Ấn tượng Ngày hội Văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai năm 2022

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong 2 ngày 19 và 20-4, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) đã diễn ra “Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai lần thứ nhất-năm 2022”. Đây là hoạt động góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn.
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Ngày hội Văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai năm 2022.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Ngày hội Văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai năm 2022.

Ngày hội đã diễn ra các hoạt động sôi nổi như: diễn tấu cồng chiêng, nhạc cụ, hát dân ca, tạc tượng, đan lát, dệt vải… với sự tham gia của 800 nghệ nhân thuộc 16 đoàn đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Ngày hội thể hiện tinh thần, trách nhiệm và tình yêu lớn lao đối với tinh hoa di sản văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số của các nghệ nhân và những người đang góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, nhất là không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên.

Đây cũng là dịp để đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai tiếp tục kế thừa, phát huy các giá trị văn hóa quý báu của cha ông để lại, tạo không khí vui tươi, đoàn kết, động viên đồng bào các dân tộc hăng hái thi đua lao động sản xuất; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian.

Đoàn nghệ nhân huyện Đak Đoa tham gia trình diễn cồng chiêng lễ hội đâm trâu.
Đoàn nghệ nhân huyện Đak Đoa tham gia trình diễn tiết mục cồng chiêng "Đâm trâu".
Nghệ nhân Ưu tú Rơ Ô Bhung (làng Gôm Gốp, xã Ia Rmok) chia sẻ: Được đến đây tham gia chương trình tôi rất vui. Không chỉ được giao lưu cồng chiêng mà còn được gặp gỡ, kết bạn với cộng đồng dân tộc khác trong tỉnh.
Nghệ nhân Ưu tú Rơ Ô Bhung (bìa phải, làng Gôm Gốp, xã Ia Rmok) chia sẻ: "Được đến đây tham gia chương trình tôi rất vui. Không chỉ được giao lưu cồng chiêng, tôi còn được gặp gỡ, kết bạn với cộng đồng dân tộc khác trong tỉnh".
Các sản phẩm từ nghề đan lát truyền thống do người dân huyện Đak Đoa làm thủ công được trưng bày và bán tại Ngày hội.
Các sản phẩm đan lát truyền thống do người dân huyện Đak Đoa làm thủ công được trưng bày và bán tại Ngày hội.
Nghệ nhân Đinh Ngơn (làng Cuc Tung, xã Tơ Tung, huyện Kbang) thể hiện sự khéo léo của đôi bàn tay qua từng sản phẩm đan lát thủ công.
Nghệ nhân Đinh Ngơn (làng Kuk Tung, xã Tơ Tung, huyện Kbang) thể hiện sự khéo léo của đôi bàn tay qua từng sản phẩm đan lát thủ công.
Đoàn nghệ nhân huyện Krông Pa phục dựng lễ mừng nhà mới
Đoàn nghệ nhân huyện Krông Pa trình diễn phục dựng lễ "Mừng nhà mới".
Nét duyên dáng của các cô gái dân tộc Bahnar huyện Đak Pơ về tham gia ngày hội.
Nét duyên dáng của các cô gái dân tộc Bahnar huyện Đak Pơ về tham gia ngày hội.
Các nghệ nhân tham gia ngày hội được giao lưu, trình diễn cồng chiêng, múa xoang, thể hiện những tinh hoa văn hóa truyền thống của dân tộc.
Các nghệ nhân tham gia ngày hội được giao lưu, trình diễn cồng chiêng, múa xoang và thể hiện những tinh hoa văn hóa truyền thống của dân tộc.


ĐỨC THỤY (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Ngựa bất kham thôi phó về Bồng Báo

Ngựa bất kham thôi phó về Bồng Báo

Mỗi khi cùng NSND Tiến Thọ về quê Bồng Báo, ông lại ngân nga cái câu ấy có trong tích trò khuyết danh Quan Âm Thị Kính. Hình như trong lộ trình thành danh, Lê Tiến Thọ đã sớm làu thuộc câu hát về miền quê mình có vùng đất xưa mang tên cái tên rất cổ.
Loạn phòng khám nam khoa 'chui'

Loạn phòng khám nam khoa 'chui'

Thời gian qua, Báo Thanh Niên nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về các phòng khám, cơ sở "chui" ở TP.HCM quảng cáo lố, không đúng sự thật về việc nâng cấp "cậu nhỏ" bằng phương pháp, công nghệ hiện đại, điều trị được nhiều bệnh sinh lý nam.
“Liệt sĩ” trở về đau đáu với bia mộ mang tên mình

“Liệt sĩ” trở về đau đáu với bia mộ mang tên mình

(GLO)- Giấy báo tử ông Lệ do Chính ủy Trương Lạch ký. Tháng 3-1981, ông Lệ ra quân với tình trạng sức khỏe suy giảm 61%, là thương binh 2/4. Cả gia đình ngỡ ngàng không tin nổi khi thấy ông trở về. Còn ông thì không khỏi lạnh người khi nhìn thấy chân dung mình sau làn khói hương vấn vít...
Chạm đến ước mơ bằng tình thương

Chạm đến ước mơ bằng tình thương

“Tạo hóa không sinh ra ai để sống những tháng ngày vô nghĩa. Dù chào đời không nhìn thấy ánh sáng, nhưng tôi tin rằng, bằng tình yêu thương, niềm tin và hy vọng, một ngày tôi sẽ chạm đến ước mơ của riêng mình”. Đó là chia sẻ của Nghiêm Vũ Thu Loan, Chủ nhiệm Mạng lưới sinh viên khiếm thị Việt Nam.
Tri ân - Mạch nguồn nuôi dưỡng tâm hồn

Tri ân - Mạch nguồn nuôi dưỡng tâm hồn

Với người dân tộc M’nông, Lễ mừng thọ là nghi lễ quan trọng, mang nhiều ý nghĩa xã hội sâu sắc. Đây là nghi lễ của gia đình nhưng được cộng đồng buôn làng quan tâm, thể hiện tinh thần cố kết, giúp đỡ lẫn nhau bền chặt giữa các thành viên.
Trở lại chốn 'địa đàng'

Trở lại chốn 'địa đàng'

Trekking khám phá, trải nghiệm lá phổi xanh Cát Tiên và chèo thuyền ngắm đàn cá sấu Xiêm thong dong bơi lội là cảm giác thú vị nhất mà du khách có thể thực hiện ở Vườn quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng).
Những cuộc đời ven kênh

Những cuộc đời ven kênh

Từ bao đời nay, trên các nhánh sông Sài Gòn từng có những xóm làng ven kênh, họ sống đời cha nối tiếp đời con. Đó là những xóm kênh hay dân bờ kè gắn liền với cuộc đời và số phận thăng trầm cùng các dòng sông, bờ kênh của thành phố...