Bây giờ đang thắm mùa hoa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ dưới chân núi, tôi ngước nhìn vòm trời xanh văn vắt treo đầy những cụm mây trắng xốp. Nổi bật trong không gian cao rộng là màu đỏ của đất bazan và ngờm ngợp sắc hoa, nhất là màu vàng của dã quỳ.

Gió đông rơm rớm dội vào núi đồi. Bây giờ đang thắm mùa hoa. Và tôi muốn dừng lại thật lâu trước không gian ngờm ngợp sắc hoa ấy.

Tôi đã từng có khoảng thời gian rất dài sống nương vào những ngọn núi này. Dãy Chư Nâm và Chư Đang Ya như những sóng núi lớp lớp gối lên nhau, quần tụ nhau, neo lại trong khoảng ký ức những xanh tươi và rực rỡ theo mùa. Những ngọn núi không quá cao, chỉ vừa đủ để gợi ra một hình dung về đời sống miền sơn cước bình lặng, phảng phất chút trầm buồn.

Ngày ấy, gia đình tôi chung sống nhiều thế hệ, nguồn sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Công việc hàng ngày gắn với mảnh rẫy khá lớn nằm ở lưng chừng núi. Ngoài cà phê, nhiều loại hoa màu khác được xen canh như khoai lang, bí đỏ, dong riềng…

Việc nhà nông chẳng lúc nào ngơi tay. Đất bazan màu mỡ, cây cối xanh tốt nhưng cỏ cũng mọc rất nhanh, thành ra loay hoay dọn đầu này thì cỏ mọc đầu kia. Hồi ấy, ngoài giờ đi học, chúng tôi còn tham gia cùng người lớn làm việc rẫy nương.

anh-pham-quy.jpg
Ảnh: Phạm Quý

Cha tôi dựng tạm căn nhà ghép bằng ván gỗ và tre nứa, mái lợp cỏ tranh để ở lại trông rẫy. Từ lưng chừng núi nhìn ra bốn bề ngút ngàn cây lá. Không gian rộng đến nỗi, hiếm hoi lắm mới nhìn thấy sự xuất hiện của con người. Với tôi, núi đồi mùa nào cũng đẹp.

Những ngày mưa, ngồi từ trong nhà nhìn ra, cảm tưởng như núi đồi chìm khuất trong vẻ mịt mùng. Sau những đợt mưa kéo dài, mây chảy thành dòng đổ xuống các thung lũng như những lòng chảo khổng lồ. Nhưng tôi thích nhất là thời điểm cuối mùa mưa đầu mùa khô. Tiết trời dịu mát, không gian thoáng đãng, vòm trời biếc trong như tơ. Cây cỏ vẫn căng mình nuột nà xanh, nhưng hoa lại đua nhau bung nở. Cái thời khắc ấy, tất cả các loài cỏ cây trên triền núi đều nở hoa, như thể tận hiến nốt vẻ đẹp cuối cùng trước khi tàn lụi.

Từ triền núi, tôi say sưa ngắm sắc hoa dong riềng đỏ như cánh chuồn ớt đậu hững hờ trên ngọn lá khẽ chao mình trước gió. Chúng tôi từng có những ngày bứt lấy bông hoa đỏ ấy đưa vào miệng hút giọt mật ngọt lịm nơi đầu cuống mà vui say niềm hạnh phúc bé thơ. Chờ hoa tàn, cây cũng khô dần là đến ngày thu hoạch lấy củ. Củ dong riềng xay rồi lọc lấy bột làm miến. Bã củ dong sau khi đã vắt lấy bột thì dùng ủ nấm rơm. Thân cây khô đốt lấy tro rải ra đất. Đời cây vòng vòng tạo ra bao nhiêu là giá trị.

Cây dong chỉ trồng kiểu xen kẽ vào những dải đất không mấy vuông vắn và tốn ít công chăm sóc. Gần như từ khi thả củ giống xuống đất, chỉ làm cỏ bón phân vài lần là chờ thu hoạch.

Quanh đó là những vạt khoai lang thân tím sẫm. Nắng lên, gió hanh hao, đám khoai lang cũng đồng loạt nở những đóa hoa màu tím nhạt, rồi tàn dần, chắt chiu mật làm ngọt cho củ. Những ruộng bắp bắt đầu khô cờ để dồn chất cho những hạt tròn căng mẩy. Đám cỏ ven bờ cũng đồng loạt đơm hoa. Xuyến chi, ngũ sắc, cỏ đuôi chồn, dã quỳ… loài nào cũng phô ra vẻ đẹp tận cùng của đời thảo mộc.

