2 triệu chứng xuất hiện rất nhanh khi nhiễm Omicron

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhà vi rút học, Giáo sư Lawrence Young, làm việc tại Đại học Warwick (Anh) đã chỉ ra 2 triệu chứng xuất hiện sớm ở người nhiễm Omicron.
Ngày càng có nhiều chuyên gia đồng ý rằng rất khó phân biệt triệu chứng giữa Omicron và cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, Giáo sư Lawrence Young đã chỉ ra sự khác biệt này, theo Express.

Một đặc điểm khác biệt của Omicron có thể chỉ ra manh mối. Ảnh: Shutterstock
Một đặc điểm khác biệt của Omicron có thể chỉ ra manh mối. Ảnh: Shutterstock
Nói với The Sun, Giáo sư Lawrence Young chia sẻ dù có sự trùng hợp giữa triệu chứng của Omicron và cảm lạnh, nhưng có vẻ sự khởi phát triệu chứng của cảm lạnh sẽ chậm hơn một chút. Khi nhiễm Omicron, người bệnh sẽ nhanh chóng bị đau đầu và mệt mỏi, theo Express.

Với Omicron, người bệnh sẽ nhanh chóng bị đau đầu và mệt mỏi nếu nhiễm bệnh. Ảnh: Shutterstock
Với Omicron, người bệnh sẽ nhanh chóng bị đau đầu và mệt mỏi nếu nhiễm bệnh. Ảnh: Shutterstock
Triệu chứng giữa Omicron với Delta có khác nhau?
Các nhà khoa học nghiên cứu về triệu chứng Covid-19 ZOE của Anh đã phân tích dữ liệu triệu chứng của người nhiễm Omicron và Delta.
Phân tích không tìm thấy sự khác biệt rõ ràng trong triệu chứng của Delta và Omicron, chỉ 50% số người trải qua 3 triệu chứng đặc trưng là sốt, ho hoặc mất khứu giác hoặc vị giác.
5 triệu chứng hàng đầu của 2 biến thể là sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, hắt hơi, viêm họng.
Các báo cáo cũng xác định chán ăn và lú lẫn là các triệu chứng phổ biến.
Nghiên cứu của ZOE cũng cho biết hầu hết là các triệu chứng nhẹ, giống như cảm lạnh.
Tuy nhiên, các nghiên cứu trên thế giới đã cảnh báo rằng tiêm 2 mũi vắc xin có thể không đủ để bảo vệ chống lại Omicron.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêm vắc xin mũi 3 giúp bảo vệ trước các biến thể Covid-19 tốt hơn nhiều. Vì vậy các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên tiêm mũi thứ 3 nếu đủ điều kiện.
Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Minh bạch tạo dựng niềm tin

Minh bạch tạo dựng niềm tin

Vừa qua, dư luận tại TP.Đà Nẵng hoan nghênh trước việc ngành chức năng công khai, minh bạch kết quả xử lý nam y sĩ tại Khoa Da liễu - Bệnh viện (BV) Da liễu Đà Nẵng có thái độ không chuẩn mực đối với bệnh nhân (BN).
Sai lầm phổ biến khi đi bộ

Sai lầm phổ biến khi đi bộ

Đi bộ ít tốn sức, dễ dàng thực hiện và trở thành thói quen hằng ngày. Bài tập này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện tim mạch, tinh thần và năng lượng.