Ấn tượng liên hoan văn nghệ các tôn giáo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Liên hoan văn nghệ các tôn giáo trên địa bàn tỉnh Gia Lai lần thứ I-2024 đã khép lại với nhiều ấn tượng. Liên hoan là dịp để các chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ tôn giáo gặp gỡ, giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết, từ đó cùng nhau xây dựng quê hương thuần thiện văn minh.

Liên hoan có sự tham gia của 6 đội với hơn 200 ca sĩ, diễn viên không chuyên là các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ của 5 tôn giáo trên địa bàn tỉnh, gồm: Công giáo, Phật giáo, Tin lành, Cao Đài, Baha’i.

Các đội đã mang đến liên hoan 25 tiết mục văn nghệ đặc sắc ngợi ca quê hương đất nước, tình yêu thương con người, tình yêu cuộc sống, các giá trị đạo đức tốt đẹp của người Việt Nam và truyền thống tốt đẹp của các tôn giáo. Qua đó truyền tải thông điệp của lòng yêu thương, tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các tôn giáo, chung sức, đồng lòng phụng sự Tổ quốc, dân tộc.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đinh Ngọc Hải-Trưởng ban tổ chức Liên hoan văn nghệ trong các tôn giáo trên địa bàn tỉnh trao giải nhất,nhì, ba toàn đoàn. Ảnh: P.D

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đinh Ngọc Hải-Trưởng ban tổ chức Liên hoan văn nghệ trong các tôn giáo trên địa bàn tỉnh trao giải nhất,nhì, ba toàn đoàn. Ảnh: P.D

Trong đó có nhiều tiết mục được đầu tư, dàn dựng công phu, kỹ lưỡng về nội dung và hình thức với nhiều màu sắc, phù hợp với từng tôn giáo, đem đến cho khán giả những phút giây ý nghĩa. Đơn cử như: múa lân sư rồng, đơn ca “Trông cây lại nhớ đến Người”, song ca “Hãy thắp sáng lên”, dân vũ “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”, đơn nam “Đất nước tình yêu”...

Đạo Tin lành là đoàn duy nhất có 2 đội đại diện cho đạo Tin lành truyền giáo cơ đốc và đạo Tin lành Việt Nam-miền Nam. Đây cũng là đơn vị giành giải nhất toàn đoàn tại liên hoan.

Mục sư Ksor Đék-Quản nhiệm Hội thánh Plei Marin (xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) cho biết: “Các tiết mục mà đoàn mang đến liên hoan đều mang ý nghĩa về tình yêu thương, tinh thần đoàn kết. Yêu thương những người lân cận như yêu thương chính mình; kính Chúa, vâng phục nhau và tôn trọng nhau. Liên hoan là dịp để các tôn giáo trên địa bàn tỉnh có dịp gặp gỡ, giao lưu, hiểu biết nhau và thông cảm lẫn nhau. Hy vọng hoạt động này sẽ được duy trì, tổ chức thường xuyên”.

Nhờ tập luyện kỹ càng, đoàn của đạo Cao đài đã mang đến liên hoan các tiết mục rất ấn tượng và đạt giải nhì toàn đoàn. Lễ sanh Thượng Thời Thanh-Trưởng đoàn đạo Cao đài-chia sẻ: “Vì biết đến sự kiện này từ vài tháng trước qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nên chúng tôi đã tập hợp các chi phái Đạo Cao đài trong tỉnh cùng tổ chức tập luyện các tiết mục. Mong muốn đưa những lời ca, tiếng hát khuyến khích con người làm lành lánh dữ và chúng tôi đã thể hiện được điều đó”.

Cũng theo lễ sanh Thượng Thời Thanh, liên hoan văn nghệ trong các tôn giáo là hoạt động rất có ý nghĩa, qua đó gắn kết các tôn giáo lại cùng chung mục đích, đưa nhân loại đến chân-thiện-mỹ, tuân thủ luật pháp, làm tròn các nghĩa vụ của người công dân.

Các đội thi đã mang đến liên hoan nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc. Ảnh: P.D

Các đội thi đã mang đến liên hoan nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc. Ảnh: P.D

Bế mạc liên hoan, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc. Ban tổ chức cũng trao 17 giải thưởng, gồm: 11 giải cho các tiết mục văn nghệ ở các thể loại, 3 giải phụ (đoàn có nhiều tiết mục tham gia; đoàn có lực lượng cổ vũ đông đảo nhất; đoàn tham gia đông diễn viên nhất) và 3 giải tập thể. Trong đó, đoàn đạo Tin lành giành giải nhất toàn đoàn.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đinh Ngọc Hải-Trưởng ban tổ chức: Liên hoan là dịp để đồng bào các tôn giáo trong tỉnh bày tỏ tình yêu, niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời là dịp để các chức sắc, chức việc, nhà tu hành và đồng bào các tôn giáo gặp gỡ, giao lưu, tăng cường hiểu biết… nhằm củng cố quan hệ đoàn kết, gắn bó.

Hơn thế, đây còn là hoạt động thiết thực mà các tổ chức tôn giáo hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024-2029.

“Dù lần đầu tổ chức và một số đoàn ở xa, điều kiện sinh hoạt khó khăn nhưng các đoàn đã có sự chuẩn bị chu đáo, từ trang phục đến dàn dựng chương trình, phong cách biểu diễn.

Các đoàn đã mang đến cho người xem nhiều tiết mục ấn tượng, giàu cảm xúc, tạo ra sân chơi bổ ích, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, trong đó có đồng bào các tôn giáo trên địa bàn tỉnh”-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

(GLO)- Mặc nhiên, việc sáng tạo văn học nghệ thuật luôn mang tính độc lập và tự giác cao độ của mỗi văn nghệ sĩ, nhưng hành trình ấy sẽ không đơn độc nếu có sự dìu dắt chân tình của người đi trước. Tại phố núi Pleiku, nhiều tác giả trẻ đã tìm được điểm tựa tinh thần đáng quý như thế.

Tạ Chí Tào và tác phẩm mới dâng lên Bác Hồ

Tạ Chí Tào và tác phẩm mới dâng lên Bác Hồ

(GLO)- Nhà giáo Tạ Chí Tào (trú tại huyện Chư Sê) mang trọng bệnh đã nhiều năm nhưng chưa bao giờ chịu ngừng nghỉ. Anh vẫn đều đặn sáng tác văn học, nghiên cứu lịch sử. Đến nay, anh đã có gần 10 đầu sách, chính xác là 9 tập đã phát hành, còn 1 cuốn nghiên cứu lịch sử đang có kế hoạch xuất bản.

Báo Gia Lai: Phụng sự và kiến tạo

Báo Gia Lai phụng sự và kiến tạo

(GLO)- Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (16/3/1947-16/3/2025), Báo Gia Lai xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong xu thế hiện nay, Báo Gia Lai chú trọng phát huy vai trò kiến tạo nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền.

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

(GLO)- "Nắng chưa qua" của Bút Biển là một bài thơ đầy hoài niệm. Bằng những câu thơ nhẹ nhàng mà day dứt, tác giả khắc họa nỗi buồn của sự xa cách, khi ký ức vẫn còn đó nhưng hiện tại chỉ còn lại gió lùa, hoa rụng và căn phòng trống,... dường như có ai đang ngóng về một vệt nắng chưa qua.

Bản hòa ca cùng triền ký ức

Bản hòa ca cùng triền ký ức

(GLO)- Dù đã có hơn 30 năm sống ở Pleiku nhưng khi đọc tập “Vân môi say phố” của Ngô Thanh Vân (NXB Hội Nhà văn, 2024), tôi lại có cảm tưởng được khám phá một miền đất tưởng chừng quá đỗi quen thuộc.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

(GLO)- Tối 10-3, tại làng C (xã Gào), Đội Thông tin lưu động-Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh (17/3/1975-17/3/2025), chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Hội viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh tại chương trình chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam năm 2024. Ảnh: H.N

Nhạc sĩ Gia Lai kiếm tìm tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn

(GLO)- Bám sát hơi thở cuộc sống và đưa bản sắc dân tộc vào tác phẩm, các nhạc sĩ Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã thực sự cố gắng trong hoạt động sáng tác nhằm ghi dấu ấn. Song, làm gì để tác phẩm lan tỏa rộng rãi, ghi đậm trong tâm trí người nghe đang là trăn trở của những người tâm huyết.

Lá cỏ hát thơ

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Lá cỏ hát thơ

(GLO)- Bài thơ "Lá cỏ hát thơ" của Nguyễn Ngọc Hưng đã khắc họa hình ảnh cỏ như một biểu tượng của sự kiên cường dù phải trải qua nhiều gian khó, đớn đau. Qua đây, tác giả muốn truyền tải thông điệp về sự bền bỉ, lòng yêu thương và tinh thần vượt qua khó khăn của con người trong mọi hoàn cảnh.

Thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp: Sáng tạo, ý nghĩa

Thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp: Sáng tạo, ý nghĩa

(GLO)- Độc đáo, sáng tạo, ý nghĩa là những đánh giá chung về hơn 300 bức tranh của các tác giả “nhí” gửi về tham gia cuộc thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng, Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp do Hội đồng Đội thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phát động gần 1 tháng qua.

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

(GLO)- "Nhớ Pleiku" là một tác phẩm đầy cảm xúc của tác giả Sơn Trần. Từng câu thơ vẽ nên bức tranh phố núi đẹp mơ mộng với cảnh sắc yên bình, quyện hòa cùng ký ức, tình yêu và nỗi nhớ...

Thơ Vân Phi: Lâu không về nhà

Thơ Vân Phi: Lâu không về nhà

(GLO)- Bài thơ "Lâu không về nhà" của tác giả Vân Phi thấm đượm nỗi nhớ quê hương da diết của người con xa xứ-nơi cánh đồng, dòng sông và mẹ già vẫn chờ đợi theo tháng năm lở bồi. Từng câu thơ như những thước phim chậm rãi, gợi lại ký ức tuổi thơ ấm áp bên ánh đèn dầu, bên những thân gần mẹ cha.

“Rừng thông xanh một đời ở lại”

“Rừng thông xanh một đời ở lại”

(GLO)- Hình ảnh đầy luyến nhớ ấy đã lưu dấu vĩnh viễn trong ký ức một thi sĩ từng có phần đời sống và viết ở Pleiku-nhà thơ Lê Nhược Thủy. Để rồi, những gì đẹp đẽ nhất về phố núi, về Gia Lai được ông gom lại tròn đầy trong tập thơ “Mắt núi” vừa xuất bản.