Nghệ sĩ 10 nước ASEAN hòa tấu trong đêm nhạc 'Tình hữu nghị xuyên biên giới'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
10 nghệ sĩ trong dàn nhạc C ASEAN Consonant với các loại nhạc cụ truyền thống của các nước ASEAN sẽ cùng hòa tấu chung trong đêm nhạc mang tên 'Tình hữu nghị xuyên biên giới' do C ASEAN tổ chức, vào tối 15/10 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, số 77 Hào Nam, Hà Nội.
Các nghệ sĩ trình diễn tại buổi họp báo.

Các nghệ sĩ trình diễn tại buổi họp báo.

Dàn nhạc C ASEAN Consonant bắt đầu hành trình âm nhạc của mình từ năm 2015 tại Thái Lan, đến nay đã trình diễn tại Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Indonesia. Điểm đến năm nay của dàn nhạc là Việt Nam.

C ASEAN Consonant sẽ có chuỗi hoạt động với chủ đề “Tình hữu nghị xuyên biên giới” thực hiện tại Việt Nam gồm giao lưu giữa các nghệ sĩ của dàn nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vào sáng 14/10 và trình diễn hòa nhạc vào tối 15/10.

Bà Trần Ly Ly, Cục trưởng Cục Biểu diễn nghệ thuật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, buổi hòa nhạc đem đến sự kết nối mọi người bằng âm nhạc. Từ âm nhạc, chúng ta có cơ hội làm việc cùng nhau, đồng sức đồng lòng và làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Đồng thời, bà cũng mong muốn âm nhạc dân tộc của ASEAN có đủ sức lan tỏa mạnh mẽ ra toàn thế giới.

Theo chân sự phát triển của dàn nhạc từ những ngày đầu, bà Sutthipun Nujjaya - Phó Tổng Giám đốc C ASEAN cho biết, buổi hòa nhạc rất đặc biệt khi có sự tham gia của các nhạc sĩ, nghệ sĩ chuyên nghiệp đến từ các quốc gia ASEAN.

Theo bà, các nghệ sĩ sẽ đem đến các nhạc cụ dân tộc, mặc trang phục truyền thống của quốc gia mình đến với chương trình. Đây cũng là dịp rất đặc biệt để một lần nữa, người dân Hà Nội tận hưởng vẻ đẹp của văn hóa các nước ASEAN. Vì thế, bà rất mong chương trình đón nhận được đông đảo người dân Việt Nam, cùng với gia đình đến tham gia buổi hòa nhạc.

Đại diện cho các nghệ sĩ của dàn nhạc, ông Noor Leyzam - nhạc sĩ thuộc Trung tâm Văn hóa Quốc gia Malaysia cho biết sẽ đem đến chương trình loại đàn guitar truyền thống của Malaysia, và coi buổi hòa nhạc là cơ hội để đem âm nhạc và văn hóa truyền thống của Malaysia đến với khán giả Việt Nam.

Ban tổ chức chương trình chia sẻ về buổi hòa nhạc.

Ban tổ chức chương trình chia sẻ về buổi hòa nhạc.

Ông Anant Narkkong - Đạo diễn âm nhạc của C ASEAN Consonant chia sẻ về sự hòa hợp mà những phong cách biểu diễn cũng như những nhạc cụ khác nhau của các quốc gia trong chương trình hòa nhạc lần này.

Còn ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã đồng hành cùng với C ASEAN những ngày đầu vì hiểu được sứ mệnh và tầm nhìn của C ASEAN. Hằng năm, Học viện Âm nhạc Quốc gia tổ chức hàng trăm buổi hòa nhạc khác nhau, nhưng C ASEAN Consonant còn hơn cả một buổi biểu diễn. Dàn nhạc và buổi hòa nhạc là nơi tôn vinh hòa bình, hợp tác, hữu nghị trong cộng đồng ASEAN. Ông rất mong mọi người có thể chia sẻ thông tin nhiều hơn và đến tham gia chương trình.

Các nghệ sĩ từ Campuchia, Lào, Myanmar và Singapore cũng đã góp vui cho buổi chia sẻ với một tiết mục nhỏ từ chính những nhạc cụ truyền thống của dân tộc mình.

Tại buổi hòa nhạc tối 15/10, ngoài các tác phẩm của các nước thành viên ASEAN, có hai tác phẩm của Việt Nam được trình diễn là “Nhịp cầu quê hương” của tác giả Toàn Thắng và bài dân ca “Trống cơm”, đều do Lê Thùy Linh hòa âm phối khí.

