Âm thanh làng trong phố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Pleiku là thành phố của sự giao thoa văn hóa, hài hòa, ôn hòa và tích hợp. Trên địa bàn thành phố có tới 40 ngôi làng của đồng bào Jrai. Trong đó có những ngôi làng ven đô, thậm chí ở ngay trong phố như: Pleiku Roh, Plei Ốp, Plei Kép, làng Nhao...
Người dân những ngôi làng trong phố ấy thường ngày vẫn cày cấy, canh tác lúa nước dọc theo những thung lũng xen giữa các lưng đồi của Pleiku. Mùa gieo cấy gặt hái, xe công nông chạy băng băng qua phố chở bà con đến với những cánh đồng. Người ta quen gọi tếu táo đó là... tắc xi làng. Chiều chiều, những đàn bò đủng đỉnh qua phố làm nên một nét phố quê thanh bình, an lạc. Nghe nói ở xứ Ấn Độ, họ yêu bò thờ bò, trên phố vẫn có những đàn bò ngang qua như vậy!
Pleiku là phố của núi đồi, suối và thung lũng miệng núi lửa tròn vo những vựa lúa. Những ngôi làng Jrai làm nên sắc thái đặc sắc cho Pleiku, hiếm nơi có được. Bây giờ, ở ngoại ô đã mọc lên khá nhiều quán ẩm thực mang bản sắc Tây Nguyên, trong đó điểm nhấn là gà nướng, cơm lam, rượu cần... hầu hết đều do người dân tộc thiểu số bản địa chế biến, phục vụ và tổ chức. Có thể nói, những dịch vụ này đã tôn vinh nét văn hóa ẩm thực truyền thống của vùng đất Tây Nguyên, làm cho du khách biết đến nhiều hơn về Pleiku.
Biểu diễn cồng chiêng tại làng Plei Ốp (TP. Pleiku). Ảnh: ĐỨC THỤY
Biểu diễn cồng chiêng tại làng Plei Ốp (TP. Pleiku). Ảnh: ĐỨC THỤY
Xa hơn, ở những ngôi làng ngoại ô, các lễ hội truyền thống vẫn được lưu giữ, tôn tạo. Ngày qua ngày, mỗi khi màn đêm sập xuống, dường như Pleiku lại nôn nao bởi những âm thanh từ các vùng đất ngoại ô vọng về. Trong đêm, âm thanh cồng chiêng trườn qua những miệng núi lửa, theo gió Đông bập bùng bay trên mái phố.
Tôi nhớ những năm trước, Pleiku còn nhỏ, còn hoang sơ, cái thú vui trong trẻo nhất của những ai có nhà ở cuối đường Tô Vĩnh Diện là vào đêm trăng sáng ra đầu dốc, ngắm rặng dã quỳ bên miệng núi lửa sâu hoắm và nghe tiếng cồng chiêng từ làng Ốp dưới thung sâu vọng về. Những thanh âm mùa lễ hội no ấm dường như cũng làm cho Pleiku thao thức khó ngủ.
Khuya rất khuya, những âm thanh ấy càng trở nên trong trẻo, càng mơ hồ hư ảo! Đã từng dự nhiều lễ hội, từng nghe không biết bao nhiêu bài chiêng ở các buôn làng xa xôi, vậy mà nghe những thanh âm ấy ngân lên trong đêm trăng bập bùng dội về phố tôi lại thấy nó da diết lạ, thanh bình lạ. Việc diễn chiêng trong phố dễ làm người ta thấy gượng gạo, thế nhưng tiếng vọng ấy về phố lại nôn nao lạ thường!
Những đêm khó ngủ ấy đã cho tôi những câu thơ về cồng chiêng vùng ngoại ô:  “Lang thang đêm ngoại ô không ngủ/Hồn cồng chiêng thao thức gọi nhau hoài”. Ấy là những tiếng cồng tiếng chiêng vọng động xa xăm, đêm đêm dội về phố. Nó như từ cõi Mang Lung nào đó, ma mị, ảo hoặc như mơ.
Bây giờ, Pleiku tấp nập hơn, ồn ào hơn. Qua mỗi ngày náo nhiệt ước những đêm thanh bình, ước những âm thanh cồng chiêng lại vươn qua những thung lũng, những miệng núi lửa tối cổ thời hồng hoang bay về lang thang trong phố. Mong cho những âm thanh của làng mãi ru phố đêm vào giấc mộng yên lành. Nó làm cho Pleiku trở nên gần gụi thân thương giữa cao nguyên núi rừng!
PHẠM ĐỨC LONG

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

(GLO)- Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai vừa có công văn về việc phối hợp tuyên truyền, triển khai Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV - năm 2026 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức.

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

(GLO)- Từ giấc mơ dang dở gần 10 năm, nhạc sĩ Lưu Minh Quang Ngọc trở lại với âm nhạc bằng tất cả trải nghiệm sống và tình yêu văn hóa. Dự án “Việt Nam mình đẹp lắm”, mở đầu bằng phần “Gió đại ngàn thổi qua miền đất Võ” là hành trình đi tìm và lưu giữ hồn cốt quê hương qua từng giai điệu.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

(GLO)- Ngày 7-1-2026, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và khẳng định quan điểm phát triển văn hóa, con người là nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Gửi chút tình về với đại ngàn

Gửi chút tình với cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Họa sĩ Lý Khắc Nhu, một tên tuổi trong làng tranh thủy mặc ở TP. Hồ Chí Minh, vừa có chuyến thăm, làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) với tâm nguyện hiến tặng “gia tài” tượng gỗ Tây Nguyên mà ông cất công sưu tầm nhiều năm qua. 

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

(GLO)- Thực hiện kế hoạch tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các đơn vị trực thuộc ngành Văn hóa tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, góp phần tạo không khí phấn khởi, nâng cao nhận thức của cử tri trước ngày hội lớn của toàn dân.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân (Bộ Công an) vừa giới thiệu cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Trên từng giọt rượu quê nhà

Trên từng giọt rượu quê nhà

(GLO)- Dưới lũy tre làng, khi mặt trời đã thôi gay gắt, ánh nắng muộn lùi dần khỏi những mái nhà thấp, gió từ cánh đồng thổi về mang theo mùi lúa non tháng Chạp, mùi phù sa ủ lâu trong đất, ngọt lành như hơi thở của làng quê.

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

(GLO)- Đến với thư pháp khi đã gần 50 tuổi, hơn 20 năm qua, nghệ sĩ thư pháp Mỹ Lý Huỳnh (SN 1954, ở TP. Hồ Chí Minh) là một người bạn, người thầy đặc biệt của Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). Bền bỉ đi cùng bộ môn nghệ thuật này, với nghệ thuật thư pháp, bà có “cuộc đời thứ hai”.

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

(GLO)- Nhà giáo Trần Xuân Toàn lặng lẽ đi cùng văn chương bằng những trang viết chắt chiu từ trải nghiệm sống, ký ức văn hóa và tình yêu bền bỉ với chữ nghĩa. Liên tiếp trong 2 năm qua, ông cho ra mắt 2 tập sách dày dặn là Dạo bước vườn văn xứ nẫu và Góp nhặt đường văn.

null