Bác sĩ trẻ 'ngàn like'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sinh ra, lớn lên tại một làng quê còn nhiều khó khăn ở Cư Jút, Đắk Nông, chàng trai trẻ Huỳnh Lê Thái Bão (SN 1994) đã có một hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ trở thành bác sĩ truyền cảm hứng, lan tỏa giá trị tích cực cho cộng đồng thông qua việc sáng lập dự án Hệ sinh thái Y khoa online đa nền tảng, thu hút 150.000 sinh viên, y, bác sĩ với hàng triệu lượt truy cập.

Khởi xướng hệ sinh thái Y khoa online

Huỳnh Lê Thái Bão hiện là giảng viên, quyền Trưởng bộ môn Thực hành bệnh viện, Trường Y Dược - Đại học Duy Tân (Đà Nẵng); chủ nhiệm Diễn đàn Y khoa, trưởng dự án hệ sinh thái Y khoa online (www.ykhoa.org), và là Thư ký biên tập tạp chí Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam (VADE).

Khi còn là một sinh viên Y khoa năm 2, chuyên ngành Đa khoa - Đại học Tây Nguyên, Thái Bão và bạn bè gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu phục vụ học tập, nghiên cứu trong lĩnh vực y khoa. Anh kể: “Đầu mỗi kỳ học, chúng tôi phải đi mua, mượn photo một chồng tài liệu rất to nhưng cũng không chắc liệu nó có đúng hay không. Trong khi đó, tìm kiếm thông tin về y tế và sức khỏe trên internet còn nhiều hạn chế”.

Bác sĩ Huỳnh Lê Thái Bão trong một lần đi thiện nguyện tặng quà cho trẻ em.

Bác sĩ Huỳnh Lê Thái Bão trong một lần đi thiện nguyện tặng quà cho trẻ em.

Thái Bão luôn trăn trở, khao khát làm sao xây dựng được kho tư liệu, cộng đồng đủ lớn để chia sẻ kiến thức y khoa một cách thuận tiện, hữu ích nhất. Từ sự trăn trở đó, anh và nhóm cộng sự đã triển khai dự án Hệ sinh thái Y khoa online, với 4 lĩnh vực, 5 nền tảng (ứng dụng, website ykhoa.org, group Diễn đàn y khoa, chuỗi hội thảo trực tuyến webinar, mạng xã hội, cùng với cộng đồng thực tế) dựa trên 3 mục tiêu phát triển bền vững.

Trong đó, phần quan trọng nhất là ứng dụng “Hệ sinh thái Y khoa” sử dụng được trên tất cả các thiết bị, với hơn 6.000 nội dung là các bài học, bài viết, video và podcast cập nhật liên tục hàng ngày, được đông đảo y, bác sĩ và sinh viên y dược sử dụng để tra cứu, trao đổi, chia sẻ thông tin, kiến thức. Trang web ykhoa.org hiện có hơn với 4.500 bài viết. Diễn đàn Y khoa hiện có hơn 150.000 thành viên là các nhà khoa học, chuyên gia, bác sĩ và sinh viên y khoa trên toàn quốc, cung cấp 1.000 bài viết mỗi năm; các page về y khoa có hơn 100.000 người theo dõi…

“Hệ sinh thái Y khoa online” đã chinh phục được nhiều giải thưởng cao quý, như: giải Nhất Giải thưởng Thanh niên kiến tạo toàn quốc; giải Nhất sao Kim toàn quốc; giải Nhì khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế cho dự án vì cộng đồng; giải thưởng Engaged Scholar. Huỳnh Lê Thái Bão cam kết, Hệ sinh thái Y khoa online là sản phẩm phi lợi nhuận, sử dụng miễn phí hoàn toàn cho cộng đồng.

“Có thể nói đến nay sau gần 4 năm khởi động, dự án Hệ sinh thái Y khoa online đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ cộng đồng và ngày càng vững mạnh, thực sự trở thành địa chỉ thân quen của nhân viên y tế, sinh viên y dược và người dân trên khắp mọi miền Tổ quốc Việt Nam”, Thái Bão chia sẻ.

Một phần ý nghĩa của cuộc đời

Với việc mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng “Hệ sinh thái Y khoa” đã chinh phục được loạt giải thưởng cao quý, như: giải Nhất Giải thưởng Thanh niên kiến tạo toàn quốc; giải Nhất sao Kim toàn quốc; giải Nhì khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế cho dự án vì cộng đồng; giải thưởng Engaged Scholar. Huỳnh Lê Thái Bão cam kết, Hệ sinh thái Y khoa online là sản phẩm phi lợi nhuận, sử dụng miễn phí hoàn toàn cho cộng đồng.

Ngoài dự án Hệ sinh thái Y khoa online, Thái Bão và nhóm cộng sự còn triển khai nhiều chương trình tình nguyện thực tế như hiến máu, tuần lễ vì sức khỏe cộng đồng, đồng hành cùng bệnh nhi ung thư, sản xuất tặng 5.000 chai nước muối cho người dân trong dịch COVID-19 và một số chương trình hỗ trợ đồng bào miền Trung khó khăn.