Nhìn về phía thung sâu, những thửa ruộng cũng bắt đầu ngả vàng. Chờ ngớt mưa hẳn là vào mùa thu hoạch. Khi ấy, triền núi như chuyển sang một đời sống khác, náo nhiệt, hân hoan. Đất thảo thơm và rộng lòng, chỉ cần chăm chỉ là sẽ thu về trái ngọt.

Khi những cơn gió se se nơi lòng phố, mưa thưa thớt dần rồi vắng hẳn, bông dã quỳ đầu tiên bên bờ giậu vườn nhà hé nở, kiểu gì tôi cũng lang thang về phía núi vào một chiều xế nắng.

Tôi thích khoảng thời gian ấy, bởi sẽ gặp những chiếc xe chất đầy nông sản từ núi đi ra. Quanh những lối mòn, vài người gùi khoai lang, mì, bắp từ trên rẫy xuống. Từ nơi giọt nước đầu làng, các cô gái vừa tắm gội, vừa chuẩn bị thức ăn cho bữa tối. Tôi luôn muốn nhìn ngắm vẻ bận bịu, tấp nập khi mùa về. Nó đem đến cảm giác an lành và no ấm.

Chuyến về núi hôm ấy, chúng tôi đi giữa bạt ngàn hoa. Những đóa dã quỳ rực lên như gom hết nắng chiều, rồi nối nhau lên đến tận đỉnh non cao. Chúng tôi ngước mãi tầm mắt cùng sắc vàng cuộn lên theo sóng núi. Tôi nói với người bạn đi cùng, rằng tôi trở lại nơi này, không chỉ trong tâm thế của một người đi thưởng hoa khi mùa đang rực rỡ. Những đóa hoa vẫn nở như rất nhiều năm trước, khi tôi một mình ngồi trên triền núi, giữa thinh không lặng lẽ nhìn ngắm chúng. Chỉ có điều, giờ đây, người ta đã đánh thức chúng trong sự náo nức mong chờ.

Ở giữa mùa hoa đang thắm sắc. Lòng người chợt vu vơ một nỗi luyến tiếc, như sợ mùa trôi đi nhanh quá. Bởi mỗi năm, những đóa hoa chỉ nở một lần.

Có thể bạn quan tâm

Thời khắc thiêng liêng

Thời khắc thiêng liêng

(GLO)- Khi mâm cúng tất niên được bày biện tươm tất hay lễ cúng trừ tịch (cúng Giao thừa) hiện diện trong mỗi nếp nhà, có lẽ đó là những thời khắc thiêng liêng với mỗi gia đình.

Nhớ quê

Nhớ quê

(GLO)- Ai cũng có một tuổi thơ gắn liền với miền quê thân thương. Nơi đó có ba mẹ, anh chị em sum vầy, ríu rít tiếng cười, đầy ắp niềm vui. Đi qua những ngày cuối năm, một người con xa xứ như tôi lại bồi hồi tìm về ký ức xưa.

Ký ức yêu thương

Ký ức yêu thương

(GLO)- Những ngày trời lạnh như thế này, tôi thường có thói quen co ro trong chăn ấm và để ký ức thức dậy cùng biết bao kỷ niệm thời thơ ấu. Ký ức ngọt ngào, chan chứa yêu thương ấy luôn khiến lòng tôi mềm mại, ấm áp đến lạ kỳ.

Cây sẽ cho lộc

Cây sẽ cho lộc

Không chỉ cây lá mới cho lộc, mà bất cứ công việc gì nếu như mình làm bằng tất cả yêu thương và say mê, chắc chắn sẽ hái quả ngọt

Hoài niệm Tết xưa

Hoài niệm Tết xưa

Không chỉ những người cao tuổi luôn nhớ Tết xưa, mà trẻ thuộc thế hệ Gen Y, Z cũng hoài niệm về Tết với những hương vị, sắc màu, phong tục đậm chất Việt Nam.

Minh họa: Huyền Trang

Gió qua sông…

(GLO)- Tôi ngồi trên một cù lao giữa thênh thênh sông nước miền Tây. Bốn bề ngăn ngắt màu xanh cây trái phủ sẫm cả một vùng. Con sông rộng mênh mông, phải nheo mắt mới nhìn thấy dáng phố xa xa khuất lấp sau những miệt vườn. Gió chênh chao lướt qua mặt sông.

