Bộ Công thương kết luận hàng loạt vi phạm điện mặt trời mái nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ký hợp đồng mua bán điện có công suất vượt quá thỏa thuận đấu nối; chấp thuận đấu nối gây quá tải; nghiệm thu, ký hợp đồng mua bán không đúng đối tượng, thiếu minh bạch..., là những vi phạm được Bộ Công thương kết luận sau khi kiểm tra hàng loạt tỉnh, thành.
Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Cty Điện lực Đắk Lắk, Đắk Nông cho biết, đang gửi các nội dung liên quan cho Tổng công ty Điện lực miền Trung để giải trình với Bộ Công thương sau kết luận của bộ về việc phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) vừa ban hành ngày 21/3/2022.
Trước đó (tháng 3/2021) Bộ Công thương quyết định kiểm tra, rà soát các vấn đề liên quan đến ĐMTMN được đưa vào vận hành trước ngày 1/1/2021 tại các tỉnh, thành: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk và TP. Hồ Chí Minh.
Theo kết luận của Bộ Công thương, thời gian qua, việc phát triển ĐMTMN còn một số bất cập. Chẳng hạn, các nhà đầu tư tập trung ở 1 số địa phương có cường độ bức xạ cao, số giờ nắng trung bình trong năm lớn, trong khi hạ tầng lưới điện chưa đáp ứng yêu cầu về truyền tải. Phần lớn các nhà đầu tư là doanh nghiệp tư nhân, mới thành lập, chủ yếu tập trung lắp đặt thiết bị để bán điện.
 
Bộ Công thương đã chỉ ra các vi phạm trong việc thỏa thuận, đấu nối, bán ĐMTMN
Bộ Công thương đã chỉ ra các vi phạm trong việc thỏa thuận, đấu nối, bán ĐMTMN
Quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra của Bộ Công thương đã phát hiện nhiều vi phạm. Cụ thể, tại Cty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai xảy ra việc thỏa thuận đấu nối ĐMTMN vượt quá thời hạn quy định; ngoài ra, ở đây xảy ra sai phạm tương tự Cty Điện lực Bình Dương, Bình Phước như thỏa thuận đấu nối vượt quá công suất theo đề nghị của khách hàng, ký hợp đồng mua bán điện vượt quá công suất trong thỏa thuận đấu nối, không đúng với công suất trong đơn đề nghị bán điện, sai lệch với biên bản nghiệm thu tại nhiều hệ thống ĐMTMN.
Tại Cty Điện lực Ninh Thuận xảy ra việc đấu nối, nghiệm thu, ký hợp đồng mua bán không đúng đối tượng (30% tấm quang điện được lắp đặt trên khung giá đỡ không có mái nhà).
Cty Điện lực Bình Thuận cũng có những dự án ĐMTMN không tuân thủ trình tự theo quy định; nghiệm thu, ký hợp đồng mua bán điện vượt công suất trong văn bản chấp thuận đấu nối.
 
