5 quy định cần biết để làm Sổ đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nếu đủ điều kiện, đất mua bằng giấy viết tay sẽ được cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ). Dưới đây là 5 quy định người dân cần biết đối với đất mua bằng giấy viết tay trước ngày 01/7/2014.
Hiện nay không có văn bản pháp luật nào sử dụng cụm từ “đất mua bằng giấy viết tay”, đây là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất bằng giấy tờ không có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
Mua đất bằng giấy viết tay vẫn hợp pháp?
Chuyển nhượng từ ngày 01/7/2014 đến nay
Điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa hộ gia đình, cá nhân với nhau phải công chứng, chứng thực nếu không sẽ không có hiệu lực, trừ khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015. Hay nói cách khác, nếu không công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng thì giao dịch đó vô hiệu, không thể đăng ký biến động (không sang tên được).
Nếu đủ điều kiện, đất mua bằng giấy viết tay sẽ được cấp Sổ đỏ.
Nếu đủ điều kiện, đất mua bằng giấy viết tay sẽ được cấp Sổ đỏ.
Chuyển nhượng trước ngày 01/7/2014
Khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền như sau:
“1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:
a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;
b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này”
Như vậy, nếu đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng trước ngày 01/7/2014 thì khi thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận lần đầu cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển nhượng nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật (không được yêu cầu người nhận chuyển nhượng nộp hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực).
Đất mua bằng giấy viết tay không phải sang tên Sổ đỏ
Căn cứ khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, các trường hợp đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng từ trước ngày 01/7/2014 mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp có Giấy chứng nhận của bên chuyển nhượng hoặc hợp đồng, giấy tờ chuyển nhượng được công chứng hoặc chứng thực thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận lần đầu mà không phải làm thủ tục chuyển quyền (không phải thực hiện thủ tục sang tên vì đất chưa có Giấy chứng nhận).
Để được cấp Giấy chứng nhận thì người đang sử dụng đất phải có đủ điều kiện theo từng trường hợp đất có giấy tờ và đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.
Làm Sổ mới khi bên mua cầm Sổ đỏ bên bán
Theo khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng trước ngày 01/7/2014 mà bên nhận chuyển quyền chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển nhượng hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất theo quy định thì thực hiện theo quy định như sau:
Bước 1: Người nhận chuyển nhượng nộp đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận và các giấy tờ về quyền sử dụng đất hiện có.
Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai thông báo bằng văn bản cho bên chuyển quyền và niêm yết tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất về việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng.
Trường hợp không rõ địa chỉ của người chuyển quyền để thông báo thì phải đăng tin trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương 03 số liên tiếp (chi phí đăng tin do người đề nghị cấp Giấy chứng nhận trả).
Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo hoặc đăng tin lần đầu tiên trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương mà không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp không nộp Giấy chứng nhận để làm thủ tục đồng thời cấp Giấy chứng nhận mới cho bên nhận chuyển quyền.
Trường hợp có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai hướng dẫn các bên nộp đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định.
 Xử lý khi tranh chấp đất mua bằng giấy viết tay
Khi xảy ra tranh chấp đối với trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay từ trước ngày 01/7/2014 thì xử lý theo cách sau:
- Nếu là xác định là tranh chấp đất đai (tranh chấp trong việc xác định ai là người có quyền sử dụng đất) thì phải hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất trước khi khởi kiện tại Tòa án nhân dân hoặc đề nghị UBND cấp huyện, cấp tỉnh giải quyết.
- Nếu xác định là tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Các bên được khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền luôn mà không phải hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.
Theo P.V (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất siết chuyển nhượng nhà ở xã hội: Sau 5 năm vẫn phải bán đúng đối tượng

Đề xuất siết chuyển nhượng nhà ở xã hội: Sau 5 năm vẫn phải bán đúng đối tượng

(GLO)- Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đề xuất người mua nhà ở xã hội sau 5 năm kể từ ngày thanh toán đủ tiền chỉ được chuyển nhượng cho người thuộc diện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, thay vì bán tự do theo cơ chế thị trường như quy định hiện hành.

Bộ Xây dựng đề nghị VETC, ePass tính phí linh hoạt, miễn phí xe ít đi

Bộ Xây dựng đề nghị VETC, ePass tính phí linh hoạt, miễn phí xe ít đi

(GLO)- Trước phản ứng của người dân về mức phí ví điện tử 6.600 đồng/tháng, Bộ Xây dựng đề nghị VETC, ePass nghiên cứu cách tính phí linh hoạt theo lượt giao dịch, tỷ lệ giá trị giao dịch hoặc miễn phí với phương tiện ít sử dụng; bảo đảm công khai thông tin và quyền lựa chọn của chủ xe.

Phú Thiện đầu tư 70 tỷ đồng nâng cấp các tuyến đường giao thông

Phú Thiện đầu tư 70 tỷ đồng nâng cấp các tuyến đường giao thông

(GLO)- UBND xã Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đang triển khai đầu tư các tuyến đường giao thông trên địa bàn với tổng kinh phí 70 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh. Trong đó, ngày 21-10, tuyến đường A1 kết nối quốc lộ 25 với Cụm công nghiệp xã Chư A Thai được khởi công xây dựng với kinh phí 23,5 tỷ đồng.

Đối chiếu dữ liệu dân cư, siết chặt đối tượng được giảm phí BOT

Đối chiếu dữ liệu dân cư, siết chặt đối tượng được giảm phí BOT

(GLO)- Bộ Xây dựng đề nghị UBND cấp tỉnh phối hợp với nhà đầu tư, doanh nghiệp BOT khẩn trương rà soát phương tiện được giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ, đối chiếu thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm bảo đảm đúng đối tượng, ngăn chặn hành vi lợi dụng chính sách để trục lợi.

Người dân mong sớm sửa đường hư hỏng sau dự án sân bay Phù Cát

Người dân mong sớm sửa đường hư hỏng sau dự án sân bay Phù Cát

(GLO)- Nhiều đoạn trên tuyến ĐT 638 và ĐH 21 bị hư hỏng nghiêm trọng sau thời gian phục vụ vận chuyển vật liệu thi công Dự án đầu tư xây dựng đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ tại Cảng hàng không Phù Cát, gây khó khăn cho việc đi lại và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

12 dự án liên quan ông Lê Thanh Thản: Trường hợp nào cư dân có thể phải di dời?

Các dự án liên quan ông Lê Thanh Thản: Trường hợp nào cư dân có thể phải di dời?

(GLO)- UBND TP. Hà Nội đang lấy ý kiến về dự thảo nghị quyết xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại các dự án liên quan đến các doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản. Dự thảo đề xuất phân loại công trình để xem xét cho tồn tại, khắc phục có điều kiện hoặc buộc tháo dỡ.

Ia Grai phân luồng giao thông tạm thời phục vụ thi công dự án đường nội thị

Ia Grai phân luồng giao thông tạm thời phục vụ thi công dự án đường nội thị

(GLO)- Ban Quản lý xã Ia Grai (tỉnh Gia Lai) vừa thông báo phân luồng, tổ chức giao thông hướng dẫn hướng đi tạm thời phục vụ thi công dự án đường nội thị, thị trấn Ia Kha (huyện Ia Grai cũ). Thời gian phân luồng hướng đi tạm thời từ ngày 12-10-2026 cho đến khi có thông báo mới.

null