Anh công bố gói trừng phạt mạnh nhất đối với Nga vào ngày 24-2

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngoại trưởng Anh David Lammy ngày 23-2 cho biết, quốc gia này sẽ công bố một gói trừng phạt mạnh nhất đối với Liên bang Nga vào ngày 24-2, đánh dấu 3 năm kể từ khi cuộc chiến giữa Nga với Ukraine bắt đầu.

Ông David Lammy nhấn mạnh rằng, đây là thời điểm để gia tăng áp lực lên nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin, làm suy yếu cỗ máy quân sự của họ và giảm nguồn thu tài trợ cho sự tàn phá ở Ukraine.

Quyết định tăng cường trừng phạt của Anh được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những tuần gần đây đã không để Kiev và các đồng minh châu Âu tham gia các cuộc đàm phán với Nga về tương lai của cuộc xung đột. Và theo ông David Lammy, “giờ là lúc châu Âu phải tăng cường hỗ trợ Ukraine”.

z6345764991164-93365f4678035a54f93cecf9c69a541b.jpg
Ngoại trưởng Anh David Lammy. Ảnh: AFP/Nguồn: dantri.com.vn

Ngoài ra, trong tuyên bố của mình, ông Lammy tái khẳng định sự ủng hộ quân sự của Anh đối với Ukraine, bao gồm cam kết cung cấp 3 tỷ bảng Anh (tương đương 3,78 tỷ USD) hàng năm cho Kiev và “sẵn sàng triển khai binh sĩ Anh tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình nếu cần thiết”.

Tính đến tháng 1-2025, London đã áp đặt lệnh trừng phạt lên 1.900 cá nhân và tổ chức có liên quan đến chính quyền của ông Putin kể từ khi chiến sự bắt đầu. Các biện pháp trừng phạt của Anh nhắm vào lĩnh vực tài chính, hàng không, quân sự và năng lượng của Nga, bao gồm đóng băng tài sản ngân hàng, cấm đi lại và hạn chế thương mại.

Gần đây nhất, ngày 14-2, Chính phủ Anh cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với 3 cá nhân và 2 thực thể pháp lý của Liên bang Nga. Danh sách trừng phạt gồm: Thứ trưởng Quốc phòng Nga Pavel Fradkov; Artem Chaika-con trai của cựu Tổng công tố Nga Yuri Chaika; Vladimir Selin-Giám đốc Cơ quan Liên bang Nga về Kiểm soát Kỹ thuật và Xuất khẩu; Nhà máy Kirov-Energomash và Công ty Rosatom Additive Technologies.

Có thể bạn quan tâm

“Pháo đài Moscow”: Lá chắn mới của Nga trước đòn tấn công tầm xa từ Ukraine

“Pháo đài Moscow”: Lá chắn mới của Nga trước đòn tấn công tầm xa từ Ukraine

(GLO)- Moscow đang được củng cố thành “pháo đài bất khả xâm phạm”, với mạng lưới phòng không từ S-400, Pantsir cho đến các tháp phòng thủ kiểu Flakturm, thủ đô nước Nga đang trở lại hình ảnh của “thành phố thời chiến”, nơi phòng thủ đã trở thành ưu tiên trước làn sóng tấn công tầm xa từ Ukraine.

Những chiếc xe nằm ngổn ngang sau khi nước lũ rút. Ảnh: ABC

Tin thế giới sáng 5-11: Philippines oằn mình trong bão Kalmaegi

(GLO)- Philippines oằn mình trong bão Kalmaegi; Quân đội Nga thả bom FAB-500 phá hủy cứ điểm của Ukraine; ASEANAPOL 43: Chung tay chống tội phạm xuyên quốc gia; Hong Kong đóng băng tài sản liên quan đến tập đoàn của ông trùm Trần Chí; .. là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-11-2025.

Binh sĩ Nga ở chiến tuyến miền Đông Ukraine. Ảnh: TASS

Vì sao Nga coi Pokrovsk là chìa khóa mở toang Donetsk?

(GLO)- Khi quân đội Nga dồn sức vây ép Pokrovsk-thành phố được coi là “chìa khóa mở toang Donetsk”, chiến sự miền Đông Ukraine đã bước sang giai đoạn quyết định. Mục tiêu của Moscow không chỉ là chiếm thêm lãnh thổ, mà còn nhằm tạo thế áp đảo cả trên chiến trường lẫn bàn đàm phán.

Nga cắm cờ ở cửa ngõ phía tây của thành phố Pokrovsk. Ảnh: Kyiv Independent

Tin thế giới sáng 31-10: Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine

(GLO)- Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine; Nga cho phép báo chí tiếp cận lực lượng Ukraine bị bao vây ở tiền tuyến; WHO lên án vụ thảm sát trên 460 người tại bệnh viện ở Sudan; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-10-2025.

null