Bây giờ đang thắm mùa hoa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ dưới chân núi, tôi ngước nhìn vòm trời xanh văn vắt treo đầy những cụm mây trắng xốp. Nổi bật trong không gian cao rộng là màu đỏ của đất bazan và ngờm ngợp sắc hoa, nhất là màu vàng của dã quỳ.

Gió đông rơm rớm dội vào núi đồi. Bây giờ đang thắm mùa hoa. Và tôi muốn dừng lại thật lâu trước không gian ngờm ngợp sắc hoa ấy.

Tôi đã từng có khoảng thời gian rất dài sống nương vào những ngọn núi này. Dãy Chư Nâm và Chư Đang Ya như những sóng núi lớp lớp gối lên nhau, quần tụ nhau, neo lại trong khoảng ký ức những xanh tươi và rực rỡ theo mùa. Những ngọn núi không quá cao, chỉ vừa đủ để gợi ra một hình dung về đời sống miền sơn cước bình lặng, phảng phất chút trầm buồn.

Ngày ấy, gia đình tôi chung sống nhiều thế hệ, nguồn sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Công việc hàng ngày gắn với mảnh rẫy khá lớn nằm ở lưng chừng núi. Ngoài cà phê, nhiều loại hoa màu khác được xen canh như khoai lang, bí đỏ, dong riềng…

Việc nhà nông chẳng lúc nào ngơi tay. Đất bazan màu mỡ, cây cối xanh tốt nhưng cỏ cũng mọc rất nhanh, thành ra loay hoay dọn đầu này thì cỏ mọc đầu kia. Hồi ấy, ngoài giờ đi học, chúng tôi còn tham gia cùng người lớn làm việc rẫy nương.

anh-pham-quy.jpg
Ảnh: Phạm Quý

Cha tôi dựng tạm căn nhà ghép bằng ván gỗ và tre nứa, mái lợp cỏ tranh để ở lại trông rẫy. Từ lưng chừng núi nhìn ra bốn bề ngút ngàn cây lá. Không gian rộng đến nỗi, hiếm hoi lắm mới nhìn thấy sự xuất hiện của con người. Với tôi, núi đồi mùa nào cũng đẹp.

Những ngày mưa, ngồi từ trong nhà nhìn ra, cảm tưởng như núi đồi chìm khuất trong vẻ mịt mùng. Sau những đợt mưa kéo dài, mây chảy thành dòng đổ xuống các thung lũng như những lòng chảo khổng lồ. Nhưng tôi thích nhất là thời điểm cuối mùa mưa đầu mùa khô. Tiết trời dịu mát, không gian thoáng đãng, vòm trời biếc trong như tơ. Cây cỏ vẫn căng mình nuột nà xanh, nhưng hoa lại đua nhau bung nở. Cái thời khắc ấy, tất cả các loài cỏ cây trên triền núi đều nở hoa, như thể tận hiến nốt vẻ đẹp cuối cùng trước khi tàn lụi.

Từ triền núi, tôi say sưa ngắm sắc hoa dong riềng đỏ như cánh chuồn ớt đậu hững hờ trên ngọn lá khẽ chao mình trước gió. Chúng tôi từng có những ngày bứt lấy bông hoa đỏ ấy đưa vào miệng hút giọt mật ngọt lịm nơi đầu cuống mà vui say niềm hạnh phúc bé thơ. Chờ hoa tàn, cây cũng khô dần là đến ngày thu hoạch lấy củ. Củ dong riềng xay rồi lọc lấy bột làm miến. Bã củ dong sau khi đã vắt lấy bột thì dùng ủ nấm rơm. Thân cây khô đốt lấy tro rải ra đất. Đời cây vòng vòng tạo ra bao nhiêu là giá trị.

Cây dong chỉ trồng kiểu xen kẽ vào những dải đất không mấy vuông vắn và tốn ít công chăm sóc. Gần như từ khi thả củ giống xuống đất, chỉ làm cỏ bón phân vài lần là chờ thu hoạch.

Quanh đó là những vạt khoai lang thân tím sẫm. Nắng lên, gió hanh hao, đám khoai lang cũng đồng loạt nở những đóa hoa màu tím nhạt, rồi tàn dần, chắt chiu mật làm ngọt cho củ. Những ruộng bắp bắt đầu khô cờ để dồn chất cho những hạt tròn căng mẩy. Đám cỏ ven bờ cũng đồng loạt đơm hoa. Xuyến chi, ngũ sắc, cỏ đuôi chồn, dã quỳ… loài nào cũng phô ra vẻ đẹp tận cùng của đời thảo mộc.

