Ba Lan và Hy Lạp kêu gọi xây dựng lá chắn phòng không cho toàn châu Âu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 23/5, Thủ tướng Ba Lan và Hy Lạp đã gửi thư tới Ủy ban châu Âu (EC) kêu gọi thành lập hệ thống phòng không ( tương tự như vòm sắt của Israel) trên toàn châu Âu.
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk. Ảnh: VOV

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk. Ảnh: VOV

Trong thư, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống phòng không ngày càng được chú trọng hơn đối với Ba Lan, quốc gia giáp Ukraine và đã chứng kiến ​​trường hợp tên lửa xâm nhập vào không phận nước này.

Ủy ban châu Âu đã có phản ứng rất tích cực trong việc biến hệ thống phòng không chống tên lửa, trở thành nhiệm vụ chung của châu Âu, tuy nhiên đây là một số tiền rất lớn.

Ông cho rằng, các nước châu Âu nên ngừng cạnh tranh phát triển hệ thống phòng không, mà cần tăng cường hợp tác, bao gồm cả việc đầu tư chung vào ngành công nghiệp quốc phòng.

Trên trang cá nhân của mình, chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tán thành với đề xuất này. Hạn chế sự phân mảnh, ông cho rằng các quốc gia cần có những dự án chung như thành lập một lá chắn phòng không ở mức độ toàn châu Âu, như đề xuất của Ba Lan và Hy Lạp.

Trả lời Đài AVN, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nói kế hoạch này đã có 21 nước tham gia. Dự án với tên gọi "Sáng kiến Lá chắn Bầu trời châu Âu" trị giá 4,3 tỉ USD là phương tiện để các bên cùng nhau tạo ra lớp phòng không "Vòm Sắt" của khu vực.

"Cuộc tấn công gần đây vào Israel cho thấy tầm quan trọng của những hệ thống này. Không có lý nào châu Âu lại không có lá chắn phòng thủ tên lửa của riêng mình", ông Tusk nói với The Telegraph ngày 21/5.

Vòm sắt là một trong những hệ thống phòng thủ hiện đại của Israel. Hồi tháng 4, tổ hợp phòng không này đã góp phần đánh chặn hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái của Iran nhằm vào Israel với thiệt hại tối thiểu.

Vào tháng 4, thủ tướng Ba Lan Tusk cho biết, các nhà lãnh đạo quân đội và an ninh nước này ủng hộ Ba Lan tham gia một số dự án phòng không. Thủ tướng Ba Lan khẳng định, chỉ có một châu Âu đoàn kết, mạnh mẽ theo đuổi chính sách phòng thủ chung… mới có thể ngăn chặn chiến tranh và đảm bảo an ninh trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện lớn.

Công an tỉnh ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện lớn

(GLO)- Sáng 12-12, Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng; bầu cử Quốc hội khóa 16 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031; Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện, đột phá trong phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phải kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện, đột phá trong phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

(GLO)- Ngày 11-12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng và triển khai nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.

Kéo dài thời gian giải quyết chính sách, chế độ với người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các Hội đến 31-12

Kéo dài thời gian giải quyết chính sách, chế độ với người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các Hội đến 31-12

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 405/NQ-CP về kéo dài thời gian giải quyết chính sách, chế độ với người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các Hội do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ ở cấp tỉnh, cấp huyện trước ngày 1-7-2025 theo quy định tại Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP ngày 17-9-2025.

ĐB Nguyễn Văn Cảnh đề xuất một số giải pháp phi công trình nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ ở cảng hàng không.

Đề xuất giải pháp phi công trình để nâng cao chất lượng dịch vụ tại cảng hàng không

(GLO)- Tham gia góp ý tại hội trường Quốc hội đối với dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề xuất một số giải pháp phi công trình nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ tại cảng hàng không.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng và kiểm tra dự án đường Nguyễn Văn Linh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng và kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường Nguyễn Văn Linh

(GLO)- Chiều 8-12, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng (thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) và kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường Nguyễn Văn Linh.

Tổng kết công tác tổ chức xây dựng đảng năm 2025

Tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025

(GLO)- Sáng 8-12, tại TP. Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú-Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng dự và chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.

null