Canada khuyến khích tiếp nhận dân nhập cư

(GLO)- Chính phủ Canada đã quyết định tăng mục tiêu về số lượng người nhập cư mới trong 3 năm tới với việc đón 500.000 người nhập cư vào năm 2025.

Phương tiện chờ di chuyển qua một cửa khẩu biên giới Canada-Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Phương tiện chờ di chuyển qua một cửa khẩu biên giới Canada-Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Canada đã tiếp nhận số lượng người nhập cư kỷ lục trong năm 2022, khi quốc gia Bắc Mỹ này đang chạy đua để ứng phó với tình trạng thiếu hụt lao động trong các lĩnh vực như chăm sóc y tế và xây dựng.

Đây là một phần trong kế hoạch giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng và ứng phó xu hướng già hóa dân số, đồng thời thu hút người nhập cư đến các cộng đồng nông thôn.

Theo Bộ Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), có 431.645 thường trú nhân mới được bổ sung vào năm ngoái, cao hơn nhiều so với con số 405.000 người của năm 2021. Người nhập cư hiện chiếm 75% mức tăng dân số của Canada .

Trong ba năm tới, chính phủ liên bang có kế hoạch tiếp nhận 1,45 triệu thường trú nhân mới, tương đương 3,8% dân số cả nước.

Chiếm phần lớn trong danh sách thường trú nhân mới là những người nhập cư kinh tế, hoặc người nước ngoài có tài chính để đầu tư.

Theo Bộ trưởng Nhập cư Canada, Sean Fraser- hoạt động nhập cư là cần thiết để tăng dân số Canada, đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động và giải quyết tình trạng già hóa dân số. Canada đã chứng kiến kinh tế phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, nhưng chi phí sinh hoạt đang trở nên đắt đỏ hơn và các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công. Mọi lĩnh vực trên toàn quốc đều đang cần lao động, chẳng hạn như nhân viên y tế tuyến đầu, tài xế xe tải, thợ xây dựng hoặc kỹ sư phần mềm.

Hội đồng Kinh doanh Canada hoan nghênh kế hoạch của chính phủ nhằm tăng số lượng thường trú nhân định cư tại Canada, nhưng cho rằng cần có các mục tiêu táo bạo hơn đối với nhập cư theo diện kinh tế.

T.S (từ TTXVN, Nhân dân điện tử, TTO)

Có thể bạn quan tâm

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

(GLO)- Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục ( kết thúc ngày 20/1) với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các cuộc đối thoại bên lề, đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến được đánh giá là thiết thực và hữu ích nhằm thúc đẩy hợp tác về các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu, công nghệ, việc làm, sức khỏe, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng và hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.
Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.
Thủ tướng New Zealand xin từ chức

Thủ tướng New Zealand xin từ chức

(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.
Jamaica bắt vụ ma túy trị giá 50 triệu USD

Jamaica bắt vụ ma túy trị giá 50 triệu USD

Ngày 15/1, theo nhật báo The Gleaner (Jamaica), lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy, một số đơn vị quân đội và cơ quan hải quan của Jamaica đã phát hiện ra lượng cocaine khổng lồ trên trong một container trị giá lên tới 50 triệu USD đến từ Colombia và lưu trú tại hải cảng của thủ đô Kingston.
Bão lũ chưa tha Mỹ và Philippines

Bão lũ chưa tha Mỹ và Philippines

Một loạt cơn bão nghiêm trọng khiến bang California - Mỹ phải ban hành cảnh báo lũ lụt và tình trạng thảm hoạ. Philippines cũng hứng lũ lụt trước thềm Tết Nguyên đán 2023 khiến hàng chục người thiệt mạng.