Biến giá trị văn hóa thành nguồn lực phát triển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhiều câu lạc bộ (CLB) dệt thổ cẩm được thành lập trong những năm qua đã góp phần bảo tồn, trao truyền tinh hoa nghề truyền thống và gìn giữ bản sắc văn hóa. Trong bối cảnh hiện nay, đây còn là mô hình có nhiều dư địa để khai thác các giá trị kinh tế, phát triển du lịch, tạo việc làm cho lao động nữ.
Biến giá trị văn hóa thành nguồn lực phát triển  ảnh 1

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (thứ 3 từ phải sang) đánh giá cao các sản phẩm từ nghề dệt truyền thống của phụ nữ làng Phung, xã Biển Hồ, TP. Pleiku. Ảnh: Minh Châu

Câu lạc bộ Dệt làng Phung (xã Biển Hồ, TP. Pleiku) ra mắt tháng 7-2022 gồm 23 thành viên là những phụ nữ Jrai giỏi nghề dệt. Sản phẩm do chị em làm ra được bày bán tại nhà nghệ nhân Pel-Chủ nhiệm CLB. Trong không gian nhà trưng bày đặt 4 khung dệt để giới thiệu đến khách hàng các công đoạn để tạo ra 1 tấm thổ cẩm mang đặc trưng văn hóa của người Jrai. Từ những tấm thổ cẩm mang họa tiết, hoa văn, màu sắc khác nhau, thành viên CLB may thành các sản phẩm thời trang đa dạng, có tính ứng dụng cao như: quần áo, túi xách, ba lô, ví cầm tay, gối dựa, ga trải giường, khăn trải bàn, móc khóa, khăn quàng cổ, tấm đắp… Nghệ nhân Pel cho biết: Nhiều bạn trẻ người Jrai còn đặt may trang phục truyền thống để tặng nhau trước khi về sống chung một nhà.

Tham quan CLB Dệt làng Phung trong chuyến công tác mới đây, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam Hà Thị Nga đánh giá: “Hình thức hoạt động của CLB rất tốt, sản phẩm rất đẹp, phong phú, có giá trị. Các sản phẩm này hoàn toàn có thể cạnh tranh trên thị trường, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho chị em. Nhưng nếu các chị chỉ bán trong khu vực các tỉnh Tây Nguyên-nơi có văn hóa tương đồng và có nhiều sản phẩm dệt na ná nhau sẽ khó để mở rộng thị trường và cơ hội để phát triển. Các chị nên biến nơi này thành không gian gặp gỡ, trao đổi, cập nhật nhiều kiến thức khác. Không chỉ là câu chuyện về thổ cẩm, mà vấn đề quan trọng là cung cấp kiến thức, kỹ năng cho chị em cách tiếp cận và bán sản phẩm qua các kênh thương mại điện tử. Qua đó, chị em tìm cơ hội kết nối với các nhà thiết kế để kết hợp, tạo ra những sản phẩm trong ngành thời trang từ thổ cẩm. Đó sẽ là những sản phẩm mang tính ứng dụng cao trên nền tảng sản phẩm dệt. Những sản phẩm thủ công như vậy khi mang ra các nước, giá trị sẽ rất lớn chứ không dừng lại ở vài trăm ngàn đồng. Vừa rồi, tôi nhận được quà tặng là một cuốn sổ tay có bìa làm từ thổ cẩm của các dân tộc Tây Nguyên rất đẹp. Nhiều khách quốc tế rất thích những quà tặng như vậy. Đây là ví dụ để thấy thổ cẩm có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống”.

Biến giá trị văn hóa thành nguồn lực phát triển  ảnh 2

Phát triển câu lạc bộ dệt trở thành hợp tác xã sẽ mang lại nhiều cơ hội cho phụ nữ dân tộc thiểu số. Ảnh: Minh Châu

