Bảo tồn, phát huy nghệ thuật Tuồng - hát Bội  

Sở Văn hóa - Thể thao Bình Định phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM đã tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác bảo tồn, phát huy các giá trị của nghệ thuật Tuồng - hát Bội.

Chiều 3.12, tại TP.Quy Nhơn (Bình Định), Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM tổ chức hội nghị chuyên đề về “Công tác bảo tồn, phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống và di sản văn hóa phi vật thể tại TP.HCM và tỉnh Bình Định”.

 

Các nghệ sĩ biểu diễn một tiết mục nghệ thuật Tuồng. Ảnh: Thanh Quân
Các nghệ sĩ biểu diễn một tiết mục nghệ thuật Tuồng. Ảnh: Thanh QuânĐây là chương trình nằm trong khuôn khổ các hoạt động phối hợp giữa Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định với Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM về tổ chức nghiên cứu, học tập kinh nghiệm, biểu diễn, giao lưu về bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống tại tỉnh Bình Định.
 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Quân
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Quân


Phát biểu tại hội nghị, ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định, chia sẻ: “Từ lâu, nghệ thuật Tuồng - hát Bội đã trở thành món ăn tinh thần, là sản phẩm văn hóa thể hiện bản sắc vùng miền và là di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của dân tộc Việt Nam. Trong những năm qua, mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn nhưng các cấp lãnh đạo của tỉnh Bình Định và TP.HCM đã luôn quan tâm, đầu tư nguồn lực đáng kể vào lĩnh vực nghệ thuật nói chung, di sản Tuồng - hát Bội nói riêng, góp phần làm cho loại hình nghệ thuật truyền thống này được duy trì, củng cố và phát triển. Nhiều thế hệ nghệ sĩ, nghệ nhân tài năng đã khẳng định được tên tuổi; lớp diễn viên trẻ ngày càng trưởng thành, kế thừa xuất sắc thế hệ nghệ sĩ, nghệ nhân lớp trước. Các đơn vị nghệ thuật Tuồng - hát Bội chuyên nghiệp và không chuyên ở các địa phương vẫn tiếp tục được duy trì, tổ chức hoạt động biểu diễn, đáp ứng rộng rãi nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng”.

Ông Tạ Xuân Chánh còn cho biết, chương trình này là dịp để các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu văn hóa và đội ngũ nghệ sĩ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị của nghệ thuật Tuồng - hát Bội trong thời gian đến, góp phần lan tỏa các giá trị tốt đẹp, nhân văn, bồi đắp thành sức mạnh tổng hợp phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Cũng theo ông Chánh, việc tổ chức các hoạt động liên quan trong dịp này còn là tiền đề cho sự kết nối, hợp tác sâu rộng hơn giữa Sở Văn hóa - Thể thao Bình Định và Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM trong thời gian đến.

 

Theo Thanh Quân (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ia Grai dựa vào di sản văn hóa để phát triển

Ia Grai dựa vào di sản văn hóa để phát triển

(GLO)- Dù ảnh hưởng cuộc sống hiện đại song huyện Ia Grai vẫn lưu giữ đa dạng các loại hình sinh hoạt văn hóa truyền thống. Với nỗ lực bảo tồn của chủ thể văn hóa, huyện vùng biên ngày càng dày thêm với những giá trị đặc sắc riêng có.
Ngày hội Xuân kỳ

Ngày hội Xuân kỳ

(GLO)- Trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt, một năm có nhiều ngày lễ hội, song có lẽ Xuân kỳ là ngày hội lớn nhất. Vào thời điểm này, các đình miếu đều tổ chức đại lễ cầu quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt với sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân tại địa phương.

Trải nghiệm cùng lễ pơ thi làng Lút

Trải nghiệm cùng lễ pơ thi làng Lút

(GLO)- Tháng 3, khi sắc hoa pơ lang thắm đỏ, người bản địa Tây Nguyên bước vào mùa lễ hội dân gian lớn nhất trong năm. Ở các làng Jrai của xã Ia Phí (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai), từ những ngày đầu “mùa con ong đi lấy mật” đã rộn rã tiếng chiêng trong lễ pơ thi (bỏ mả).

Tuần lễ “Áo dài Việt-Hương sắc Tây Nguyên”: Tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ

Tuần lễ “Áo dài Việt-Hương sắc Tây Nguyên”: Tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ

(GLO)- Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh vừa phát động Tuần lễ áo dài (từ ngày 1 đến 8-3) với chủ đề “Áo dài Việt-Hương sắc Tây Nguyên”. Qua các năm hưởng ứng sự kiện do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, phụ nữ Gia Lai có cách làm riêng để vừa tôn vinh trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, vừa khẳng định giá trị văn hóa của vùng đất cao nguyên.
Người thầy đặc biệt Ksor Hnao

Người thầy đặc biệt Ksor Hnao

(GLO)- Nghệ nhân Ưu tú Ksor Hnao (SN 1956, làng Kép, phường Đống Đa) được biết đến là người tạc tượng gỗ dân gian nổi tiếng ở phố núi Pleiku. Ông còn là một người thầy đặc biệt của nhiều thế hệ học trò, trong đó có cả người nước ngoài yêu văn hóa Tây Nguyên.
Cồng chiêng cuối tuần khi nào thì… dừng lại?

Cồng chiêng cuối tuần khi nào thì… dừng lại?

(GLO)- Khi nghe tôi thông tin về chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-thưởng thức và trải nghiệm”, một người bạn đam mê văn hóa dân gian đã cất công từ TP. Hồ Chí Minh lên Pleiku (tỉnh Gia Lai). Đêm 11-2, sau khi tận mắt thấy tất cả, anh lặng lẽ hỏi tôi: Khi nào thì sinh hoạt này dừng hẳn?

Biến giá trị văn hóa thành nguồn lực phát triển

Biến giá trị văn hóa thành nguồn lực phát triển

(GLO)- Nhiều câu lạc bộ (CLB) dệt thổ cẩm được thành lập trong những năm qua đã góp phần bảo tồn, trao truyền tinh hoa nghề truyền thống và gìn giữ bản sắc văn hóa. Trong bối cảnh hiện nay, đây còn là mô hình có nhiều dư địa để khai thác các giá trị kinh tế, phát triển du lịch, tạo việc làm cho lao động nữ.
Lan tỏa nét đẹp vòng xoang trong trường học

Lan tỏa nét đẹp vòng xoang trong trường học

(GLO)- Với mong muốn khơi gợi niềm đam mê với văn hóa truyền thống của dân tộc trong các thế hệ học trò, nhiều thầy-cô giáo ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã dành tâm huyết gầy dựng phong trào múa xoang trong trường học. Sau 13 năm triển khai, phong trào đã nhận được sự đón nhận hào hứng của các em học sinh.