Biểu diễn nhiều tác phẩm độc đáo của Việt Nam trong hòa nhạc đặc biệt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh (HBSO) ngày 24/10 cho biết: Buổi hòa nhạc đặc biệt sẽ diễn ra tối 28/10 tại Nhạc viện TP Hồ Chí Minh. Các nghệ sỹ sẽ trình diễn một số nhạc phẩm của nhà soạn nhạc Việt Nam, Hoa Kỳ.

Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh; Hội Hữu nghị Việt - Mỹ Thành phố Hồ Chí Minh và Nhà hát tổ chức.

Poster đêm nhạc hữu nghị "Friendship Concert". Ảnh: hbso.org.vn

Poster đêm nhạc hữu nghị "Friendship Concert". Ảnh: hbso.org.vn

Đêm nhạc bắt đầu bằng tổ khúc giao hưởng 6 phần mang tên "Bóng trăng qua thềm" của nhạc sỹ Trọng Đài. Tổ khúc có kết cấu phong phú, lung linh, ẩn hiện với những gợn sóng thơ mộng, thể hiện sự linh hoạt và khả năng kể một câu chuyện không cần lời bài hát của nhà soạn nhạc. Các nghệ sỹ tài năng của dàn nhạc sẽ khắc họa hành trình đầy cảm xúc của ánh trăng chiếu qua ngưỡng cửa.

Nhạc sỹ Trọng Đài sinh năm 1958 tại Hà Nội. Ông đã tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovsky nổi tiếng ở Nga. Cho đến nay, ông đã sáng tác hàng trăm tác phẩm độc tấu và hòa tấu cho nhạc cụ phương Tây và nhạc cụ truyền thống Việt Nam. Ông cũng viết nhiều ca khúc cho sân khấu, truyền hình và điện ảnh, một số ca khúc được nhiều khán giả yêu thích. Trong đó, 2 ca khúc "Hà Nội đêm trở gió" (lời Chu Lai) và "Chị tôi" cho phim "Người Hà Nội" (phổ thơ "Cho ngày chị sinh" của Đoàn Thị Tảo) đã trở thành ca khúc phổ biến rộng rãi...

Tiếp theo, khán giả sẽ được thưởng thức bản "Romance for violin and chamber orchestra" của nhà soạn nhạc, nữ nghệ sỹ piano Amy Beach. Bà sinh năm 1867 và được coi là một nhà soạn nhạc nữ quan trọng đầu tiên ở Hoa Kỳ với các tác phẩm pha trộn giữa phong cách lãng mạn và ấn tượng, giúp tạo nên cá tính cho bối cảnh âm nhạc cổ điển thời kỳ đầu ở Hoa Kỳ.

Nghệ sỹ violon Chương Vũ sẽ độc tấu bản Romance cung Fa thứ cho Violin và dàn nhạc, op.11 của Antonin Dvorak.

Sau đó, đêm nhạc sẽ chuyển sang lịch sử thơ ca phong phú của Việt Nam với những ca khúc dựa trên tác phẩm của nữ sĩ Hồ Xuân Hương do PQ Phan sáng tác. Nghệ sỹ giọng nữ cao Nguyễn Thị Thanh Nga sẽ thể hiện những bài thơ nổi tiếng để khán giả có thể cảm nhận vẻ đẹp của thơ ca của nữ sĩ.

Đêm nhạc kết thúc với tác phẩm "An American in Paris for Orchestra" của George Gershwin - một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng.

Dàn dựng và chỉ huy chương trình đêm nhạc là Nghệ sỹ Ưu tú Trần Vương Thạch, nguyên Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

(GLO)- Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đã mở đầu cảm hứng sáng tác trong năm mới với hình tượng ngựa - linh vật của năm Bính Ngọ 2026. Mỗi tác phẩm được gửi gắm vào đó nhiều ước vọng cùng những quan niệm riêng về nghệ thuật và đời sống.

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

(GLO)- “Bông trang đỏ” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2025) gồm 13 truyện ngắn tâm đắc nhất được Nguyễn Đặng Thùy Trang chọn in tập trong những sáng tác từ năm 2019 đến nay. Tập truyện ngắn là những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống cùng thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn gửi tới bạn đọc.

"Ngày nắng vẹn nguyên"

"Ngày nắng vẹn nguyên"

(GLO)- Với cuốn sách thứ 6 mang tên “Ngày nắng vẹn nguyên” vừa được xuất bản, tác giả Lê Thị Kim Sơn một lần nữa gửi gắm một góc cạnh khác của chính mình tới cho độc giả. 

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

(GLO)- Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư 17/2025/TT-BVHTTDL quy định về danh mục kênh chương trình phát thanh, kênh chương trình truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của quốc gia và của địa phương.

Băng Châu và dấu ấn trở lại

Băng Châu và dấu ấn trở lại

(GLO)- Tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025, vai bà Hồng trong vở ca kịch bài chòi "Dòng sông kể chuyện" đã mang về tấm huy chương vàng cho Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Huỳnh Thị Kim Châu (nghệ danh Băng Châu). 

null