Bí quyết tạo dựng hạnh phúc của gia đình trẻ người Jrai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, trách nhiệm của gia đình đối với sự phát triển của xã hội là mục đích của chương trình gala “Gia đình trẻ hạnh phúc” và biểu dương 15 gia đình trẻ tiêu biểu toàn quốc do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức vào ngày 8-11 vừa qua.

Trong số 15 gia đình trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2023, tỉnh Gia Lai có 1 gia đình trẻ người Jrai. Đó là gia đình anh Siu Hoách (làng O Ngol, xã Ia Vê, huyện Chư Prông). “Giải thưởng này không chỉ là niềm vinh dự mà còn là sự động viên, khích lệ vợ chồng mình nỗ lực nhiều hơn nữa để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc”-anh Siu Hoách bày tỏ.

Lập gia đình vào năm 2021, dẫu gặp nhiều khó khăn nhưng vợ chồng anh Hoách luôn động viên và song hành cùng nhau để xây dựng cuộc sống. Với hơn 500 cây cà phê, 300 cây chanh dây và 100 cây bơ, anh Hoách đã chủ động tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất cây trồng. Không chỉ biết vượt khó vươn lên, vợ chồng anh Hoách còn gương mẫu, tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Với vai trò Phó Bí thư Đoàn xã Ia Vê, anh Hoách luôn năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm trong các phong trào tình nguyện, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp. Đặc biệt, anh Hoách vận động thành lập Câu lạc bộ Cồng chiêng thanh thiếu nhi làng O Ngol với 40 thành viên, thường xuyên tập luyện vào tối thứ bảy hàng tuần và biểu diễn tại các sự kiện, lễ hội.

Gia đình anh Siu Hoách được tuyên dương gia đình trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2023. Ảnh: Minh Hiền

Gia đình anh Siu Hoách được tuyên dương gia đình trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2023. Ảnh: Minh Hiền

Với sự đồng lòng và thấu hiểu, gia đình anh Hoách được công nhận là gia đình văn hóa nhiều năm liền. Nói về bí quyết giữ lửa hạnh phúc gia đình, chị Kpă Priu cho hay: “Vợ chồng phải đồng lòng, hòa thuận thì mới nuôi dạy con cái tốt và vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Khi tham gia công tác Đoàn, chồng thường đi sớm về muộn. Mình biết vậy nên thường xuyên động viên anh ấy cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Nói về gia đình anh Siu Hoách, chị Triệu Thị Mai-Bí thư Đoàn xã Ia Vê-nhận xét: “Từ năm 2017, anh Hoách được giao nhiệm vụ Bí thư Chi Đoàn làng O Ngol. Nhờ sự năng nổ, trách nhiệm, đầu năm 2023, anh Hoách được tin tưởng giao đảm nhận nhiệm vụ Phó Bí thư Đoàn xã. Trong các hoạt động, anh Hoách đều tích cực, gương mẫu đi đầu. Gia đình anh Hoách chính là hình mẫu để các gia đình trẻ người dân tộc thiểu số học tập, noi theo”.

Chương trình gala “Gia đình trẻ hạnh phúc” và biểu dương 15 gia đình trẻ tiêu biểu toàn quốc là hoạt động nằm trong chiến dịch truyền thông xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc với chủ đề “Chạm để yêu thương” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận tổ chức. Sau gần 3 tháng triển khai, Ban tổ chức đã tiếp nhận 62 hồ sơ các gia đình trẻ do 27 tỉnh, thành phố và các cơ quan, đơn vị giới thiệu.

Qua xét chọn, 15 gia đình trẻ tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành phố trong toàn quốc được biểu dương. Trong khuôn khổ chương trình, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận ra mắt Mạng lưới đồng hành xây dựng “Gia đình trẻ hạnh phúc” với những hạt nhân đầu tiên là 15 gia đình trẻ được tuyên dương năm 2023.

Anh Đỗ Đức Thanh (bìa phải)-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh tặng hoa chúc mừng các gia đình trẻ tiêu biểu năm 2023. Ảnh: M.N

Anh Đỗ Đức Thanh (bìa phải)-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh tặng hoa chúc mừng các gia đình trẻ tiêu biểu năm 2023. Ảnh: M.N

Chiến dịch truyền thông xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc đặt mục tiêu tuyên truyền, bổ sung kiến thức, kỹ năng gìn giữ hạnh phúc cho hội viên, thanh niên; tôn vinh các gia đình trẻ tiêu biểu; nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, trách nhiệm của gia đình đối với sự phát triển của xã hội. Phát biểu tại lễ tuyên dương, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Kim Quy nhấn mạnh: Gia đình là tổ ấm của mỗi người, là tế bào của xã hội. Gia đình có vai trò rất lớn trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người, là nơi bảo tồn, lưu giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc.