Nhìn về phía thung sâu, những thửa ruộng cũng bắt đầu ngả vàng. Chờ ngớt mưa hẳn là vào mùa thu hoạch. Khi ấy, triền núi như chuyển sang một đời sống khác, náo nhiệt, hân hoan. Đất thảo thơm và rộng lòng, chỉ cần chăm chỉ là sẽ thu về trái ngọt.

Khi những cơn gió se se nơi lòng phố, mưa thưa thớt dần rồi vắng hẳn, bông dã quỳ đầu tiên bên bờ giậu vườn nhà hé nở, kiểu gì tôi cũng lang thang về phía núi vào một chiều xế nắng.

Tôi thích khoảng thời gian ấy, bởi sẽ gặp những chiếc xe chất đầy nông sản từ núi đi ra. Quanh những lối mòn, vài người gùi khoai lang, mì, bắp từ trên rẫy xuống. Từ nơi giọt nước đầu làng, các cô gái vừa tắm gội, vừa chuẩn bị thức ăn cho bữa tối. Tôi luôn muốn nhìn ngắm vẻ bận bịu, tấp nập khi mùa về. Nó đem đến cảm giác an lành và no ấm.

Chuyến về núi hôm ấy, chúng tôi đi giữa bạt ngàn hoa. Những đóa dã quỳ rực lên như gom hết nắng chiều, rồi nối nhau lên đến tận đỉnh non cao. Chúng tôi ngước mãi tầm mắt cùng sắc vàng cuộn lên theo sóng núi. Tôi nói với người bạn đi cùng, rằng tôi trở lại nơi này, không chỉ trong tâm thế của một người đi thưởng hoa khi mùa đang rực rỡ. Những đóa hoa vẫn nở như rất nhiều năm trước, khi tôi một mình ngồi trên triền núi, giữa thinh không lặng lẽ nhìn ngắm chúng. Chỉ có điều, giờ đây, người ta đã đánh thức chúng trong sự náo nức mong chờ.

Ở giữa mùa hoa đang thắm sắc. Lòng người chợt vu vơ một nỗi luyến tiếc, như sợ mùa trôi đi nhanh quá. Bởi mỗi năm, những đóa hoa chỉ nở một lần.

Có thể bạn quan tâm

Hoa vàng anh nơi miền sơn cước

Hoa vàng anh nơi miền sơn cước

(GLO)- Một người bạn đã rủ tôi xuôi đường xuống Vĩnh Thạnh, Bình Định. Đây là huyện miền núi sát với huyện Kbang, Gia Lai. Mùa này, hai bên bờ suối khoác lên mình một tấm áo rực rỡ của hàng trăm cây vàng anh, nổi bật trên nền trời xanh thắm.

“Gặp gỡ êm đềm”

“Gặp gỡ êm đềm”

(GLO)- Gần như không thể đếm được mỗi chúng ta đã có bao nhiêu lần gặp gỡ trong đời. Dù so với cái rộng dài của thế gian thì “môi sinh” của một người cũng chỉ là bầu không khí nhỏ thôi.

Hương mía

Hương mía

(GLO)- Những năm 80 của thế kỷ trước ở quê tôi, khi tháng Giêng về thường diễn ra một hoạt động mà đứa trẻ nào cũng đều rất háo hức đợi mong, đó là hợp tác xã tổ chức ép mía cho bà con nông dân. Lúc này, đám trẻ con chúng tôi thường được bố mẹ nhờ phụ giúp trông mía.

Minh họa: Huyền Trang

Mùa xanh vào giêng hai

(GLO)- Như một câu thơ bất chợt ngân lên, rồi líu ríu theo chúng tôi suốt cả chặng hành trình, khi mùa xuân đang ở độ thật đầy đặn, thật viên mãn: Mùa xanh vào giêng hai.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Vấn vít tơ hồng

(GLO)- Một chiều, khi chở con gái đi dạo, tôi bần thần dừng lại trước một bờ giậu thấp vàng ruộm dây tơ hồng. Con gái tôi thích thú ồ lên khi thấy loài dây leo lạ. Nghe tôi nói tên, con còn thắc mắc vì sao dây leo chỉ có màu vàng, hoa thành chùm trắng mà lại gọi là dây tơ hồng.

