Anh em Nguyễn Thái Luyện chủ mưu xúi giục nhân viên Alibaba phạm tội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cơ quan điều tra kết luận anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực đóng vai trò chủ mưu, kích động, xúi dục nhân viên Công ty Alibaba phạm tội.
Ngày 31-10, VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã hoàn tất cáo trạng truy tố 4 bị can là nhân viên Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) gồm: Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (SN 1995, ngụ tỉnh Tiền Giang), Trần Quốc Tĩnh (SN 1995, ngụ tỉnh Quảng Nam), Huỳnh Ngọc Thiện (SN 1996, ngụ tỉnh Gia Lai), Phan Quỳnh Long (SN 1997, ngụ tỉnh Gia Lai) với 2 tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản" và "Gây rối trật tự công cộng".
Theo cáo trạng, Công ty Alibaba (trụ sở TP HCM) do anh em Nguyễn Thái Luyện làm lãnh đạo đã mua gom các thửa đất nông nghiệp và tự lập "dự án" trái phép, tự đặt tên "Khu dân cư Alibaba Tân Thành Center 5" tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) để phân lô bán nền trái phép.
Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba
Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba
Mặc dù biết rõ khu đất không được phép xây dựng nhưng người của Công ty Alibaba vẫn dựng rào tôn bao quanh khu đất, lén lút thi công xây dựng. Khi xây dựng được khoảng 80% thì UBND xã Tóc Tiên đến kiểm tra phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính, sau đó ra quyết định xử phạt. Dù vậy, Nguyễn Thái Lực không ký biên bản, không hợp tác làm việc. UBND xã Tóc Tiên đã ban hành quyết định cưỡng chế công trình vi phạm trên.
Khoảng 18 giờ ngày 12-6, UBND xã Tóc Tiên đưa một xe cuốc vào khu đất vi phạm để ngày hôm sau tiến hành cưỡng chế thì bảo vệ khu đất phát hiện, báo cho Nguyễn Thái Luyện biết.
Thông qua mạng xã hội zalo và điện thoại, Luyện chỉ đạo nhân viên Công ty Alibaba là Trang Chí Linh (phó tổng pháp lý), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (chuyên viên văn phòng luật) và các cá nhân khác lập kế hoạch để sáng 13-6 đến UBND thị xã Phú Mỹ yêu cầu gặp chủ tịch UBND thị xã để phản đối, nếu không được thì biểu tình.
Nguyễn Huỳnh Tú Trinh tại cơ quan điều tra
Nguyễn Huỳnh Tú Trinh tại cơ quan điều tra
Trong các tin nhắn Luyện gửi cho nhân viên Alibaba có các tin như "Mục đích là làm lớn chuyện, tranh thủ thu hút truyền thông và thu hút của nhiều cơ quan chức năng"; "Sự việc phải làm rung động khu vực thị xã Phú Mỹ, rất có lợi cho sự nghiệp phát triển bền vững lâu dài của mình".
Sáng 13-6, 4 bị can nói trên cùng nhiều nhân viên của Alibaba tập trung tại trụ sở UBND thị xã Phú Mỹ, cầm biểu ngữ đòi làm việc với chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, sau đó cả đoàn kéo đến khu đất vi phạm.
Trong lúc lực lượng chức năng thực hiện việc cưỡng chế thì những người này chạy đến với thái độ hung hãn, la hét, cự cãi và ngăn cản cưỡng chế. Tú Trinh liên tục lớn tiếng ra lệnh cho các nhân viên Công ty Alibaba bằng các mệnh lệnh"Chiếc xe cẩu này, đập luôn chiếc xe cẩu này cho chị, nhanh lên có nghe chị nói không".
Nghe lệnh, Tĩnh leo lên xe cuốc dùng tay tắt máy, rút chìa khóa xe, thấy Tĩnh đang đập phá xe cuốc thì Thiện, Long cũng dùng gạch đá đập phá vỡ kính cabin bên phải xe cuốc, dùng ném đá vào cabin xe.
Trần Quốc Tĩnh đập xe cuốc của lực lượng chức năng
Trần Quốc Tĩnh đập xe cuốc của lực lượng chức năng
Công an thị xã Phú Mỹ lập Biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Tú Tinh, Quốc Tĩnh; đồng thời, yêu cầu 8 đối tượng khác về trụ sở Công an thị xã Phú Mỹ để làm rõ. Còn Ngọc Thiện, Quỳnh Long cùng một số đối tượng khác đã bỏ chạy khỏi hiện trường.
Đối với Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (giám đốc), Nguyễn Thái Lực cùng các cá nhân là lãnh đạo, nhân viên Alibaba đã được điều tra (gồm: Trang Chí Linh, Lâm Chí Trung, Trần Ngọc Bình, Phan Thanh An, Lê Thị Minh Phương, Đặng Tỵ, Phan Công Truyền, Huỳnh Chí Lễ….), tài liệu điều tra xác định có liên quan đến vụ án "Cố ý làm hư hỏng tài sản" và "Gây rối trật tự công cộng". Trong đó, Luyện, Lĩnh, Lực có dấu hiệu đóng vai trò chủ mưu, kích động, xúi giục nhân viên Công ty Alibaba phạm tội. 
Do Luyện, Lĩnh, Lực và các đối tượng khác đã bị khởi tố, tạm giam để điều tra trong vụ án khác, thời hạn tạm giam đối với các bị can Trinh, Tĩnh trong vụ án này đã hết, trong khi chứng cứ để khởi tố bị can đối với Luyện, Lĩnh, Lực và các cá nhân có liên quan chưa vững chắc nên cơ quan điều tra ra quyết định tách vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ, khi nào đủ chứng cứ sẽ khởi tố để điều tra, xử lý theo quy định.
Ngọc Giang (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Lãnh án vì mua bán động vật quý hiếm

Lãnh án vì mua bán động vật quý hiếm

(GLO)- Ngày 27-5, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự và tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Tám (SN 1980, tạm trú tại phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) 12 năm tù; Trần Văn Thanh (SN 1971, trú tại phường Nhơn Thanh, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) 15 tháng tù cùng về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Gắn phản quang xe công nông cho người dân làng Ốp

Gắn phản quang xe công nông cho người dân làng Ốp

(GLO)- Ngày 26-5, Ban An toàn giao thông phường Hoa Lư (TP. Pleiku) phối hợp với Đội Cảnh sát Giao thông-trật tự Công an thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ kết hợp gắn phản quang xe công nông cho người dân tại làng Ốp.
Cảnh sát 113: Chỗ dựa tin cậy của người dân Gia Lai

Cảnh sát 113: Chỗ dựa tin cậy của người dân Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, Đội Cảnh sát 113 (Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Gia Lai) trở thành lực lượng tiên phong trong đấu tranh phòng-chống tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.