70 tuổi vẫn khát khao cống hiến cho hội họa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đầu Xuân Ất Tỵ, tôi đến chúc Tết và ngắm nhìn một số tác phẩm mới của họa sĩ Trần Văn Hùng ở nhà riêng (số 63 đường Thống Nhất, TP. Pleiku).

Ông vừa được kết nạp vào Chi hội Mỹ thuật (Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh) hồi cuối năm 2024. Đây là dấu mốc quan trọng, chấm dứt quãng thời gian ông tự nhận mình chỉ là một “thợ vẽ” như cách bạn bè vẫn trêu đùa.

70-tuoi-van-khat-khao-cong-hien-cho-hoi-hoa-bg.jpg
Họa sĩ Trần Văn Hùng miệt mài bên giá vẽ. Ảnh: N.A.M

Nhắc đến họa sĩ Trần Văn Hùng, có thể nhiều người chưa quen, nhưng Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hùng Hoa Lư thì chắc hẳn không xa lạ. Xuất thân là một giáo viên dạy Ngữ văn, rời bục giảng, ông Hùng chuyển sang làm nghề chụp ảnh rồi đam mê với nghệ thuật nhiếp ảnh lúc nào không biết.

Ông đắm mình trong những hành trình rong ruổi khắp buôn làng Tây Nguyên để ghi lại nét đẹp chân thực của con người và văn hóa nơi đây. Những năm qua, ông đạt được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực nhiếp ảnh ở khu vực, quốc gia, quốc tế.

Dù thành danh với nhiếp ảnh, nhưng chưa bao giờ ông Hùng quên niềm đam mê hội họa. Ông kể: Hồi còn là sinh viên Đại học Sư phạm Huế, ông đã được một thầy giáo phát hiện năng khiếu hội họa và tận tình chỉ dạy cách vẽ truyền thần. Lúc đó, chàng sinh viên Trần Văn Hùng đã nhận vẽ truyền thần để kiếm thêm thu nhập trang trải việc học hành. Ra trường, ông lên Gia Lai dạy học, rồi công việc cứ cuốn đi. Bây giờ, ở tuổi thất thập, ông mới thực sự trở lại với cây cọ, sống với niềm đam mê hội họa.

Họa sĩ Mai Quý Ngọc-Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật (Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh): “Tranh của họa sĩ Trần Văn Hùng thường đặc tả chân dung những người Bahnar, Jrai chân thực nhưng sống động. Đây có lẽ là sở trường của ông. Trong 3 năm qua, ông đã cho ra đời hơn 40 tác phẩm, một thành quả sáng tạo mà không phải họa sĩ nào cũng làm được”.

Tranh của họa sĩ Trần Văn Hùng chủ yếu dùng chất liệu sơn dầu. Gần đây, ông khai thác và sử dụng thêm chất liệu acrylic, khắc gỗ, khắc thạch cao, bút lửa (dùng bút lửa vẽ trên gỗ)...

Đề tài trong tranh khá đa dạng, từ vẽ phong cảnh, chủ yếu là những danh thắng nổi tiếng ở Gia Lai như Biển Hồ, Chư Đang Ya, thác K50, đến những hình ảnh gắn bó với Tây Nguyên như hoa cà phê bung nở, dã quỳ rực rỡ, hoa pơ lang thắm đỏ tươi...

Nhưng đặc biệt nhất vẫn là những bức chân dung giàu cảm xúc: nếp nhăn hóm hỉnh của cụ già, ánh mắt trong veo của đứa trẻ, tất cả được tái hiện sinh động bằng thủ pháp truyền thần.

Hai năm gần đây, họa sĩ Trần Văn Hùng đã có một số tác phẩm hội họa tham gia Triển lãm Mỹ thuật khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên, trong đó, tác phẩm tranh sơn dầu “Hiện tại và tương lai” được Hội đồng giám khảo chọn giới thiệu tham dự giải thưởng Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại Hà Nội.

Tại cuộc thi Mỹ thuật Gia Lai năm 2024 với chủ đề “Sắc màu Tây Nguyên”, họa sĩ Trần Văn Hùng gửi tham gia dự thi 3 tác phẩm tranh sơn dầu gồm: “Chiều của mẹ”, “Mẹ vắng nhà”, “Tiếng gọi núi rừng”. Kết quả chung cuộc, ông được trao giải ba cho tác phẩm “Chiều của mẹ”. Nhiều tác phẩm hội họa của ông khi chưa hoàn thiện đã có khách đặt hàng.

