Bản Lùng - 4 năm bừng tỉnh sau thảm họa lũ lịch sử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ “vùng đất chết”, thôn bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên đã và đang vươn mình xuyên qua mọi khó khăn, trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới.
 

Bản Lùng hồi sinh sau lũ
Bản Lùng hồi sinh sau lũ.


Quá khứ đau thương

Bản Lùng, tròn 4 năm sau trận lũ kinh hoàng đêm 20.7.2018. Đêm ấy, khi bà con đang chìm trong giấc ngủ thì đất trời như rung chuyển trong cơn mưa lớn sầm sập; dòng lũ dữ xuất hiện trong phút chốc đã cuốn phăng mọi thứ.

Trời mưa xối xả như thác đổ, gió giật mạnh, liên hồi, trời tối đen như mực, nặng trịch như sắp sập xuống. Tiếng cây cối nghiêng ngả, lảo đảo rồi ngã gục trước những dòng lũ chảy xiết. Cuốn bay mọi cây cối, hoa màu, của cải vật chất của người dân.

Cơn lũ lịch sử đã để lại tổn thất nặng nề, khi ấy thôn bản Lùng có 58 hộ, thì trận lũ quét hôm ấy đã làm nhà ở của 16 hộ bị sập trôi hoàn toàn, nhà của 7 hộ khác hư hỏng nặng. Rất may không có thiệt hại về người.

Đứng trước những đợt lũ liên tục không có dấu hiệu dừng lại, những hộ dân còn lại đã được chính quyền địa phương cho di dời khẩn cấp, mọi của cải vật chất bị cuốn trôi hoàn toàn. Chỉ sau một đêm, nhiều hộ dân đã lâm vào cảnh trắng tay.


 

Cảnh bản Lùng hoang tàn sau trận lũ lịch sử.
Cảnh bản Lùng hoang tàn sau trận lũ lịch sử.


Chia sẻ về quá khứ đau thương, anh La Tiến Sâm kể: “Đêm định mệnh đó, tôi bất ngờ nghe tiếng rầm rầm, trời tối đen vì mất điện, chỉ có chớp mới nhìn thấy nhau, ngoài trời mưa xối xả nước lũ cuốn mạnh, bao nhiêu của cải, nhà cửa của gia đình tôi bị nước cuốn hết. Nhờ nhanh trí, mấy bố con tôi đã di chuyển lên đồi, nên mới may mắn sống sót”.

Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

Trở lại bản Lùng những ngày đầu tháng 7.2022, chúng tôi thấy bất ngờ trước sự thay đổi vượt bậc của cảnh quan và con người nơi đây. Đường bêtông thẳng tắp nối thẳng đến tận cuối bản, những khóm hoa ven đường nở rộ đang thi nhau khoe sắc khiến mọi người thích thú.


 

Cổng bản Lùng
Cổng bản Lùng


Nhắc lại trận lũ 4 năm trước, người dân vẫn mang trong mình cảm giác nơm nớp xen cùng sợ hãi, với những thứ đã từng diễn ra, chỉ một tích tắc mọi sự nỗ lực làm lụng, tích cóp của cải, tiền bạc bao năm đã bị dòng lũ cuốn phăng.

Khó khăn là thế, nhưng với sự chung sức, chung lòng của nhân dân, cùng với đó là sự quan tâm đặc biệt của các cấp từ Trung ương đến địa phương đã hỗ trợ bà con khắc phục những mất mát nặng nề mà trận lũ lịch sử để lại.

Từ việc hỗ trợ của các cấp, đã tạo ra cú huých về tình thần giúp người dân bản Lùng dịu đi nổi đau mất của dần ổn định cuộc sống để phát triển kinh tế, xã hội. Đến nay, thôn bản Lùng hiện đã có trên 10 mô hình phát triển chăn nuôi trâu, bò và một số mô hình khác như nuôi dê, nuôi cá, trồng quế,… cho thu nhập khá.

 

Cảnh trẻ nô đùa làm náo nhiệt cả vùng.
Cảnh trẻ nô đùa làm náo nhiệt cả vùng.


Dưới đồi núi trập trùng là những ngôi nhà kiên cố, mọc san sát nhau được xây dựng, nhìn người dân hăng say làm việc việc, tiếng cười, nói vui tươi, nét mặt ai nấy cũng hiện lên sự rạng rỡ. Những đứa trẻ thì đang ra sức cười nói, nô đùa đã khiến cho bản Lùng nhộn nhịp vô cùng.