Thanh âm quê nhà

Thanh âm quê nhà

(GLO)- Sinh ra vào những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ XX, tuổi thơ tôi gắn liền với những cánh đồng lúa xanh mướt, con đường làng quanh co và những ngôi nhà tranh đơn sơ mộc mạc. Quê nhà dẫu còn nghèo khó nhưng lại chứa đựng biết bao kỷ niệm đẹp đẽ, khó quên.

Giấc mơ xanh

Giấc mơ xanh

(GLO)- Mùa xuân có muôn vàn con đường mở ra trước mắt. Mới hôm nào giá rét đẩy ta đến bờ sông sụt lở, thấy bi quan, lo lắng thì giờ đây, mùa xuân như bến mơ, có con đò sẵn đợi.

Mùa đót

Mùa đót

(GLO)- Mỗi khi trời đất được sưởi ấm dần từ những tia nắng mùa xuân, cây lá bên đường xanh non nảy lộc, hoa tươi thắm sắc, tôi lại bâng khuâng nhớ về những điều gần gụi. Thoáng thấy dáng má cặm cụi bên hiên ngồi tết lại cây chổi đót đã bung ra những lạt mây, tôi chợt nhớ về những mùa đót cũ.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Ngát hương mùa hoa trắng

(GLO)- Đầu xuân mới, Tây Nguyên khoác lên mình tấm áo trắng tinh khôi của những vườn rẫy cà phê. Đó là lúc đất trời như giao hòa trong sắc hương, khi từng chùm hoa trắng muốt nở rộ trên những cành cây, tỏa hương ngọt ngào quyến rũ khắp không gian.

Tác giả cùng người thân tại ngã ba biên. Ảnh: N.T.D

Tháng 2 nơi ngã ba biên

(GLO)- Khi vị Tết đã thấm đẫm trong từng câu chuyện, khi mùa xuân cạn nốt chén rượu đầy thì trên những nẻo biên cương, đất trời khoác lên mình tấm áo mới, rực rỡ và căng tràn nhựa sống.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Cỏ mùa xuân

(GLO)- Tôi đi cùng chiều trên cánh đồng tươi xanh và mềm mượt cỏ. Bàn chân, ánh mắt và cả tâm hồn đều chạm vào sắc màu của loài cỏ biếc. Tôi nghiêng xuống thật gần, nghe mùa thức dậy căng đầy và xôn xao niềm nhớ.

Mùi bếp, mùi tết

Mùi bếp, mùi tết

Cuối năm, gió đã chuyển mùa. Cái lành lạnh len lỏi trong từng nhành cây, ngọn cỏ và luồn qua từng kẽ hở bên khe cửa tràn cả vào ngóc ngách từng gian nhà. Trong không gian êm đềm, tôi cảm nhận rõ mùi bếp, mùi Tết đang về trên từng căn bếp nhỏ.

Thẳm sâu miền Tết

Thẳm sâu miền Tết

(GLO)- Ngay lối về nhà tôi, xuyến chi đã bung sắc hai bên đường. Mùi hương trầm loang trong gió xa. Thoảng trong gió, vị mứt gừng cay nồng lên những ngày cuối năm.

Thơ Ngô Thanh Vân: Xuân về trên bazan

Thơ Ngô Thanh Vân: Xuân về trên bazan

(GLO)- "Xuân về trên bazan" của tác giả Ngô Thanh Vân tái hiện vẻ đẹp của mùa xuân, của sự đổi mới và hy vọng. Những hình ảnh "mầm non ngậm giọt sương mai", "lá hát điều gì mê say trong gió"... mang đến cảm giác thanh thoát, nhẹ nhàng, như làn sóng dịu êm của thiên nhiên đón chào một mùa xuân mới.

Cõi hoa vàng

Cõi hoa vàng

(GLO)- Không biết đã bao lần tôi thả bước giữa những đồi chè Biển Hồ xanh ngát. Nơi ấy có những cây muồng già sum suê tỏa bóng, đan xen trong vườn chè. Mùa hoa muồng nở rộ, những chùm hoa vàng dắt díu, đung đưa, ánh lên trong nắng sớm. 

Về nhà

Về nhà

Mấy cơn gió rượt đuổi nhau làm trời đêm mát rượi. Tân ngủ mê trên ghế bố kê cạnh chiếc xe khách mặc kệ cho phía bên kia đường mấy bài hát xuân vẫn ra rả vọng ra từ chiếc loa kẹo kéo.