Anh sẽ trục xuất người nhập cư bất hợp pháp tới Rwanda trong 2 tháng tới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong bối cảnh số người vượt eo biển Manche đến Anh không ngừng gia tăng, chính quyền Anh đã quyết tâm thực hiện kế hoạch trục xuất người nhập cư bất hợp pháp đến Rwanda, theo nguồn tin từ TTXVN và TTO.

Cụ thể, Chính phủ Anh ra thông báo, người nước ngoài không có quyền cư trú ở xứ sở sương mù sẽ bị trục xuất tới Rwanda trong 7-9 tuần tới.

Theo đó, Bộ Nội vụ Anh cho biết, người nước ngoài đến Anh bất hợp pháp từ ngày 1-1-2022 và hồ sơ xin tị nạn không được chấp thuận trước ngày 29-6-2023, cùng với những người xin được bảo vệ vì lý do nhân quyền song hồ sơ bị từ chối và không thể kháng cáo sẽ bị cưỡng chế trục xuất đến Rwanda.

Sau đó, những người này sẽ được Chính phủ Anh hỗ trợ trong tối đa 5 năm, bao gồm hỗ trợ về giáo dục, đào tạo, việc làm và chỗ ở.

Một chiếc thuyền bơm chở người di cư trái phép vào Anh qua eo biển Manche. Ảnh: GETTY IMAGES

Một chiếc thuyền bơm chở người di cư trái phép vào Anh qua eo biển Manche. Ảnh: GETTY IMAGES

Cũng theo thông báo, những người nước ngoài không được cấp quyền tị nạn có thể tự nguyện trở về quê hương hoặc đến Rwanda. Riêng với những người không tự nguyện rời khỏi Anh, họ sẽ bị giam giữ và cưỡng chế trục xuất.

Trước đó, TTO cho biết, kế hoạch Rwanda được Quốc hội thông qua ngày 25-4, là chính sách của Chính phủ Anh nhằm giải quyết tình trạng “quá tải” người di cư từ khắp nơi trên thế giới đổ về quốc gia này. Theo đó, Anh đã đạt được thỏa thuận với Rwanda để gửi những người di cư trái phép đến quốc gia Đông Phi này.

Tính từ đầu năm đến ngày 1-5, đã có 8.278 người vượt biển trên những chiếc thuyền nhỏ để vào Anh, nhiều hơn tổng số người vượt biển vào xứ sở sương mù trong cùng kỳ của các năm 2022 và 2023.

Có thể bạn quan tâm

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

(GLO)- Quan hệ Estonia-Nga bước vào giai đoạn căng thẳng mới sau khi Tallinn lần đầu tiên trong lịch sử trục xuất Tham tán thứ nhất của Đại sứ quán Nga. NATO lập tức triển khai tiêm kích F-35 tuần tra, trong khi Moscow đưa khí tài áp sát biên giới Baltic, tạo thế đối đầu vừa ngoại giao vừa quân sự.

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

null