Anh tăng gấp đôi ngân sách nhằm ngăn chặn nạn nhập cư trái phép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhằm ngăn chặn nạn nhập cư trái phép qua eo biển Manche bằng thuyền nhỏ, Thủ tướng Anh Keir Starmer thông báo sẽ tăng gấp đôi ngân sách dành cho Bộ Tư lệnh An ninh biên giới và coi các băng nhóm buôn người như tội phạm khủng bố.

con-thuyen-cho-nguoi-di-cu-vuot-eo-bien-manche-tu-phap-vao-anh-anh-ttxvn.jpg
Con thuyền chở người di cư vượt eo biển Manche từ Pháp vào Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 4-11, Thủ tướng Keir Starmer phát biểu tại cuộc họp của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) tại Glasgow (Scotland), ông cho rằng các băng nhóm đứng sau nạn nhập cư bất hợp pháp đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh toàn cầu.

“Thế giới cần thức tỉnh trước mức độ nghiêm trọng của thách thức này”, ông Starmer nhận định, đồng thời ông khẳng định Anh sẽ áp dụng cách tiếp cận chống khủng bố để đối phó hiệu quả với các băng nhóm buôn người.

Ông Starmer kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật tăng cường hợp tác và phối hợp chặt chẽ hơn với các quốc gia khác, đồng thời cho rằng cần gia tăng quyền hạn của các lực lượng này.

Tính từ đầu năm đến nay, hơn 30.000 người di cư trái phép đã vượt eo biển Manche đến Anh bằng những chiếc thuyền nhỏ, đây là con số đã vượt tổng số của cả năm 2023.

Trong số đó, nhiều người đã thiệt mạng khi cố gắng đến bờ biển Anh trên những chiếc xuồng cao su bị quá tải. Chỉ riêng ngày 30-10, đã có 564 người di cư đến Anh trên 12 chiếc thuyền nhỏ, đây là con số đánh dấu một trong những kỷ lục di cư theo tháng.

Có thể bạn quan tâm

Nóng hơn cả xung đột Nga- Ukraine

Nóng hơn cả xung đột Nga- Ukraine

(GLO)-  Israel đã tấn công phủ đầu Iran nhằm làm suy yếu chương trình hạt nhân và kho tên lửa đạn đạo của nước này. Tehran sau đó đã có đòn đáp trả. Hai bên tiếp tục “ăn miếng trả miếng”. Tình hình Trung Đông nóng hơn cả xung đột Nga-Ukraine. 

Hiệp định Biển cả (Ảnh minh họa: Ambafrance)

Hiệp định Biển cả đã nhận đủ sự ủng hộ để có hiệu lực: Dấu mốc lịch sử

(GLO)-Hiệp định Biển cả đã nhận đủ sự ủng hộ của 60 quốc gia để có hiệu lực ngay từ đầu năm 2026. Theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, 55 quốc gia đã hoàn tất phê chuẩn hiệp định, khoảng 15 quốc gia đang trong quá trình phê chuẩn với ngày cụ thể và 15 quốc gia khác sẽ hoàn tất vào cuối năm.

null