Bế mạc Ngày hội Văn hóa,Thể thao và Du lịch các dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày hội có sự tham gia của hơn 500 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 5 tỉnh vùng biên giới Việt - Lào.
Tối 19/5, “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên, năm 2019 với chủ đề “Đoàn kết, hữu nghị và phát triển” đã bế mạc tại Quảng trường Trung tâm huyện miền núi A Lưới.
 Các tiết mục mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc.
Các tiết mục mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc.
Ngày hội có sự tham gia của hơn 500 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 5 tỉnh vùng biên giới Việt Nam- Lào, khu vực miền Trung- Tây Nguyên gồm: Thừa Thiên- Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và 4 tỉnh của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật các dân tộc với 32 tiết mục do các nghệ nhân, diễn viên quần chúng thực hiện được đầu tư công phu, nội dung phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. 
Ngày hội còn có các hoạt động hấp dẫn như: trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch của các địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc; trình diễn dệt thổ cẩm; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc; hội thi ẩm thực; triển lãm cộng đồng các dân tộc thiểu số vùng biên giới Việt Nam- Lào, khu vực miền Trung- Tây Nguyên; tổ chức đoàn khảo sát du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại huyện A Lưới và kết nối với huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
 Ban Tổ chức trao giải A cho các tiết mục biểu diễn văn nghệ quần chúng.
Ban Tổ chức trao giải A cho các tiết mục biểu diễn văn nghệ quần chúng.
Bên cạnh đó, ngày hội còn có các hoạt động thể thao sôi nổi và hấp dẫn như: đẩy gậy, kéo co, bóng chuyền, bắn nỏ truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số…
Ban Tổ chức đã trao 15 giải A cho nội dung biểu diễn văn nghệ quần chúng, 2 giải A cho nội dung triển lãm không gian trưng bày triển lãm đặc trưng văn hóa các dân tộc và nhiều giải thưởng khác cho các đoàn Việt Nam và Lào.
"Chúng ta làm được rất nhiều điều cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong văn hóa, nghệ thuật, thể thao và trong phát triển du lịch. Đồng thời cũng thấy rất rõ người ta đến đây với tinh thần mong muốn giới thiệu những gì đẹp nhất, bản sắc của dân tộc mình với bạn bè, và đã thể hiện được điều đó. Tôi cho rằng đó là điều lớn nhất mà chúng ta đạt được trong kỳ này" - Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế nhấn mạnh.
Hoài Nam/VOV-Miền Trung

Có thể bạn quan tâm

Già làng “2 giỏi” của xã Ia Phí

Già làng “2 giỏi” của xã Ia Phí

(GLO)- Ông Rơ Châm Khir (SN 1954, làng Kênh, xã Ia Phí, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) không chỉ có đôi tay tài hoa vẽ những bức tranh sơn dầu, tượng gỗ dân gian đặc sắc, mà còn là già làng uy tín được cộng đồng tin tưởng.

Phát huy sức mạnh văn hóa

Phát huy sức mạnh văn hóa

Khi các giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật tạo ra lợi nhuận nó không chỉ tự “nuôi sống” mình mà còn góp phần tạo thêm những nguồn lực mới, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp văn hóa.

Đừng để giấc mơ Tây Nguyên ngủ yên trên đỉnh đồi

(GLO)- Người Tây Nguyên làm du lịch không chỉ bằng khu nghỉ dưỡng, mà còn bằng lòng hiếu khách và nghệ thuật kể chuyện. Vậy nên, đừng để giấc mơ Tây Nguyên ngủ yên trên đỉnh đồi mà hãy đánh thức nó bằng chính giọng nói của rừng, bằng bàn tay của bà con và bằng tình yêu với buôn làng của mình.

Qua xứ trầm hương: Di sản văn hóa từ miền duyên hải Khánh Hòa - Bài 1: Di sản văn hóa từ miền duyên hải

Qua xứ trầm hương: Di sản văn hóa từ miền duyên hải Khánh Hòa - Bài 1: Di sản văn hóa từ miền duyên hải

“Khánh Hòa là xứ trầm hương/Non cao biển rộng người thương đi về” - những câu thơ của nhà nghiên cứu Quách Tấn trong biên khảo Xứ trầm hương vừa là sự khẳng định danh xưng của một miền đất, vừa như lời mời gọi lữ khách bốn phương tìm về với thủ phủ của trầm hương Việt Nam.

Kể chuyện buôn làng bằng thanh âm sáo trúc

Kể chuyện buôn làng bằng thanh âm sáo trúc

(GLO)- Ở buôn E Kia (xã Ia Rsai, huyện Krông Pa), ông Hiao Thuyên được biết đến là một nghệ nhân tài hoa khi giỏi cả sáo trúc, biểu diễn cồng chiêng, hát dân ca... Bằng những việc làm thiết thực, ông đã góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Jrai và xây dựng khối đại đoàn kết ở buôn làng.

Tây Nguyên: Nhịp sống mới dưới những nếp nhà xưa

Tây Nguyên: Nhịp sống mới dưới những nếp nhà xưa

Nhắc đến đại ngàn Tây Nguyên, có lẽ biểu tượng văn hóa “sừng sững” chính là những mái nhà rông, nhà dài truyền thống của đồng bào các dân tộc. Trong những biến chuyển của thời đại, không gian che chở các hộ gia đình và lan tỏa văn hóa cộng đồng ấy khó tránh khỏi những hư hao, nghiêng ngả.

null