20 doanh nghiệp Trung Quốc tìm mua hồ tiêu Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trung Quốc không chỉ mua hồ tiêu Việt Nam phục vụ tiêu dùng mà còn chế biến xuất khẩu nên có nhu cầu lớn.

Sáng 3-3, tại TP HCM, Hội nghị quốc tế Hồ tiêu và gia vị Việt Nam - VIPO 2025 do Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) tổ chức đã khai mạc. Hội nghị kéo dài đến ngày 5-3.

Hội nghị quy tụ hơn 300 đại biểu gồm chuyên gia hàng đầu, doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trong nước và quốc tế, nông dân tại các tỉnh, đại diện chính quyền địa phương… cùng thảo luận về những vấn đề quan trọng của ngành.

Trong số này có 51% khách quốc tế, 40% là nhà mua hàng. Bên cạnh hoạt động gặp gỡ, kết nối người mua và người bán, các đại biểu còn có chuyến đi thực địa để tìm hiểu về chuỗi cung ứng hồ tiêu Việt Nam.

Tại sự kiện, Chủ tịch VPSA Hoàng Thị Liên và Chủ tịch Hội Gia vị Trung Quốc, ông Mike Liu đã ký biên bản ghi nhớ trong việc hợp tác phát triển bền vững ngành hồ tiêu Việt Nam.

Ông Mike Liu bày tỏ mong muốn hợp tác với ngành hồ tiêu Việt Nam từ khâu sản xuất đến doanh nghiệp xuất khẩu và VPSA để cùng nhau đưa hồ tiêu nói riêng và gia vị Việt Nam ra thế giới.

Theo ông Mike Liu, đoàn Trung Quốc có 20 doanh nghiệp đến dự sự kiện và tích cực trao đổi với các gian hàng.

Theo VPSA, năm 2024 lại là một năm thành công đối với nông dân không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới khi giá tiêu tăng hơn gấp đôi (giá hiện tại đang ở mức 159.000 đồng/kg).

Các nhà mua tìm hiểu hồ tiêu Việt Nam
Các nhà mua tìm hiểu hồ tiêu Việt Nam

Tại Việt Nam, hạt tiêu đen đã quay lại câu lạc bộ xuất khẩu tỉ đô sau một thập kỷ.

"Sự gia tăng về giá trong thời gian ngắn là một bất ngờ và là thử thách cho toàn ngành. Một vấn đề mới, được gọi là đầu cơ, đã trở lại và lan rộng trong tất cả các phân khúc"- VPSA nêu.

Trong khi các thách thức về quy định và an toàn thực phẩm ngày càng khó khăn hơn, một chiều hướng thách thức mới - đã tiềm ẩn trong 10 năm - đã xuất hiện tại quốc gia sản xuất.

Ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt – Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên), thông tin Việt Nam là quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu, chiếm khoảng 35% tổng sản lượng toàn cầu và gần 55% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Trong năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu đạt gần 1,32 tỉ USD. Điều đặc biệt là mặc dù diện tích trồng hồ tiêu nhỏ hơn rất nhiều so với các loại cây trồng chủ lực khác như cà phê, cao su, chè và điều, nhưng giá trị kinh tế mà ngành hồ tiêu mang lại rất cao.

Tuy nhiên, định hướng sắp tới của ngành là tiếp tục giảm diện tích về mức 80.000 – 100.000 ha, tăng diện tích hồ tiêu có các chứng nhận sản xuất bền vững.

Theo Tin-ảnh: Ngọc Ánh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bước đột phá ấn tượng về chỉ số xanh cấp tỉnh

Bước đột phá ấn tượng về chỉ số xanh cấp tỉnh

(GLO)- Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) của Gia Lai được cải thiện đáng kể và lọt vào top 30 tỉnh, thành đứng đầu bảng xếp hạng PGI-2024. Đây là bước đột phá ấn tượng từ sự nỗ lực của chính quyền, người dân và doanh nghiệp.

Thể chế minh bạch

Thể chế minh bạch

Chính phủ sẽ phải nỗ lực nhiều hơn trong việc xây dựng thể chế, pháp luật nâng cao hiệu quả từ chi tiêu công đến hoạt động kiến tạo để doanh nghiệp phát triển.

Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai: Hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người trồng mía

Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người trồng mía

(GLO)-Niên vụ ép mía 2024-2025 dù gặp nhiều bất lợi do thời tiết, nhưng nhờ triển khai kịp thời các chính sách đầu tư, hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, bảo hiểm giá thu mua… Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai về đích sớm so với kế hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người trồng mía. 

Gia Lai: Bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025

Gia Lai: Bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025

(GLO)- Ngày 25-4, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-Ttg ngày 25-3-2025 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh. Trong đó có việc bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết trong năm 2025.

Gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất năm 2025

Gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất năm 2025

(GLO)- Chi cục Thuế khu vực XIV vừa có Công văn gửi các doanh nghiệp, tổ chức, hộ và cá nhân kinh doanh trên địa bàn các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông về việc tuyên truyền Nghị định số 82/2025/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất năm 2025.