Ánh Viên khó tranh huy chương Olympic

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đấy là quan điểm của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) Trần Đức Phấn khi trao đổi với PV Tiền Phong về kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên. Ông Trần Đức Phấn cũng khẳng định, trọng tâm của Ánh Viên năm 2019 là SEA Games 30 (Philippines).
 
Báo cáo của ban huấn luyện tốt
Tại giải Vô địch thế giới 2019 vừa diễn ra tại Hàn Quốc, Ánh Viên đã thi đấu với phong độ sa sút một cách báo động. Ở cả 3 cự li tranh tài, cô đều đạt thành tích thấp hơn so với chính mình. 
Cụ thể, ở cự li 400m hỗn hợp, Ánh Viên về đích thứ 19 với thành tích 4 phút 47,96 giây, không giành được vé vào chung kết.
Thành tích tốt nhất của Ánh Viên ở cự li này là 4 phút 36,85 giây, lập được tại Olympic Rio de Janeiro 2016 (Brazil). Từ đó tới nay, thành tích của Ánh Viên liên tục sút giảm, tại giải Vô địch thế giới 2017 là 4 phút 40,39 và Asiad 2018 là 4 phút 42,81 giây. Hai cự li trước đó của Ánh Viên tại giải vô địch thế giới năm nay là 200m hỗn hợp và 400m tự do, cô đều thi đấu không thành công. 
Trả lời Tiền Phong, ông Trần Đức Phấn hôm qua cho biết, báo cáo của ban huấn luyện (BHL) đội tuyển bơi lội Việt Nam về quá trình tập huấn của Ánh Viên tại Mỹ đều “không có vấn đề gì”. Đối với giải Vô địch thế giới, BHL không có báo cáo cụ thể. Tại Asiad 2018, sau khi Ánh Viên thi đấu không thành công, ông Trần Đức Phấn cho biết, cô sẽ vẫn được đầu tư để hướng tới đấu trường Asiad và Olympic. Mặc dù vậy hôm qua, ông Trần Đức Phấn thừa nhận cơ hội tranh huy chương Olympic của Ánh Viên là hết sức khó khăn. Mục tiêu đặt ra với Ánh Viên năm nay vì vậy ưu tiên số 1 vẫn là SEA Games 30 tại Philippines. 
“Mục tiêu lớn nhất của Ánh Viên sẽ là SEA Games 30, dĩ nhiên Olympic và Asiad thì chúng ta vẫn hướng tới, nếu được thì tốt nhưng khả năng tranh chấp huy chương Olympic rất khó khăn. Trong điều kiện hiện nay của chúng ta, đầu tư được cho VĐV như vậy cũng đã là khó”-ông Trần Đức Phấn cho biết. 
Ánh Viên vẫn muốn tập với thầy Tuấn?
Theo tìm hiểu của Tiền Phong, tại Olympic Brazil 2016, Tổng cục TDTT từng có ý định thay HLV Đặng Anh Tuấn bằng chuyên gia ngoại nhằm giúp Ánh Viên có thể “vượt ngưỡng”. Tuy nhiên từ đó tới nay, dù phong độ của Ánh Viên liên tục sa sút nhưng ngành thể thao vẫn không có bất kỳ quyết định nào mang tính đột phá. Ông Trần Đức Phấn hôm qua cho biết, Tổng cục TDTT đã tổ chức hẳn một cuộc họp với BHL đội tuyển bơi lội và Ánh Viên, nhưng kết quả Ánh Viên muốn tập luyện với HLV Đặng Anh Tuấn. 
“Chúng tôi phải tôn trọng ý kiến của Ánh Viên bởi việc tập luyện không chỉ phụ thuộc kỹ thuật mà cả tâm lý. Chúng tôi cũng không thể can thiệp bằng mệnh lệnh”-ông Trần Đức Phấn nói. 
Đáng chú ý, ông Phấn hôm qua cho biết Ánh Viên có vấn đề về tâm lý, nhưng không cho biết cụ thể mà chỉ nói, Ánh Viên phải “tải” khối lượng tập luyện lớn, sức ép đối với cô rất cao. Ông Trần Đức Phấn khẳng định, tuỳ thuộc kết quả thi đấu tại SEA Games 30, Tổng cục TDTT có thể buộc phải đưa ra giải pháp, trong đó không loại trừ việc thay chuyên gia ngoại huấn luyện Ánh Viên.
Theo ông Trần Đức Phấn, về lý thuyết thì ở độ tuổi 23 như của Ánh Viên, thành tích vẫn có thể cải thiện nhưng… còn tuỳ thuộc cá thể từng VĐV. 
Một lãnh đạo Tổng cục TDTT khác hôm qua cho biết, Tổng cục chịu sức ép lớn phải hoàn thành mục tiêu tốp 3 tại các kỳ SEA Games. Lý do là trong trường hợp không đạt, ngành sẽ phải chịu trách nhiệm. Ở góc độ này có thể thấy, việc Ánh Viên phải “cày ải” ở các kỳ SEA Games khi tham dự cả chục cự li là có thể lý giải được. 
Nguyên Phong (TP)

Có thể bạn quan tâm

Mặc dù trời mưa nhẹ nhưng không vì thế mà cản trở tinh thần yêu chạy bộ của các VĐV. Ảnh: Hoàng Hoài

Rộn rã bước chạy chinh phục “Giấc mơ đại ngàn”

(GLO)- Dù thời tiết có mưa nhẹ lất phất, song không khí trước giờ xuất phát Giải chạy bộ “Gia Lai City Trail 2025-Giấc mơ đại ngàn” vẫn rộn ràng, náo nhiệt. Hàng nghìn vận động viên (VĐV) đều háo hức, chờ đợi hiệu lệnh xuất phát vang lên để bắt đầu chinh phục những cung đường đầy thử thách. 

Hai chị em người Bana đam mê môn đẩy gậy

Hai chị em người Bahnar đam mê môn đẩy gậy

(GLO)- Đến làng Dơk Rơng (xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai), nhắc đến môn đẩy gậy, người dân đều ca ngợi 2 chị em ruột là Blơih (SN 1997) và Blam (SN 1999). Họ không chỉ đạt thành tích cao tại các giải đấu mà còn "truyền lửa" đam mê thể thao cho thế hệ trẻ tại địa phương.

Triền đồi dã quỳ nở rộ, sẵn sàng cho Giải chạy bộ Gia Lai City Trail 2025 do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Gia Lai phối hợp tổ chức.

Sẵn sàng cho Gia Lai City Trail 2025

(GLO)- Khi những triền đồi bắt đầu nhuộm vàng sắc dã quỳ, Gia Lai lại rộn ràng không khí chuẩn bị cho Giải chạy bộ Gia Lai City Trail-Giấc mơ đại ngàn năm 2025. Sự kiện thể thao-du lịch đặc sắc này do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, Công ty Cổ phần VietRace365 phối hợp tổ chức.

Nơi ươm mầm tài năng trẻ karate

Nơi ươm mầm tài năng trẻ karate

(GLO)- Câu lạc bộ Karate Hasuka không chỉ thúc đẩy phong trào rèn luyện võ thuật và nâng cao sức khỏe cho các em nhỏ tại một số xã phía Tây tỉnh Gia Lai mà còn đào tạo, cung cấp nhiều vận động viên cho đội tuyển karate tỉnh.

Võ sư Nguyễn Minh Giang dạy võ cổ truyền cho học sinh tại Trường THCS Nhơn Bình. Ảnh: M.N

Thắp lửa võ cổ truyền trong trường học

(GLO)- Bằng sự tâm huyết, các võ sư, huấn luyện viên đã thành lập câu lạc bộ (CLB) để truyền dạy võ cổ truyền cho học sinh các trường học ở phường Quy Nhơn, Quy Nhơn Bắc, Quy Nhơn Ðông (tỉnh Gia Lai).

Quy Nhơn United đã tạm vươn lên vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng sau khi đánh bại CLB Thanh Niên TP Hồ Chí Minh trên sân nhà

Quy Nhơn United thắng kịch tính trên sân nhà

(GLO)-Tối 25-10, trong khuôn khổ vòng 5 Giải bóng đá hạng Nhất quốc gia - Bia Sao Vàng 2025-2026, Câu lạc bộ (CLB) Quy Nhơn United đã tạm vươn lên vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng sau khi đánh bại CLB Thanh niên TP Hồ Chí Minh trên sân nhà.

Một gia đình đam mê cầu lông

Gia đình thầy giáo Nguyễn Văn Cường đam mê cầu lông

(GLO)-Từ một chấn thương tưởng chừng khép lại niềm đam mê thể thao, thầy giáo Nguyễn Văn Cường (xã Phú Thiện) đã chuyển hướng và trở thành người góp phần phát triển phong trào cầu lông ở địa phương. Anh còn truyền cảm hứng cho vợ và 2 con gái cùng say mê luyện tập, thi đấu đoạt nhiều thành tích cao.

null