Chị Hoàng Thị Mến – Trưởng thôn bản Lùng cho biết: “Trước đây, tất cả đều là ruộng, sau trận lũ sỏi, đá, đất đã san phẳng mọi thứ, nhưng nhờ sự quan tâm của nhà nước nên người dân đã nhanh chóng vượt qua khó khăn và cải tạo để để phát triển nông, lâm nghiệp. Đường giao thông được bêtông hoá tạo điều kiện tốt cho chúng tôi giao thương được dễ dàng, từ đó tạo ra nhiều cơ hội để phát triển kinh tế địa phương”.

Hiện nay, thôn bản Lùng trải dài có hơn 1km đường được đổ bêtông, từ cổng làng đến hết bản, cùng với đó, thôn đã có 18 gia đình xây dựng nhà cửa bằng ximăng kiên cố, đây cũng là một tín hiệu đáng mừng, điểm sáng của thôn bản sau 4 năm bản Lùng “bị xoá sổ”.

Không những thế, bản Lùng đã trở thành thôn thứ 2 của xã Phong Dụ Thượng hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Những con đường bêtông sạch sẽ trải dài tới cuối bản, những ngôi nhà được xây lên mọc san sát nhau,… cho thấy cuộc sống của người dân ở bản Lùng đã hồi sinh vượt bậc.

 

Những căn nhà kiên cố được xây dựng trên khu đất tái định cư mới.
Những căn nhà kiên cố được xây dựng trên khu đất tái định cư mới.


Trao đổi với PV, ông Lương Văn Thu, Chủ tịch UBND Xã Phong Dụ Thượng cho biết:  “Giờ đây, nhân dân đã yên tâm sinh sống ở những ngôi nhà đủ 3 cứng (cứng mái, cứng nền, cứng tường), con đường vào Bản cũng thuận tiện hơn, giúp người dân đi lại, giao thương dễ dàng, từ đó đời sống đang từng bước được nâng cao”.

“Hiện nay, đã có nhiều du khách đến tham quan không gian văn hoá của bản Lùng nên xã Phong Dụ Thượng đang lên phương án để triển khai phát triển du lịch trải nghiệm, văn hoá nhà sàn và thác Khe Ba. Sau khi phương án được xây dựng xong và đi vào triển khai, hi vọng đây sẽ là điểm sáng trong phát triển du lịch địa phương”, ông Thu thông tin thêm.

Thực tế cho thấy, người dân bản Lùng đang từng ngày thích nghi thay đổi phương thức sản xuất, phát triển mới để từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu, xây dựng thôn bản giàu đẹp. Là một địa phương từng bị “xoá sổ”, thế nhưng bằng ý chí, sự nỗ lực vượt lên trên khó khăn của bà con thôn bản Lùng nói riêng và xã Phong Dụ Thượng nói chung được xem như là điểm sáng trong việc xây dựng nông thôn mới.


https://laodong.vn/xa-hoi/ban-lung-4-nam-bung-tinh-sau-tham-hoa-lu-lich-su-1070567.ldo

Theo Kiên Nguyễn - An Trịnh (LĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Các cổ vật gốm sứ chén, bát, đĩa... được ngư dân nhặt được.

Làng cổ vật

Nép mình bên eo biển Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển (xã Đông Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) không chỉ nổi tiếng là “làng lặn Hoàng Sa” với truyền thống bám biển, giữ chủ quyền, mà còn được ví như “kho báu” lưu giữ hàng loạt cổ vật từ những con tàu đắm hàng thế kỷ dưới đáy đại dương.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

(GLO)- Không chỉ bền bỉ gieo con chữ cho học trò nghèo, thầy Võ Trí Hoàn-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) còn là người đam mê sưu tầm đồ xưa cũ. Với thầy, mỗi món đồ là bài học sống động về lịch sử dân tộc mà thầy muốn kể cho học trò.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Trạm biến áp 500kV Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện để trở thành điểm khởi đầu của tuyến đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là mắt xích chiến lược trong hành trình đưa nguồn điện dồi dào, đặc biệt là thủy điện ở Tây Bắc, vượt núi băng rừng về xuôi để hòa vào lưới điện quốc gia.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

(GLO)- Cuộc trò chuyện với hai nhân chứng sống - ông Hoàng Văn Tuyển và bà Huỳnh Thị Kim Xuyên đã đưa chúng ta trở lại những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, nơi tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến đã viết nên những trang đời đáng nhớ.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

null