Bình Thuận: Quy hoạch xây dựng Khu Du lịch Quốc gia Mũi Né mang tầm quốc tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Quy hoạch chung xây dựng đến năm 2040, Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận trở thành trung tâm du lịch mang tầm quốc tế, điểm đến hàng đầu của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được thẩm định.

binh-thuandd.jpg

Mục tiêu quy hoạch nhằm xây dựng và phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né thành trung tâm du lịch mang tầm quốc tế, điểm đến hàng đầu của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) - đại diện đơn vị tư vấn, phạm vi lập quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mũi Né là 14.760ha; trong đó, khu vực nằm trên địa bàn Thành phố Phan Thiết khoảng 6.625ha, khu vực nằm trên địa bàn huyện Bắc Bình khoảng 7.165ha và khu vực nằm trên địa bàn huyện Tuy Phong khoảng 970ha.

Mục tiêu Đồ án quy hoạch đặt ra nhằm xây dựng và phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né thành trung tâm du lịch mang tầm quốc tế. Từ đó, tạo động lực lan tỏa tới các khu vực khác trong tỉnh, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của du lịch Bình Thuận nói riêng và quốc gia nói chung.

Khu du lịch quốc gia Mũi Né sẽ được xây dựng theo hướng hiện đại, văn minh, xanh, sạch, đẹp, có cơ sở hạ tầng chất lượng cao, gìn giữ, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích, di sản văn hóa, lịch sử, danh lam, thắng cảnh trên địa bàn. Đồng thời, xây dựng cơ sở khoa học, căn cứ pháp lý để thu hút đầu tư xây dựng.

Bên cạnh đó, đồ án quy hoạch cũng cụ thể các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và nội dung của Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, các định hướng phát triển du lịch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đây cũng là cơ sở để bảo vệ và phát huy các giá trị đặc trưng văn hoá, kiến trúc và cảnh quan tự nhiên.

Tại đồ án này, Khu Du lịch Quốc gia Mũi Né được quy hoạch với tính chất là khu du lịch quốc gia phát triển du lịch hài hòa với phát triển đô thị.

Đồng thời, đây cũng chính là trung tâm du lịch với sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển, thể thao biển, du lịch gắn với đặc trưng cảnh quan và địa hình tự nhiên với các đồi cát đặc trưng; gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa Chăm, văn hóa cộng đồng dân cư miền biển và các lễ hội truyền thống của địa phương.

Đồ án dự báo đến năm 2030, dân số Khu Du lịch Quốc gia Mũi Né đạt khoảng 200.000 người với nhu cầu sử dụng đất xây dựng các chức năng khoảng 9.909ha; trong đó, đất phát triển dịch vụ, du lịch khoảng 1.773ha, cơ sở lưu trú đạt khoảng 41.000 phòng.

Đến năm 2040, dân số Khu Du lịch Quốc gia Mũi Né đạt khoảng 300.000 người, nhu cầu sử dụng đất xây dựng các chức năng khoảng 12.986ha; trong đó đất phát triển dịch vụ, du lịch khoảng 2.884ha và cơ sở lưu trú đạt khoảng 71.500 phòng.

Đáng chú ý, Khu du lịch quốc gia Mũi Né được định hướng phát triển theo mô hình một hành lang ven biển - 4 trung tâm và đa hướng tiếp cận biển.

Tại Khu du lịch sẽ hình thành tuyến giao thông đường bộ ven biển có chiều dài 63 km, theo hướng Đông Bắc-Tây Nam, từ Phan Rí Cửa đến Phú Hài là hành lang ven biển cũng như trục xương sống chủ đạo của khu du lịch quốc tế Mũi Né, kết nối các khu vực chức năng ven biển.

Bên cạnh định hướng không gian, đồ án cũng đưa ra định hướng về quy hoạch sử dụng đất, phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội, kỹ thuật cũng như các dự án ưu tiên đầu tư và tổ chức thực hiện.

Hội đồng thẩm định ghi nhận, đồ án đã bám sát các yêu cầu tại Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa chất lượng đồ án, đơn vị tư vấn cần rà soát, cập nhật, bổ sung một số văn bản pháp lý có liên quan; đánh giá kỹ hơn tình hình thực hiện các dự án đã được phê duyệt; chú trọng tạo không gian công cộng hướng ra biển; tập trung phát triển hệ thống giao thông kết nối liên vùng và kết nối các khu vực trong khu du lịch. Cùng đó, cần quan tâm phát triển làng nghề truyền thống trên địa bàn, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh quốc phòng… - Hội đồng thẩm định lưu ý.

Thời gian tới, đơn vị tư vấn cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận tiếp thu đầy đủ ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định, sớm hoàn thiện hồ sơ đồ án để Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Ẩm thực truyền thống của người Bahnar đến từ làng du lịch cộng đồng Mơ Hra-Đáp (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang). Ảnh: Hoàng Ngọc

Văn hóa "chắp cánh" cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Cuộc thi nghề đan lát, dệt thổ cẩm và ẩm thực truyền thống phục vụ du lịch là dịp hội ngộ của những nghệ nhân giỏi tay nghề toàn tỉnh Gia Lai, đồng thời là hành trình khơi dậy kho tàng văn hóa, kết tinh thành sản phẩm quà tặng mang dấu ấn riêng của vùng đất cao nguyên.  

Khách Tây đội nón tai bèo, quấn khăn rằn hòa cùng không khí hào hùng 30/4

Khách Tây đội nón tai bèo, quấn khăn rằn hòa cùng không khí hào hùng 30/4

Sáng 30/4, khu vực trung tâm TPHCM rợp cờ đỏ sao vàng và kín đặc người dân đổ về xem diễu binh, diễu hành. Giữa dòng người reo hò là hình ảnh du khách nước ngoài đội nón tai bèo, quấn khăn rằn, hòa mình vào không khí hào hùng của đại lễ 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam - Thống nhất đất nước.

Cận kề 30.4, dòng người tranh thủ check-in với những view '50 năm mới có 1 lần'

Cận kề 30.4, dòng người tranh thủ check-in với những view '50 năm mới có 1 lần'

Không chỉ bạn trẻ ở TP.HCM, những người trẻ ở tỉnh, thành khác cũng về thành phố để hòa mình vào các hoạt động kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất. Tranh thủ ngày cận kề 30.4, không muốn bỏ lỡ cơ hội nên từ sáng sớm hôm nay dòng người nao nức check-in với những view '50 năm mới có 1 lần'.

Những nước không nên du lịch hiện nay

Những nước không nên du lịch hiện nay

Canada vừa đưa Peru, Brazil, Mexico và một số nước khác vào nhóm các quốc gia mà người dân cần hết sức thận trọng khi đi du lịch. Nguyên nhân là do tội phạm bạo lực gia tăng, bất ổn chính trị và đe dọa về khủng bố.