Theo kết luận của Bộ Công thương, các chủ đầu tư ĐMTMN chỉ quan tâm đến việc bán điện
Theo kết luận của Bộ Công thương, các chủ đầu tư ĐMTMN chỉ quan tâm đến việc bán điện
Cty Điện lực Gia Lai vi phạm thỏa thuận đấu nối ĐMTMN vượt quá thời hạn quy định; chốt chỉ số công tơ, đưa vào vận hành nhưng không có sản lượng phát điện trong năm 2020 và ký hợp đồng mua bán điện trái quy định tại nhiều dự án.
Tại Cty Điện lực Đắk Nông xảy ra việc đấu nối, đưa vào vận hành, ký hợp đồng mua bán điện trong khi đã xác định tình trạng quá tải lưới điện và yêu cầu khách hàng cam kết cắt giảm công suất khi lưới điện quá tải trái quy định; chốt chỉ số công tơ, đưa vào vận hành nhưng không có sản lượng phát điện trong năm 2020; đấu nối, nghiệm thu đưa vào vận hành và ký hợp đồng mua bán gây quá tải hệ thống lưới điện.
Cty Điện lực Đắk Lắk nghiệm thu, ký hợp đồng mua bán điện vượt quá công suất trong văn bản chấp thuận đấu nối, thỏa thuận đấu nối có điều kiện (theo báo cáo của công ty là 101 khách hàng), nghiệm thu đưa vào vận hành và ký hợp đồng mua bán điện gây quá tải hệ thống lưới điện; chốt chỉ số công tơ, đưa vào vận hành nhưng không có sản lượng phát điện trong năm 2020, ký hợp đồng mua bán điện trái quy định; thiếu minh bạch trong phát triển ĐMTMN (lưới điện chưa quá tải nhưng thông báo trên website là trạm/đường dây không giải tỏa được công suất; thông báo trên website đường dây/trạm biến áp không còn giải tỏa được công suất nhưng sau đó chấp thuận đấu nối nhiều khách hàng đấu nối vào lưới điện trung áp đã công bố quá tải)…
Bộ Công thương yêu cầu các công ty điện lực chịu trách nhiệm cho những vi phạm trên.
Trước đó, tháng 2/2021, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời. Thời gian qua, báo Tiền Phong cũng có nhiều bài phản ánh về việc các dự án ĐMTMN phát triển ồ ạt, thiếu kiểm soát gây quá tải lưới điện…
Theo Nhóm phóng viên (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Gạo chất lượng cao của các hợp tác xã khu vực phía Tây tỉnh hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu đặc trưng và mở rộng thị trường.

Gia Lai xây dựng thương hiệu gạo đặc trưng để mở rộng thị trường tiêu thụ

(GLO)- Không chỉ đầu tư nâng cao năng suất, nhiều hợp tác xã (HTX), hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu gạo đặc trưng của địa phương. Ðây được xem là hướng đi bền vững nhằm nâng cao giá trị hạt gạo, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Giám đốc PJICO Bình Định Nguyễn Hướng Nam (đầu tiên bên trái) báo cáo với Thủ tướng về việc tham gia công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 13, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng tham gia bảo hiểm. Ảnh: T.SỸ

PJICO Bình Định đảm bảo quyền lợi cho khách hàng

(GLO)- Thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đối với khách hàng bị thiệt hại do cơn bão số 13 gây ra, Công ty Bảo hiểm PJICO Bình Định (PJICO Bình Định) đã triển khai nhanh công tác giám định mức độ thiệt hại tại hiện trường, làm cơ sở để chi trả tiền bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Giao diện nền tảng trực tuyến Cộng đồng hiệu quả năng lượng Việt Nam.

Ra mắt Cộng đồng hiệu quả năng lượng Việt Nam

(GLO)- Bộ Công Thương vừa ra mắt Cộng đồng hiệu quả năng lượng Việt Nam. Đây là nền tảng trực tuyến chuyên biệt được thiết kế để kết nối cộng đồng các cá nhân, tổ chức, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm và lan tỏa các công nghệ, giải pháp, mô hình sáng tạo trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng.

Người dân khẩn trương dựng lại chuồng trại chăn nuôi bị thiệt hại nặng sau cơn bão số 13, nỗ lực khôi phục sản xuất.

Nỗ lực khôi phục chăn nuôi sau bão

(GLO)- Bão số 13 khiến hàng nghìn chuồng trại và đàn gia súc, gia cầm của người dân ở các xã, phường khu vực phía Ðông tỉnh bị thiệt hại nặng nề. Người dân đang khẩn trương dựng lại chuồng trại, chăm sóc đàn vật nuôi còn lại và mong mỏi chính sách hỗ trợ để tái sản xuất.

Hội nghị “Nâng cao kỹ năng phân loại mã số hàng hóa xuất nhập khẩu (mã HS) và tận dụng ưu đãi thuế quan trong các Hiệp định thương mại tự do (FTA)”

Gia Lai: Nâng cao kỹ năng phân loại mã hàng hóa xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp

(GLO)- Ngày 18-11, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chi nhánh Miền Trung - Tây Nguyên tổ chức hội nghị “Nâng cao kỹ năng phân loại mã số hàng hóa xuất nhập khẩu (mã HS) và tận dụng ưu đãi thuế quan trong các Hiệp định thương mại tự do (FTA)”. 

null