Bế mạc Ngày hội Văn hóa,Thể thao và Du lịch các dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày hội có sự tham gia của hơn 500 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 5 tỉnh vùng biên giới Việt - Lào.
Tối 19/5, “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên, năm 2019 với chủ đề “Đoàn kết, hữu nghị và phát triển” đã bế mạc tại Quảng trường Trung tâm huyện miền núi A Lưới.
 Các tiết mục mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc.
Các tiết mục mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc.
Ngày hội có sự tham gia của hơn 500 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 5 tỉnh vùng biên giới Việt Nam- Lào, khu vực miền Trung- Tây Nguyên gồm: Thừa Thiên- Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và 4 tỉnh của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật các dân tộc với 32 tiết mục do các nghệ nhân, diễn viên quần chúng thực hiện được đầu tư công phu, nội dung phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. 
Ngày hội còn có các hoạt động hấp dẫn như: trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch của các địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc; trình diễn dệt thổ cẩm; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc; hội thi ẩm thực; triển lãm cộng đồng các dân tộc thiểu số vùng biên giới Việt Nam- Lào, khu vực miền Trung- Tây Nguyên; tổ chức đoàn khảo sát du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại huyện A Lưới và kết nối với huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
 Ban Tổ chức trao giải A cho các tiết mục biểu diễn văn nghệ quần chúng.
Ban Tổ chức trao giải A cho các tiết mục biểu diễn văn nghệ quần chúng.
Bên cạnh đó, ngày hội còn có các hoạt động thể thao sôi nổi và hấp dẫn như: đẩy gậy, kéo co, bóng chuyền, bắn nỏ truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số…
Ban Tổ chức đã trao 15 giải A cho nội dung biểu diễn văn nghệ quần chúng, 2 giải A cho nội dung triển lãm không gian trưng bày triển lãm đặc trưng văn hóa các dân tộc và nhiều giải thưởng khác cho các đoàn Việt Nam và Lào.
"Chúng ta làm được rất nhiều điều cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong văn hóa, nghệ thuật, thể thao và trong phát triển du lịch. Đồng thời cũng thấy rất rõ người ta đến đây với tinh thần mong muốn giới thiệu những gì đẹp nhất, bản sắc của dân tộc mình với bạn bè, và đã thể hiện được điều đó. Tôi cho rằng đó là điều lớn nhất mà chúng ta đạt được trong kỳ này" - Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế nhấn mạnh.
Hoài Nam/VOV-Miền Trung

Có thể bạn quan tâm

Nồng nàn hương vị rượu cần

Nồng nàn hương vị rượu cần

(GLO)- Trong đời sống văn hóa, tinh thần của bà con các dân tộc thiểu số Tây Nguyên nói chung, người Jrai vùng Ia Pa nói riêng, rượu cần (rượu ghè) là một loại thức uống quý, không thể thiếu trong các buổi sinh hoạt cộng đồng hoặc của từng gia đình, dòng họ.
Phát huy giá trị di tích lịch sử-văn hóa Plei Ơi

Phát huy giá trị di tích lịch sử-văn hóa Plei Ơi

(GLO)- Nhằm phát huy giá trị Khu di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi, huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã chú trọng đầu tư tôn tạo cũng như tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, về nguồn nhằm xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù tại địa phương.
Dự án bảo tồn, phục dựng lễ mừng lúa mới của người Jrai ở Ia Yok: Lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống

Dự án bảo tồn, phục dựng lễ mừng lúa mới của người Jrai ở Ia Yok: Lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống

(GLO)- Nhằm góp phần bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc mình, em Võ Siu Hoài An (lớp 12C1) cùng Lê Quốc Huy (lớp 10C1, Trường THPT Phạm Văn Đồng, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) triển khai Dự án “Bảo tồn và phục dựng lễ mừng lúa mới của đồng bào Jrai tại làng Bồ, xã Ia Yok”.