Bệnh nhân COVID-19 dương tính kỷ lục 505 ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các nhà nghiên cứu Anh ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 lâu nhất được biết đến là một bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính 505 ngày trước khi qua đời. 
 
Bệnh nhân COVID-19 lâu kỷ lục đã dương tính trong 505 ngày. Ảnh: AFP
Bệnh nhân COVID-19 lâu kỷ lục đã dương tính trong 505 ngày. Ảnh: AFP
Kỷ lục mắc COVID-19 liên tục trước đây được cho là 335 ngày, nhóm nghiên cứu từ King's College London và Guy's and St Thomas' NHS Foundation Trust thông tin. 
Đồng tác giả của nghiên cứu, nhà virus học tư vấn Gaia Nebbia, cho biết, bệnh nhân COVID-19 dương tính 505 ngày được chẩn đoán nhiễm virus vào giữa năm 2020 và các triệu chứng hô hấp sau đó được cải thiện. Tuy nhiên, bệnh nhân có kết quả dương tính khoảng 45 lần trước khi nhập viện cho tới khi chết. 
Tiến sĩ Nebbia cho biết, lây nhiễm dai dẳng với SARS-CoV-2 đã được ghi nhận ở những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch suy yếu.
Bà và nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu cách virus thay đổi theo thời gian ở 9 bệnh nhân COVID-19 và kết luận rằng các biến thể mới có thể xuất hiện ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch. “Đây là một trong những giả thuyết về sự xuất hiện của các biến thể" - bà nói với AFP. 
Nhà khoa học này chỉ ra, việc lấy mẫu thường xuyên và phân tích di truyền của virus cho thấy 5 trong số 9 bệnh nhân đã phát triển ít nhất 1 đột biến có trong các biến thể đáng lo ngại.
"Một số cá nhân đã phát triển nhiều đột biến liên quan đến các biến thể đáng lo ngại như biến thể Alpha, Delta và Omicron. Tuy nhiên, không ai trong số các cá nhân trong nghiên cứu của chúng tôi đã phát triển các biến thể mới thành các biến thể đáng lo ngại lây lan rộng" - Tiến sĩ Nebbia lưu ý. 
Trong số 9 bệnh nhân suy giảm miễn dịch có kết quả xét nghiệm dương tính trong ít nhất 8 tuần, lây nhiễm dai dẳng liên tục được ghi nhận trung bình trong 73 ngày. Tuy nhiên, có 2 bệnh nhân bị lây nhiễm dai dẳng hơn một năm.
Tất cả các bệnh nhân này đều có hệ thống miễn dịch suy yếu do cấy ghép nội tạng, HIV, ung thư hoặc các liệu pháp y tế khác. Những bệnh nhân này đã được nghiên cứu từ tháng 3.2020 đến tháng 12.2021. 
Trong số 9 bệnh nhân COVID-19 trong nghiên cứu, có 5 người sống sót. Có 2 trong số 5 người sống sót đã phục hồi mà không cần điều trị và 2 người khác hồi phục sau khi điều trị kháng virus. Bệnh nhân thứ 5 vẫn dương tính trong lần tái khám cuối cùng vào đầu năm 2022 dù đã điều trị và mắc COVID-19 tới 412 ngày.
Theo các nhà nghiên cứu, nếu tiếp tục có kết quả dương tính trong lần hẹn khám tiếp theo, bệnh nhân này sẽ vượt kỷ lục 505 ngày của bệnh nhân đã qua đời. 
Những phát hiện về bệnh nhân COVID-19 lâu kỷ lục được trình bày tại Đại hội về vi sinh lâm sàng và các bệnh truyền nhiễm Châu Âu ở Lisbon khai mạc ngày 23.4. 
Theo Thanh Hà (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

null