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết thêm, Chính phủ vừa phê duyệt Đề án số 01-2023 “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”. Trong đó, ưu tiên phát triển các hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ tại các địa phương có quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa, nhất là lĩnh vực phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn nông thôn, miền núi, vùng có hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số. “Mô hình CLB Dệt làng Phung rất phù hợp với các tiêu chí của đề án. Do đó, cần quan tâm, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển mô hình CLB Dệt làng Phung trở thành hợp tác xã. Bởi khi thành lập hợp tác xã sẽ có rất nhiều lợi ích, giúp các chị có điều kiện vay vốn, đặc biệt là tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi từ các chương trình của Nhà nước về phát triển mô hình kinh tế tập thể. Đây cũng là vấn đề đang được Đảng, Nhà nước rất quan tâm. Tham gia mô hình, các chị còn được tập huấn, nâng cao nhiều kỹ năng khác chứ không chỉ là vấn đề tăng thu nhập”.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam khen ngợi tinh thần lao động, sáng tạo của các thành viên CLB Dệt làng Phung. Bà cũng đánh giá cao các sản phẩm dệt thủ công về mặt giá trị văn hóa lẫn thương mại. Người đứng đầu Hội LHPN Việt Nam đã mua 10 tấm khăn choàng và cho biết sẽ tặng chị em phụ nữ, các đồng chí lãnh đạo Cuba trong chuyến công tác sắp tới, đồng thời khẳng định: “Hội LHPN Việt Nam sẽ tìm nhiều kênh kết nối cùng các chị tiêu thụ sản phẩm từ nghề truyền thống, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa, biến di sản thành tài sản, biến những giá trị văn hóa thành nguồn lực để phát triển kinh tế-xã hội. Và từ những mô hình hoạt động như thế này còn có thể biến thành sản phẩm du lịch của địa phương. Tôi hy vọng trong thời gian tới, CLB sẽ có bước phát triển tốt hơn nữa”.

Có thể bạn quan tâm

Tuần lễ “Áo dài Việt-Hương sắc Tây Nguyên”: Tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ

Tuần lễ “Áo dài Việt-Hương sắc Tây Nguyên”: Tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ

(GLO)- Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh vừa phát động Tuần lễ áo dài (từ ngày 1 đến 8-3) với chủ đề “Áo dài Việt-Hương sắc Tây Nguyên”. Qua các năm hưởng ứng sự kiện do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, phụ nữ Gia Lai có cách làm riêng để vừa tôn vinh trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, vừa khẳng định giá trị văn hóa của vùng đất cao nguyên.
Trầm tích miếu cổ An Tân

Trầm tích miếu cổ An Tân

(GLO)- Miếu An Tân (tổ 2, phường An Tân, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) tọa lạc bên cạnh quốc lộ 19. Miếu là 1 trong 5 “vệ tinh” của đình An Khê xưa với kiến trúc cổ kính hiếm hoi còn sót lại ở Gia Lai.
Độc đáo nhà sàn ở Ia Yeng

Độc đáo nhà sàn ở Ia Yeng

(GLO)- Về xã Ia Yeng (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai), nhiều khách phương xa không khỏi bất ngờ, thích thú trước bản sắc văn hóa Jrai hiện hữu qua kiến trúc nhà sàn của hầu hết các hộ dân nơi đây.
Người thầy đặc biệt Ksor Hnao

Người thầy đặc biệt Ksor Hnao

(GLO)- Nghệ nhân Ưu tú Ksor Hnao (SN 1956, làng Kép, phường Đống Đa) được biết đến là người tạc tượng gỗ dân gian nổi tiếng ở phố núi Pleiku. Ông còn là một người thầy đặc biệt của nhiều thế hệ học trò, trong đó có cả người nước ngoài yêu văn hóa Tây Nguyên.
Giải mã hoa văn tượng đầu rồng thời Trần tại Hoàng thành Thăng Long

Giải mã hoa văn tượng đầu rồng thời Trần tại Hoàng thành Thăng Long

Trong số 27 bảo vật quốc gia mới được được Thủ tướng Chính phủ công nhận, tượng đầu rồng thời Trần được đánh giá là một kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc dân tộc. Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội đang bảo quản và trưng bày nhiều hiện vật khảo cổ tiêu biểu, là minh chứng cho thời hoàng kim của Hoàng thành Thăng Long.
Hé mở bí ẩn về phế tích Champa Gò Tháp

Hé mở bí ẩn về phế tích Champa Gò Tháp

(GLO)- Việc phát hiện và nghiên cứu những di tích văn hóa Champa là điểm nhấn quan trọng trong quá trình nhận diện lịch sử và văn hóa của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Phụ nữ Ia Rsươm bảo tồn nghề dệt truyền thống

Phụ nữ Ia Rsươm bảo tồn nghề dệt truyền thống

(GLO)- Với mong muốn bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Dệt thổ cẩm tại buôn Toát. Mô hình được Hội đồng Anh tài trợ kinh phí và mở ra cơ hội mới trong truyền dạy, quảng bá, nâng tầm nghề dệt truyền thống của đồng bào nơi đây.