ty của Toguchi đang có kế hoạch đầy tham vọng để mở rộng ra bên ngoài Nhật Bản và lấn sân sang các ngành kinh doanh khác.
"Chúng tôi đang được công nhận rộng rãi", Toguchi chia sẻ trong một buổi phỏng vấn. 51% cổ phần của anh tại AI inside có giá trị 560 triệu USD.
Toguchi bắt đầu kinh doanh vào năm 2004 với một cổng thông tin web cung cấp thông tin về nhà hàng. Sau đó, từ năm 2007, ông đi du lịch khắp châu Á, châu Âu và Mỹ.
Từ 2010 - 2015, ông thành lập một chuỗi các doanh nghiệp, trước khi ra mắt AI inside.
Trong một cuộc phỏng vấn, vị CEO chia sẻ: "Đã có một khoảng thời gian việc kinh doanh sử dụng AI rất khó thực hiện với tôi. Tuy nhiên, dường như chúng tôi đã được công nhận rộng rãi".
Dịch vụ mà AI inside cung cấp chủ yếu là xử lý các tài liệu viết tay thành tệp tin kỹ thuật số. Đến nay, số doanh nghiệp đăng ký đã đạt mốc 3.000 vào đầu tháng 6, tăng từ 500 doanh nghiệp so với tháng 12 năm ngoái.
Số lượng người dùng mới tăng mạnh sau khi công ty ra mắt bản "lite", với mức phí hàng tháng rẻ hơn, dù xử lý ít tài liệu hơn dịch vụ gốc.
"Đó chính là điều làm mọi thứ trở nên tốt hơn", Tim Morse, Giám đốc Asymmetric Advisors trụ sở Singapore, chuyên cung cấp khuyến nghị đầu tư vào chứng khoán Nhật Bản, cho biết. "Rõ ràng là tiềm năng trong năm nay đến từ lượng lớn người đăng ký".
Toguchi không hề lo lắng rằng phiên bản rẻ hơn sẽ lấn sang dịch vụ gốc. Anh nói mục tiêu của mình là làm cho AI rẻ hơn và dễ sử dụng hơn cho mọi người.
"Chính sách của chúng tôi là bán công cụ AI cho số lượng lớn người sử dụng với giá rẻ", anh nói.
Doanh số của AI inside gấp hơn 3 lần, lên đến 1,6 tỷ yên (14,9 triệu USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3. Công ty công bố mức lợi nhuận 419 triệu yên trong giai đoạn này, phục hồi từ mức thua lỗ 183 triệu yên năm trước.
Katsuyoshi Sakase, Tổng giám đốc bộ phận nghiên cứu chứng khoán tại Aizawa Securities Co, bày tỏ sự hoài nghi về mức tăng đột biến của giá cổ phiếu AI inside.
"Lợi nhuận công ty đang tăng với tốc độ nhanh chóng, nhưng tổng doanh thu 1,6 triệu yên vẫn là nhỏ cho một công ty có vốn hóa thị trường khoảng 100 tỷ yên", ông nói.
Theo số liệu từ Bloomberg, cổ phiếu AI inside vào phiên đóng cửa thứ 5 đạt mức hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (tỷ lệ P/E) là 245, một trong những công ty Nhật Bản với giá trị hơn 100 tỷ yên có tỷ lệ P/E lớn nhất.
Toguchi, đặt mục tiêu tiếp theo là mở rộng việc kinh doanh ra châu Á trong năm tài chính này, cho biết sự phục hồi của cổ phiếu phản ánh mức kỳ vọng mà anh tin là có thể đạt được. Công ty của anh đã thu hút sự chú ý tích cực từ một số công ty môi giới. 
Công ty chứng khoán Iwaicosmo và SBI đều đang bắt đầu mua lại cổ phiếu của AI inside trong năm nay. Iwaicosmo đặt giá mục tiêu là 40.000 yên, cao hơn khoảng 26% giá cổ phiếu của công ty vào thời điểm hiện tại là 31.650 yên.
Tomoaki Kawasaki, một nhà phân tích cao cấp tại Iwaicosmo, cho biết AI inside đang được hưởng lợi từ việc làm việc tại nhà ở Nhật Bản do đại dịch Covid-19. Người này nói: "Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào sự tăng trưởng trung và dài hạn khi hoạt động làm việc từ xa tiếp diễn, đòi hỏi số hóa nhiều hơn các công việc văn phòng. Trên hết, công ty đang nỗ lực tạo ra nền tảng cho phép công nghệ của mình được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau".
Để minh họa, Kawasaki đề cập đến doanh nghiệp mới nhất của Toguchi, tên là là "AI inside Learning Center", một hệ thống cho phép khách hàng xây dựng phần mềm tự động tùy chỉnh bằng cách sử dụng công nghệ của công ty.
Ví dụ, một công ty xử lý chất thải có thể sử dụng nó để tạo ra một chương trình tự động loại bỏ vật liệu nguy hiểm khỏi băng chuyền rác, điều mà nhân viên vẫn làm bằng tay. 
Thay vào đó, một nhân viên sẽ theo dõi băng chuyền bằng máy tính và bấm vào những vật cần loại bỏ. Máy tính sau đó sẽ học hỏi từ thông tin này.
Toguchi nói rằng anh nhìn thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ từ việc kinh doanh chính của mình, nhưng cũng đặt mục tiêu lớn hơn.
“Tôi không muốn làm ứng dụng nhận dạng ký tự quang học”, Toguchi nói. “Tôi vẫn đang tìm kiếm điều gì đó tăng trưởng theo cấp số nhân.”
An Vũ (Dân Việt)

https://etime.danviet.vn/bo-do-dai-hoc-chang-sinh-vien-gay-dung-khoi-tai-san-560-trieu-usd-20200715120836326.htm

Có thể bạn quan tâm

“Lính kho” đam mê nghiên cứu khoa học

“Lính kho” đam mê nghiên cứu khoa học

(GLO)- Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Đặng Bá Hiền-Nhân viên thủ kho (Cục Kỹ thuật, Quân đoàn 3) có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật áp dụng vào công tác được cấp trên đánh giá cao. Nhiều năm liền, anh đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
Chuối ép sấy dẻo Bà Bài: Cải tiến để vươn xa

Chuối ép sấy dẻo Bà Bài: Cải tiến để vươn xa

(GLO)- Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương kết hợp với ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chị Trần Thị Mỹ Hạnh (tổ 6, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã khôi phục thành công thương hiệu chuối ép sấy dẻo Bà Bài của gia đình.