Ở tuổi 70, việc được kết nạp vào Chi hội Mỹ thuật và được những người “trong nghề” công nhận là niềm vui lớn và là động lực để ông tiếp tục sáng tác. Đối với loại tranh bút lửa, ông đang tập trung hoàn thiện bức vẽ Bác Hồ với Tây Nguyên. Họa sĩ Trần Văn Hùng dự định sẽ dành thời gian để vẽ một bộ tranh đặc tả về Tây Nguyên và tổ chức triển lãm tranh cá nhân trong năm 2025.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng nghị định về khuyến khích phát triển văn học là cần thiết

Xây dựng nghị định về khuyến khích phát triển văn học là cần thiết

Ngày 4-4, tại Hà Nội, Bộ VH-TT-DL tổ chức hội thảo lấy ý kiến xây dựng Nghị định về khuyến khích phát triển văn học. Đây là một bước quan trọng nhằm tạo dựng hành lang pháp lý hỗ trợ nền văn học Việt Nam phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0.

 Thơ Lữ Hồng: Bầu trời trở lại

Thơ Lữ Hồng: Bầu trời trở lại

(GLO)- "Bầu trời trở lại" của Lữ Hồng là bài thơ giàu hình ảnh và cảm xúc, gợi lên sự chuyển mình của thiên nhiên, lòng người. Bài thơ là bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ, cũng là một hành trình nội tâm sâu sắc, nơi con người giao hòa với đất trời, với những giấc mơ và niềm tin vào ngày mai.

Thơ Đào An Duyên: Đêm sang mùa

Thơ Đào An Duyên: Đêm sang mùa

(GLO)- Bài thơ "Đêm sang mùa" của Đào An Duyên là một bức tranh thơ mộng về những khoảnh khắc chuyển giao, khi đêm và mùa giao thoa, khi không gian và thời gian hòa quyện vào nhau, tạo nên một cảm giác lạ kỳ, huyền bí...

Chuyện học trong một gia đình trí thức Jrai

Chuyện học trong một gia đình trí thức Jrai

(GLO)- Sinh ra trong một gia đình trí thức người Jrai ở thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai), cô Kpă H’Nina-Giáo viên môn Tiếng Anh ở Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (huyện Ia Grai) không chỉ được rèn giũa tinh thần ham học, mở mang kiến thức mà còn được thừa hưởng vẻ đẹp của cả bố và mẹ.

“Tổ quốc bên bờ sóng”

“Tổ quốc bên bờ sóng”

(GLO)- Đó là chủ đề cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhằm thực hiện kế hoạch tuyên truyền về biển, đảo năm 2025.

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

(GLO)- Mặc nhiên, việc sáng tạo văn học nghệ thuật luôn mang tính độc lập và tự giác cao độ của mỗi văn nghệ sĩ, nhưng hành trình ấy sẽ không đơn độc nếu có sự dìu dắt chân tình của người đi trước. Tại phố núi Pleiku, nhiều tác giả trẻ đã tìm được điểm tựa tinh thần đáng quý như thế.

Tạ Chí Tào và tác phẩm mới dâng lên Bác Hồ

Tạ Chí Tào và tác phẩm mới dâng lên Bác Hồ

(GLO)- Nhà giáo Tạ Chí Tào (trú tại huyện Chư Sê) mang trọng bệnh đã nhiều năm nhưng chưa bao giờ chịu ngừng nghỉ. Anh vẫn đều đặn sáng tác văn học, nghiên cứu lịch sử. Đến nay, anh đã có gần 10 đầu sách, chính xác là 9 tập đã phát hành, còn 1 cuốn nghiên cứu lịch sử đang có kế hoạch xuất bản.

Báo Gia Lai: Phụng sự và kiến tạo

Báo Gia Lai phụng sự và kiến tạo

(GLO)- Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (16/3/1947-16/3/2025), Báo Gia Lai xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong xu thế hiện nay, Báo Gia Lai chú trọng phát huy vai trò kiến tạo nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền.