Anh sẽ trục xuất người nhập cư bất hợp pháp tới Rwanda trong 2 tháng tới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong bối cảnh số người vượt eo biển Manche đến Anh không ngừng gia tăng, chính quyền Anh đã quyết tâm thực hiện kế hoạch trục xuất người nhập cư bất hợp pháp đến Rwanda, theo nguồn tin từ TTXVN và TTO.

Cụ thể, Chính phủ Anh ra thông báo, người nước ngoài không có quyền cư trú ở xứ sở sương mù sẽ bị trục xuất tới Rwanda trong 7-9 tuần tới.

Theo đó, Bộ Nội vụ Anh cho biết, người nước ngoài đến Anh bất hợp pháp từ ngày 1-1-2022 và hồ sơ xin tị nạn không được chấp thuận trước ngày 29-6-2023, cùng với những người xin được bảo vệ vì lý do nhân quyền song hồ sơ bị từ chối và không thể kháng cáo sẽ bị cưỡng chế trục xuất đến Rwanda.

Sau đó, những người này sẽ được Chính phủ Anh hỗ trợ trong tối đa 5 năm, bao gồm hỗ trợ về giáo dục, đào tạo, việc làm và chỗ ở.

Một chiếc thuyền bơm chở người di cư trái phép vào Anh qua eo biển Manche. Ảnh: GETTY IMAGES

Một chiếc thuyền bơm chở người di cư trái phép vào Anh qua eo biển Manche. Ảnh: GETTY IMAGES

Cũng theo thông báo, những người nước ngoài không được cấp quyền tị nạn có thể tự nguyện trở về quê hương hoặc đến Rwanda. Riêng với những người không tự nguyện rời khỏi Anh, họ sẽ bị giam giữ và cưỡng chế trục xuất.

Trước đó, TTO cho biết, kế hoạch Rwanda được Quốc hội thông qua ngày 25-4, là chính sách của Chính phủ Anh nhằm giải quyết tình trạng “quá tải” người di cư từ khắp nơi trên thế giới đổ về quốc gia này. Theo đó, Anh đã đạt được thỏa thuận với Rwanda để gửi những người di cư trái phép đến quốc gia Đông Phi này.

Tính từ đầu năm đến ngày 1-5, đã có 8.278 người vượt biển trên những chiếc thuyền nhỏ để vào Anh, nhiều hơn tổng số người vượt biển vào xứ sở sương mù trong cùng kỳ của các năm 2022 và 2023.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng cứu hộ Philippines đưa thi thể ra khỏi đống một tòa nhà bị sập sau trận động đất ở Cebu. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 3-10: Hơn 100 UAV của Ukraine bị Nga phá hủy

(GLO)- Hơn 100 UAV của Ukraine bị Nga phá hủy; Tổng thống Putin phản pháo khi Nga bị gọi là "hổ giấy"; Israel bắt giữ hơn 400 nhà hoạt động quốc tế, tấn công đẫm máu vào Gaza; Ấn Độ-Trung Quốc nối lại các chuyến bay thẳng từ cuối tháng 10 .. là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 3-10.

Tổng thống Putin kích hoạt "kế hoạch Belousov".

Nga ồ ạt tập kích Ukraine: Tổng thống Putin kích hoạt “kế hoạch Belousov”

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang tháng 10-2025 nóng rực khi Nga tung loạt tập kích bằng tên lửa và UAV, đánh mạnh vào Kharkov và Kupyansk, đồng thời phát động “kế hoạch Belousov” nhằm triệt hạ hạ tầng năng lượng Ukraine trước mùa đông. NATO lập tức họp khẩn, cân nhắc cả kịch bản vùng cấm bay.

Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga

Tin thế giới sáng 2-10: Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga

(GLO)- Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga, Nga phản ứng gay gắt về việc EU sử dụng tài sản bị đóng băng, Israel ra tối hậu thư với người dân Gaza City, Động đất Philippines: 69 người thiệt mạng... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 2-10-2025. 

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ: Chính phủ liên bang cận kề đóng cửa khi hai đảng không tìm được thỏa hiệp

(GLO)- Các thượng nghị sĩ Mỹ tối 30-9 (giờ địa phương, tức sáng 1-10 theo giờ Việt Nam) đã bác bỏ 2 kế hoạch do 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đưa ra nhằm giữ cho các cơ quan chính phủ tiếp tục hoạt động, trước khi nguồn tài trợ hết hạn vào nửa đêm cùng ngày theo giờ địa phương.

null