Ngoài chương trình tuyên dương của Trung ương Hội LHTN Việt Nam, từ năm 2022 đến nay, Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh cũng tổ chức vinh danh những gia đình trẻ tiêu biểu. Tháng 7-2023, Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã tuyên dương 15 gia đình trẻ tiêu biểu đại diện cho gia đình thanh niên công nhân, thanh niên nông thôn; thanh niên người dân tộc thiểu số; thanh niên đang công tác trong lực lượng vũ trang, làm công tác Đoàn-Hội trong toàn tỉnh.

Câu chuyện của những gia đình trẻ tiêu biểu về quá trình xây dựng tổ ấm, sự nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn để xây dựng cuộc sống hòa thuận, ấm no, hạnh phúc đã lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, tạo nguồn cảm hứng để các hội viên, thanh niên tin tưởng vào giá trị của hạnh phúc gia đình.

Có thể bạn quan tâm

Dạy con không đòn roi

Dạy con không đòn roi

Nhìn cách tôi bắt đứa con trai đứng ở góc tường tự suy nghĩ về lỗi lầm mình vừa phạm phải, bà ngoại ở ngoài chỉ biết cười. Ban đầu, bà còn nghĩ cho nó vài cái roi vào mông là xong, nhưng qua vài lần thấy tôi phạt con như thế, bà có suy nghĩ khác.
Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Gia Lai đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.
Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

(GLO)- Để được xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa thì gia đình phải đáp ứng những tiêu chuẩn: Gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động, sản xuất, học tập, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội của địa phương; Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; thường xuyên gắn bó, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ trong cộng đồng.
Từ bỏ nếp nghĩ cũ để sống tích cực

Từ bỏ nếp nghĩ cũ để sống tích cực

(GLO)- Trong khi tỷ lệ tảo hôn tại một số vùng dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh còn ở mức cao thì nhiều nơi đã xóa bỏ triệt để hủ tục này. Từ chỗ suy nghĩ khác với quan niệm cũ, nhiều phụ nữ đã vươn lên để có cuộc sống và công việc ổn định. Đây là tiền đề vững chắc để Gia Lai từng bước đẩy lùi, tiến tới chấm dứt hoàn toàn nạn tảo hôn.
“Điểm tựa” của phụ nữ bị bạo lực gia đình

“Điểm tựa” của phụ nữ bị bạo lực gia đình

(GLO)- Từ năm 2015 đến nay, mô hình “Địa chỉ tin cậy” do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Đak Pơ triển khai đã mang lại hiệu quả thiết thực. Không chỉ hỗ trợ kịp thời những phụ nữ bị bạo hành có nơi tạm lánh, động viên, chia sẻ và tháo gỡ bất hòa, mô hình còn giúp chị em bổ sung kiến thức và kỹ năng phòng-chống bạo lực gia đình.
Dạy trẻ biết quan tâm, chia sẻ

Dạy trẻ biết quan tâm, chia sẻ

(GLO)- Đêm qua, chuẩn bị đến giờ đi ngủ thì 2 con tôi đồng thanh nói: “Con muốn lên tầng 15 chơi với chị Jun”. Tôi không đồng ý vì đã muộn rồi. Còn ông xã tôi thì hỏi: “Vì sao con lại muốn lên giờ này?”. Con đáp: “Lúc chiều, con đi cùng thang máy với mẹ của chị Jun. Cô ấy cho con bánh và kể chị Jun bị sốt, con muốn lên thăm”. Tôi hứa với các con sáng mai sẽ cho lên chơi, nếu mẹ chị Jun đồng ý.
Đẩy lùi tảo hôn để nâng cao chất lượng dân số

Đẩy lùi tảo hôn để nâng cao chất lượng dân số

(GLO)- Xác định việc đẩy lùi tảo hôn là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dân số, thời gian qua, Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm chung tay giảm thiểu tình trạng này.
Người có uy tín góp sức đẩy lùi tảo hôn

Người có uy tín góp sức đẩy lùi tảo hôn

(GLO)- Những năm qua, người có uy tín ở Gia Lai không chỉ làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân mà còn góp sức trong việc đẩy lùi tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).