Huỳnh Lê Thái Bão, người khởi xướng Hệ sinh thái Y khoa online
Huỳnh Lê Thái Bão, người khởi xướng Hệ sinh thái Y khoa online

“Đối với một cá nhân như tôi, thời gian và sức lực luôn có sự hạn chế, nhưng rất may mắn tôi có sự cộng tác và ủng hộ của hơn 300 nhân sự là các bác sĩ nhân viên y tế và sinh viên y khoa trên toàn quốc. Họ đã cùng xây dựng nên mạng lưới “Tình nguyện y khoa” để trao đi giá trị tích cực cho cộng đồng. Mỗi công việc cụ thể được chia đến từng thành viên của mạng lưới, họ luôn hoàn thành công việc với tất cả sự nhiệt huyết và sự cống hiến”, Thái Bão chia sẻ.

“Giúp người khác là cách mang lại nhiều giá trị cho bản thân nhất. Nếu không tham gia các hoạt động thiện nguyện, chúng ta sẽ lỡ mất một phần của cuộc đời ý nghĩa mà ta có thể có được”.

Bác sĩ Huỳnh Lê Thái Bão, quyền Trưởng bộ môn Thực hành bệnh viện,
Trường Y Dược - Đại học Duy Tân (Đà Nẵng)

Thái Bão cho rằng, hoạt động xã hội, thiện nguyện không chỉ cho đi mà còn giúp bản thân có được những trải nghiệm quý giá. “Có lẽ giúp người khác là cách mang lại nhiều giá trị cho bản thân nhất. Nếu không tham gia các hoạt động thiện nguyện, chúng ta sẽ lỡ mất một phần của cuộc đời ý nghĩa mà ta có thể có được”, bác sĩ trẻ Huỳnh Lê Thái Bão bộc bạch.

Truyền cảm hứng

Huỳnh Lê Thái Bão từng bị hoài nghi về khả năng “phân thân” để làm tốt cùng lúc công việc chuyên môn của một bác sĩ với hoạt động xã hội thiện nguyện. Năm 2022, anh được đề cử vào danh sách Forbes Under 30. Tuy nhiên, các giám khảo rất phân vân đặt câu hỏi: Với một người trẻ tuổi như này, có thực sự đạt được những thành tích “khủng” như vậy? Liệu anh có được sự hỗ trợ nâng đỡ nào khác từ gia đình?...

Phía Tạp chí Forbes Việt Nam đã tìm về gia đình, quê hương, đơn vị công tác của Thái Bão để tìm hiểu, xác thực thông tin. Họ bất ngờ khi biết được chàng trai trẻ Huỳnh Lê Thái Bão không những không có được sự nâng đỡ, ưu ái gì mà còn gặp nhiều thiệt thòi như sinh ra, lớn lên từ một vùng làng quê còn khó khăn ở Cư Jút, bố mất sớm…

Câu chuyện về hành trình nỗ lực, phấn đấu của chàng trai quê Đắk Nông mang đến nhiều cảm xúc cho ban giám khảo Forbes Việt Nam. Năm 2022, Huỳnh Lê Thái Bão vinh dự được Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh trong danh sách 30 người trẻ dưới 30 tuổi xuất sắc nhất Việt Nam. “Tôi nghĩ mình được Forbes chọn bởi những nỗ lực vượt qua khó khăn, mang những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng và nhóm cộng sự”, Thái Bão nói.

Trong hoạt động chuyên môn Thái Bão cũng gặt hái nhiều thành công ấn tượng. Năm 2022, anh xuất sắc giành học bổng toàn phần đào tạo tiến sĩ nội khoa tại Đại học Y Dược Huế do quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup - VinIF trao, trở thành một trong những bác sĩ được đặc cách đào tạo tiến sĩ trẻ nhất ngành y.

Đây được xem là bệ phóng giúp anh có thêm nhiều cơ hội phát huy khả năng, khẳng định bản thân trên con đường học tập và nghiên cứu để có những công trình, sản phẩm chất lượng hơn chăm sóc sức khỏe người dân.

Chia sẻ về định hướng, mục tiêu thời gian tới, Thái Bão cho biết ưu tiên hàng đầu là không ngừng học tập, nghiên cứu nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn của một bác sĩ Nội tiết và đái tháo đường. Đặc biệt, trong thời gian tới anh và nhóm cộng sự dự kiến triển khai dự án thiện nguyện ý nghĩa mang tên: Đái tháo đường và Bàn Chân đái tháo đường.

“Với vai trò là một giảng viên đại học, tôi sẽ tiếp tục giảng dạy, truyền cảm hứng cho nhiều sinh viên y dược có khát vọng học tập, vươn lên và sống cống hiến. Hy vọng sẽ có một đội ngũ trẻ kế thừa và tiếp tục thực hiện chương trình xã hội, thiện nguyện của chúng tôi”, bác sĩ trẻ Huỳnh Lê Thái Bão cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Thành “tỷ phú nông dân” nhờ chuyển đổi cây trồng

Thành “tỷ phú nông dân” nhờ chuyển đổi cây trồng

(GLO)- Dám nghĩ, dám làm là những điều chúng tôi cảm nhận được về anh Đỗ Văn Chuyên (thôn Thống Nhất, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện). Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cùng với sự siêng năng, chịu khó, anh đã trở thành tỷ phú trên chính mảnh đất do ông cha để lại.
Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.