Ẩn họa từ việc mở cửa ô tô thiếu quan sát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đã hơn 1 tháng trôi qua nhưng dư luận trong nước vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ tai nạn giao thông xảy ra tại TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) vào ngày 11-9.

Theo đó, khoảng 7 giờ 30 phút cùng ngày, tài xế điều khiển ô tô con màu trắng dừng xe bên đường Phan Đăng Lưu. Sau khi dừng xe, tài xế bất ngờ mở cửa phía trước bên trái khiến xe máy BKS số 37N1-653.20 do chị L.T.T.T. (SN 1989, trú tại huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) điều khiển đi qua không kịp tránh, tông vào cửa xe ô tô và ngã ra đường. Đúng lúc này, chiếc xe tải chở rác BKS 37N-9735 di chuyển cùng chiều đã cán qua khiến chị T. tử vong tại chỗ.

Khi mở cửa xe cần chú ý quan sát phía trước và phía sau, mở cửa từ từ tránh tạo bất ngờ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông (Ảnh minh họa)

Khi mở cửa xe cần chú ý quan sát phía trước và phía sau, mở cửa từ từ tránh tạo bất ngờ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông (Ảnh minh họa)

Thời gian qua, những vụ tai nạn, va chạm giao thông do người ngồi trên xe ô tô hoặc tài xế mở cửa thiếu quan sát xảy ra khá nhiều. Tại Gia Lai cũng đã xảy ra nhiều trường hợp thiếu quan sát khi mở cửa xe ô tô dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng. Đơn cử như trường hợp P.T.H. (SN 1986, trú tại phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa) vì bất cẩn khi mở cửa xe đã gây ra tai nạn khiến 1 người tử vong. Vụ việc xảy ra vào khoảng 9 giờ ngày 16-11-2019. H. sau đó bị tuyên phạt 8 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Cách đây không lâu, chị D-đồng nghiệp của tôi lúc điều khiển xe máy lưu thông trên đường từ thị trấn Kbang về xã Krong (huyện Kbang) cũng không may tông vào cánh cửa xe ô tô do 1 phụ nữ điều khiển lưu thông cùng chiều. Chị D. cho biết, người phụ nữ này đã vượt lên trước rồi bất ngờ dừng xe rất nhanh ngay giữa đường và mở cửa bất ngờ khiến chị không kịp phản ứng dẫn đến tông phải cánh xe ô tô rồi ngã ra đường.

Theo quy định tại điểm d, điểm đ khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ: Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; đồng thời, không được mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. Bên cạnh đó, tại điểm g, khoản 2, Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt” quy định phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một số hành vi vi phạm về an toàn giao thông, trong đó có hành vi mở cửa xe, để cửa xe mở không đảm bảo an toàn; tại điểm c, khoản 11 Điều 5 nghị định này cũng quy định người điều khiển phương tiện xe ô tô nếu mở cửa ô tô gây tai nạn giao thông còn bị áp dụng thêm hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Thiết nghĩ, người điều khiển phương tiện giao thông nói chung, người điều khiển xe ô tô nói riêng cần đảm bảo các quy định về an toàn khi lưu thông, đậu đỗ xe trên đường, trong đó, có cả hành vi mở cửa xe. Theo đó, khi mở cửa xe cần chú ý quan sát phía trước và phía sau, mở cửa từ từ tránh tạo bất ngờ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Có thể bạn quan tâm

Tiếp nhận 150 đơn vị máu an toàn tại xã Đak Pơ

Tiếp nhận 150 đơn vị máu an toàn tại xã Đak Pơ

(GLO)- Sáng 20-3, tại Hội trường UBND xã Đak Pơ, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Gia Lai phối hợp với chính quyền các xã: Đak Pơ và Ya Hội tổ chức Ngày hội HMTN lần thứ nhất năm 2026 với chủ đề “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

Gần 2.000 học sinh Trường Liên cấp Mầm non - Phổ thông Sao Việt thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ

Gần 2.000 học sinh Trường Liên cấp Mầm non - Phổ thông Sao Việt thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ

(GLO)- Ngày 18-3, Trường Liên cấp Mầm non - Phổ thông Sao Việt (phường Pleiku) phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Gia Lai) tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho gần 2.000 học sinh, giáo viên và nhân viên nhà trường.

Diễn tập chữa cháy, cứu nạn tại khách sạn ở phường Quy Nhơn Nam

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại 2 khách sạn ở phường Quy Nhơn Nam

(GLO)- Ngày 14-3, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 1 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại 2 khách sạn New Light và Green (phường Quy Nhơn Nam).

null