Được thành lập vào năm 2013, C ASEAN là một tổ chức xã hội hướng đến mục tiêu tăng cường kết nối khu vực ASEAN. Đây là nền tảng hợp tác kết nối kinh doanh, nghệ thuật và văn hóa. Một trong những sứ mệnh của C ASEAN là trở thành trung tâm phát triển bền vững của khu vực.

Link bài gốc: https://nhandan.vn/nghe-si-10-nuoc-asean-hoa-tau-trong-dem-nhac-tinh-huu-nghi-xuyen-bien-gioi-post777556.html

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt thơ: Thuận Ánh

Gương mặt thơ: Thuận Ánh

(GLO)- Thuận Ánh tên thật là Nguyễn Thị Hiền, giáo viên Ngữ văn Trường THCS Lương Thế Vinh (xã Chư Á, TP. Pleiku), hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh. Chất nữ trong thơ chị khá rõ, đa phần da diết về thân phận đàn bà.
Đội văn nghệ xung kích Công an tỉnh: Biểu diễn hay, tuyên truyền giỏi

Đội văn nghệ xung kích Công an tỉnh: Biểu diễn hay, tuyên truyền giỏi

(GLO)- Sau những buổi biểu diễn văn nghệ kết hợp với tuyên truyền pháp luật của Đội văn nghệ xung kích Công an tỉnh Gia Lai, người dân hiểu rõ hơn về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hơn 1 năm đi vào hoạt động, những đóng góp thầm lặng của đội đã góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền kiến thức pháp luật đến người dân.
Thơ Phương Loan: Dòng sông kiêu hãnh

Thơ Phương Loan: Dòng sông kiêu hãnh

(GLO)- "Dòng sông kiêu hãnh" là những câu thơ đầy tự hào của tác giả Phương Loan khi nhắc đến Pô Cô-nơi ghi dấu tay chèo thuyền độc mộc của Anh hùng A Sanh đưa bộ đội qua sông đánh giặc. Giờ đây, dòng sông ấy đã trở thành điểm đến hấp dẫn bao lữ khách với vẻ đẹp tựa "nàng sơn nữ tuổi hai mươi"...

Thơ Đại Dương: Em gái Chư Đang Ya

Thơ Đại Dương: Em gái Chư Đang Ya

(GLO)- "Em gái Chư Đang Ya" của nhà thơ Đại Dương tràn ngập cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp nơi ngọn núi lửa huyền thoại bên làng Ia Gri. Hương sắc núi rừng hòa với vẻ đẹp của thiếu nữ đương tuổi xuân thì, căng tràn sức sống khiến tác giả đắm say, chuếnh choáng...
Gương mặt thơ: Nguyễn Việt Chiến

Gương mặt thơ: Nguyễn Việt Chiến

(GLO)- Nguyễn Việt Chiến là một nhà báo, nhà thơ đều hai tay và nổi tiếng ở cả hai mảng thơ và báo. Ông là một trong những nhà báo chống tham nhũng hàng đầu Việt Nam, từng liên lụy với loạt bài điều tra vụ án PMU 18. Và trong thơ, ông đau đáu tình yêu Tổ quốc.
Truyền thông góp phần phát huy sức mạnh mềm của văn hóa

Truyền thông góp phần phát huy sức mạnh mềm của văn hóa

(GLO)- Tháng 3 vừa qua, chương trình “Du lịch Hà Nội chào 2023-Get on Hanoi 2023” với chủ đề “Hà Nội-Đến để yêu” đã khởi động chuỗi 50 sự kiện du lịch tổ chức tại Thủ đô trong năm. Trong đó, Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 đã tăng cường truyền thông các điểm đến di sản của đất Hà thành, kết nối với nhiều tỉnh, thành khác đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch văn hóa, di sản, góp phần làm phong phú cho du lịch Thủ đô.
Ghi dấu “cuộc chơi” với con chữ

Ghi dấu “cuộc chơi” với con chữ

(GLO)- Khá lâu rồi, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Gia Lai mới có một chương trình giới thiệu tác phẩm mới của các tác giả thuộc Chi hội Văn học như tối 31-10 vừa qua. Chỉ trong 2 năm (2022-2023), 10 đầu sách đã được trình làng, như một cách chứng thực, ghi dấu cho quá trình sáng tạo của những người cầm bút.