Ayun Pa phấn đấu nâng cao chất lượng dân số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chính sách dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) mà chất lượng dân số của thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) ngày một nâng cao.
Thị xã Ayun Pa có dân số gần 50.000 người, trong đó, dân tộc Jrai chiếm 49,4%. Tổng số phụ nữ trong độ tuổi 15-49 tuổi chiếm hơn 28% dân số.
Ông Trần Trọng Chức-Trưởng phòng Dân số (Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa) cho biết: Hàng năm, Phòng phối hợp với các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu đúng về chính sách dân số. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là các văn bản pháp luật liên quan đến chính sách DS-KHHGĐ; tác hại của tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, hệ lụy mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe sinh sản; thực hiện các biện pháp tránh thai.
Mạng lưới y tế xã, phường thường xuyên bám sát cơ sở quản lý, theo dõi cũng như tư vấn một số nội dung về lợi ích của việc khám thai, sàng lọc sơ sinh và trước sinh, cách làm mẹ an toàn, dinh dưỡng cho trẻ, chăm sóc, thăm khám tại nhà cho bà mẹ sau sinh.
Phòng Dân số (Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa) tổ chức tuyên truyền về kỹ năng sống và sức khoẻ sinh sản vị thành niên cho học sinh Trường THPT Lê Thánh Tông.Ảnh.Vũ Chi
Phòng Dân số (Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa) tổ chức tuyên truyền về kỹ năng sống và sức khoẻ sinh sản vị thành niên cho học sinh Trường THPT Lê Thánh Tông. Ảnh: Vũ Chi
Năm 2020, Phòng Dân số đã tổ chức được hơn 50 buổi nói chuyện chuyên đề, chiếu phim chuyên đề tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cấp phát 3 đầu sách, tài liệu chuyên đề DS-KHHGĐ và hơn 6.500 tờ rơi tuyên truyền; phối hợp với Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao thị xã thực hiện 3 chuyên mục truyền thông về dân số.
Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp với Trường THCS Dân tộc Nội trú thị xã tổ chức ngoại khóa tuyên truyền về bình đẳng giới, giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết; phối hợp với Trường THPT Lê Thánh Tông tổ chức 2 buổi ngoại khóa tư vấn kỹ năng sống, kiến thức chăm sóc sức khỏe vị thành niên và lồng ghép tuyên truyền bình đẳng giới, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trong trường học.
Nhằm nâng cao tỷ lệ người sử dụng các biện pháp tránh thai, đặc biệt là các biện pháp tránh thai hiện đại, hàng năm, Phòng Dân số còn phối hợp với Trạm Y tế các xã, phường tiến hành cấp phát thuốc và hướng dẫn sử dụng các biện pháp tránh thai chặt chẽ, đúng đối tượng. Kết quả, năm 2020, tỷ lệ phụ nữ 15-49 tuổi sử dụng các biện pháp tranh thai chiếm 80%, trong đó có 76% sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, kéo giảm tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên năm 2020 xuống còn 1,1%.
Điều dưỡng viên Đỗ Thị Hà-cán bộ phụ trách DS-KHHGĐ xã Chư Băh-cho biết: Hàng năm, Trạm Y tế xã phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tăng cường công tác truyền thông bằng nhiều hình thức như tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp thôn, sinh hoạt của đoàn thể, nói chuyện chuyên đề, phát tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp khi người dân đến khám sức khỏe tại Trạm Y tế xã, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã về chính sách dân số. Năm 2018, xã thành lập Câu lạc bộ “Nâng cao chất lượng dân số” tại buôn Chư Băh B với 80 thành viên. Năm 2020, toàn xã có 217 chị sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. 
Chị Đỗ Thị Hà (bìa trái; điều dưỡng Trạm Y tế xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa) tuyên truyền chính sách DS-KHHGĐ cho phụ nữ buôn Bir. Ảnh: Vũ Chi
Chị Đỗ Thị Hà (bìa trái; điều dưỡng Trạm Y tế xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa) tuyên truyền chính sách DS-KHHGĐ cho phụ nữ buôn Bir. Ảnh: Vũ Chi
Chị Ksor H’Le (buôn Chư Băh B, xã Chư Băh) chia sẻ: “Thông qua các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ, mình hiểu được nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống không chỉ vi phạm pháp luật mà còn để lại hệ lụy lớn đối với cá nhân, gia đình và xã hội. Vì vậy, mình thường xuyên nhắc nhở con cái và chị em trong buôn kết hôn đúng độ tuổi để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc”.
Theo Trưởng phòng Dân số thị xã, bằng các biện pháp thiết thực, Ayun Pa đã thực hiện mục tiêu giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số. Năm 2021, thị xã phấn đấu giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên xuống còn 1,08%, tăng tỷ lệ người sử dụng các biện pháp tránh thai lên 81%, trong đó, tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 77%.
VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm

Xã Tuy Phước tổ chức lễ phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Xã Tuy Phước tổ chức “Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026

(GLO)- Chiều 13-2, tại khu vực Chợ Gò, UBND xã Tuy Phước tổ chức lễ phát động phong trào “Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026, với sự tham gia của lãnh đạo địa phương, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn.

Gia Lai: Tết nghĩa tình, ấm áp cho đoàn viên, người lao động

Gia Lai: Tết nghĩa tình, ấm áp cho đoàn viên, người lao động

(GLO)- Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết”, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các cấp công đoàn tỉnh Gia Lai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, hướng mạnh về cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất.

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của những ngày cận Tết Bính Ngọ, các chuyến xe của chương trình “Chuyến xe hạnh phúc - Cùng Saigon Co.op về quê đón Tết” tiếp tục mang Tết đoàn viên đến với người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa có điều kiện trở về quê sum họp cùng gia đình.

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

(GLO)- “Bữa cơm tất niên Công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai và các Công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp tổ chức đã mang đến không khí sum vầy, ấm cúng cho đoàn viên, người lao động sau 1 năm làm việc vất vả.

Hoài niệm thời bao cấp

Hoài niệm thời bao cấp

(GLO) - Sáng 10-2, Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) mở cửa phục vụ công chúng tham quan triển lãm “Bao cấp-Một thời để nhớ”. Dù là thời kỳ khó khăn, vất vả song trong ký ức những người từng sống, làm việc và cống hiến giữa những ngày tháng ấy, kỷ niệm chưa khi nào phai mờ.

Đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh do Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Trịnh Thị Thanh dẫn đầu trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội và chăm lo Tết cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại tỉnh Gia Lai.

TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 5 tỷ đồng chăm lo an sinh xã hội tại Gia Lai nhân dịp Tết Nguyên đán

(GLO)- Chiều 10-2, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai, đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh do bà Trịnh Thị Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và trao hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân Gia Lai bị ảnh hưởng bởi bão lũ năm 2025.

UNDP viện trợ 18 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Gia Lai

UNDP viện trợ 18 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 9-2, bà Francesca Nardini - Phó Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam đã đến chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai và trao bảng tượng trưng khoản viện trợ không hoàn lại hỗ trợ tiền mặt, khôi phục nhà ở và vật dụng thiết yếu cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân tặng quà Tết cho người lao động khó khăn

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân tặng quà Tết cho người lao động khó khăn

(GLO)- Chiều 9-2, tại Công ty TNHH Công nghiệp Able Tây Sơn (Cụm công nghiệp Phú An, xã Tây Sơn), Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân đã đến thăm và tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 9 xã thuộc Công đoàn xã Tây Sơn phụ trách.

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho hộ dân khó khăn

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân khó khăn

(GLO)- Ngày 8-2, tại xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (V05 - Bộ Công an) cùng các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Túc và xã Ia Rsai.

Tết ấm trong những ngôi nhà nghĩa tình

Tết ấm trong những ngôi nhà nghĩa tình

(GLO)- Năm nay, nhiều hộ dân ở Gia Lai sẽ được đón Tết Nguyên đán trong những căn nhà mới do lực lượng Công an xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”. Mỗi mái ấm là kết tinh của sự chung tay sẻ chia, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống và đón Tết trọn vẹn hơn.

null