Lên núi trồng cây

Lên núi trồng cây

(GLO)- Tây Nguyên bước vào mùa khô với bầu trời trong vắt, gió lùa qua thảo nguyên và từng đám mây nhẹ trôi. Trên những đỉnh núi của cao nguyên bạt ngàn nắng gió, mùa xuân sắp chạm ngõ với tấm áo mới rạng ngời.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Những ngày cuối năm

(GLO)- Vậy là đoàn tàu thời gian đã đến ga “tháng Chạp”. Có lẽ vì là ga cuối nên cuộc hành trình dường như chậm lại trong biết bao nỗi niềm bâng khuâng của lữ khách.

Hoa mùa xuân

Hoa mùa xuân

(GLO)- Mùa này, trên khắp nẻo núi đồi, thung xa hay trong mỗi vườn nhà, những chồi non lộc biếc bắt đầu mởn xanh trong gió, rực rỡ đón chào năm mới.

Dốc xưa

Dốc xưa

(GLO)- Nhìn từ trên cao xuống, bạn sẽ thấy đèo dốc như những dải lụa mềm mại. Ấy vậy mà khi đặt chân đến đó, bạn sẽ thấy nó như một thách thức lớn khiến ta phải ngẫm nghĩ thật nhiều. Nhưng, không phải lúc nào chênh vênh cũng làm ta ngã mà lại bồi đắp nên nghị lực và ý chí vượt khó.

Ra Bắc, vào Nam

Ra Bắc, vào Nam

(GLO)- Hơn nửa đời người, tôi loay hoay đi về giữa 2 miền Nam-Bắc. Miền Bắc là quê hương, là nơi tôi cất tiếng khóc chào đời. Còn miền Nam là nơi tôi học tập và trưởng thành.

Ảnh minh họa: Phùng Tuấn Ngọc

Mùi Tết

(GLO)- Có một ngày, tôi bỗng ngồi nhớ nhung mùi Tết, để rồi tự hỏi mùi của Tết là gì? Phải chăng đó là mùi của nồi bánh chưng đang sôi lục bục ở góc sân đêm 29 Tết hay là mùi thơm nồng của dưa hành dưa kiệu mới ngấu?

“Mùa đi cùng tháng năm”

“Mùa đi cùng tháng năm”

(GLO)- Rồi thời gian cũng sớm vẫy mùa xuân trở lại. Tôi đoán thế khi đang đứng ở hành lang một dãy phòng học nhìn ra buổi sáng mà mọi vật như còn bỡ ngỡ với “cơn nắng se ngang trời đông”. Như thể ngày hôm qua và cả hôm kia nữa, chưa hề gió lạnh.

Hoa rù rì bên dòng Pô Cô

Hoa rù rì bên dòng Pô Cô

(GLO)- Dòng Pô Cô huyền thoại uốn lượn qua miền biên giới Ia Grai trước khi chảy qua Campuchia hợp lưu với sông Mê Kông. Mỗi độ cuối đông đầu xuân, ven bờ sông và trên cồn bãi xuất hiện một loài hoa rất đẹp, người Jrai gọi là bra tang hay còn gọi là hoa rù rì.

Công nhân Công ty 74 vận hành máy băm trộn cỏ làm thức ăn cho bò. Ảnh: T.S

Tình ca du mục miền Ia Kla

“Thảo nguyên bát ngát mênh mông tận chân trời/Cỏ cây hoa lá hương thơm tỏa ngát đồng”. Giai điệu ca khúc lãng mạn của những năm tuổi trẻ cứ nhẹ nhàng lẩn quất trong tâm trí khi tôi đến thăm trại bò siêu thịt của Công ty TNHH một thành viên 74 (Binh đoàn 15) trên địa bàn xã Ia Kla, huyện Đức Cơ.

Cầu Bến Mộng. Ảnh: Phạm Quý

Bên kia bờ sông Ba

(GLO)- Nhà tôi ở bên hữu ngạn sông Ba, nơi phố thị tấp nập, náo nhiệt. Ở nơi đông vui, thuận tiện cho sinh hoạt, nhưng đôi khi tôi lại cảm thấy ngột ngạt, tù túng bởi sự chật chội, ồn ào.