Y-bác sĩ trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Không chỉ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị, nhiều y-bác sĩ trẻ trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn tích cực tham gia hoạt động tình nguyện khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho bà con ở vùng khó.

Dù khoác chiếc áo blouse trắng hay mang trên mình màu áo xanh tình nguyện, các y-bác sĩ trẻ đều để lại hình ảnh đẹp về sự tận tâm và tinh thần tình nguyện vì cộng đồng.

Ngày 22-2, nhân lễ phát động Tháng Thanh niên do Thành Đoàn Pleiku tổ chức, Câu lạc bộ (CLB) Thầy thuốc trẻ TP. Pleiku với sự tham gia của 20 y-bác sĩ cùng tham gia khám bệnh, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho hơn 300 người dân khó khăn ở làng C, làng D (xã Gào).

22404743e10c35c462c245f2f59fca82.jpg
Bác sĩ Rơ Măh Yát kê đơn thuốc cho người dân làng D sau khi được khám bệnh. Ảnh: M.N

Tại địa điểm khám bệnh bố trí ở trong khuôn viên nhà rông làng D, bác sĩ Rơ Măh Yát-phụ trách Trạm y tế xã Ia Kênh, thành viên CLB ân cần hỏi thăm sức khỏe, các triệu chứng bệnh (nếu có) của bà con. Lợi thế của bác sĩ Yát là người Jrai, biết tiếng nên việc trao đổi thuận lợi.

Qua thăm khám, bác sĩ Yát kê đơn thuốc những trường hợp bệnh nhẹ như: huyết áp cao, bệnh ngoài da, đau bụng… Với những trường hợp triệu chứng bệnh nặng, bác sĩ Yát đề nghị bà con lên tuyến trên để được điều trị tốt hơn. Ngoài khám bệnh, bác sĩ Yát còn tuyên truyền bà con chế độ ăn uống, giữ gìn vệ sinh môi trường sống để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Bác sĩ Yát chia sẻ: “Bà con dân tộc thiểu số chưa ý thức được việc khám sức khỏe thường xuyên. Khi có triệu chứng, một số người tự mua thuốc về điều trị tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Vì thế, tôi tích cực tham gia hoạt động tình nguyện cùng CLB để được khám bệnh và tư vấn cho bà con”.

4ac77a51e34ba7064e7a7101c8a607bd.jpg
Các y-bác sĩ thuộc Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ TP. Pleiku. Ảnh: M.N

Ở những khu vực: đo huyết áp, phát thuốc…, các y-bác sĩ cũng tất bật làm việc. Bà con lần lượt di chuyển qua từng khu vực để khám bệnh và nhận thuốc. Bà Rơ Lan Púch-người dân làng D bày tỏ: “Mình thường xuyên bị đau đầu nhưng chưa đi khám bệnh ở tuyến trên được. Được Chi đoàn làng D thông báo từ trước, nên hôm nay mình ở nhà để đến khám bệnh. Các y-bác sĩ chu đáo hỏi thăm tình hình sức khỏe, thăm khám, cho mình thuốc điều trị và thuốc bổ”.

Theo chia sẻ của bác sĩ Hoàng Thị Loan-Bí thư Đoàn cơ sở Trung tâm Y tế TP. Pleiku, Chủ nhiệm CLB Thầy thuốc trẻ TP. Pleiku, mỗi năm, CLB tổ chức 3-4 đợt khám bệnh miễn phí cho người dân vùng khó. Kinh phí mua thuốc phát cho bà con do Trung tâm Y tế TP. Pleiku và Thành Đoàn Pleiku hỗ trợ, các thành viên của CLB đóng góp thêm.

Thành viên của CLB là các y-bác sĩ trẻ đang công tác tại Trung tâm Y tế TP. Pleiku và Trạm y tế các xã, phường trên địa bàn thành phố. Mỗi đợt khám bệnh miễn phí thường có khoảng 15-20 y-bác sĩ tham gia. “Mỗi lần công tác ở vùng khó, chứng kiến sự thiếu thốn của bà con, tôi và các y-bác sĩ càng ý thức trách nhiệm nghề nghiệp của mình. Vì sức khỏe của bà con, chúng tôi thấy việc làm của mình thêm ý nghĩa, nỗ lực để có thêm những hoạt động tình nguyện trong thời gian tới”-bác sĩ Loan cho hay.

img-7842.jpg
Các y-bác sĩ Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh khám bệnh cho người dân vùng khó. Ảnh: ĐVCC

CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh Gia Lai được thành lập từ năm 2010, tạo nhiều dấu ấn với những hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng. Mỗi năm, CLB phối hợp tổ chức từ 7-10 hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh. Điểm đến của CLB là những địa bàn vùng sâu, vùng khó, vùng dân tộc thiểu số.

CLB hiện có trên 50 thành viên là các y-bác sĩ trẻ đang công tác ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai. Mỗi đợt tình nguyện thường có 10-14 y-bác sĩ trẻ tham gia. Với những trường hợp bệnh nhẹ, bác sĩ phát thuốc điều trị và phát thêm vitamin, thuốc bổ. Những trường hợp có triệu chứng bệnh nặng, các bác sĩ đề nghị người dân lên tuyến trên để được thăm khám và điều trị kịp thời. Mỗi đợt tình nguyện, CLB khám bệnh cho khoảng 200-300 người dân. Ngoài khám tại địa điểm cố định, các y-bác sĩ trẻ còn trực tiếp đến từng nhà để khám, cấp thuốc cho các đối tượng thuộc gia đình chính sách, người cao tuổi đi lại khó khăn.

CLB thường xuyên phối hợp với các đơn vị để mở rộng quy mô hoạt động tình nguyện. Để thuận lợi cho người tham gia, hoạt động tình nguyện thường tổ chức vào ngày cuối tuần. Kinh phí mua thuốc do Hội Thầy thuốc trẻ Trung ương cùng các đơn vị phối hợp tổ chức chương trình hỗ trợ. Ngoài khám bệnh, các thành viên CLB còn đóng góp kinh phí và kêu gọi các tổ chức, cá nhân tặng quà cho người dân vùng khó.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhung-Phó Chủ nhiệm CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh chia sẻ: Mỗi lần tham gia hoạt động tình nguyện, các y-bác sĩ càng hiểu và cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của bà con vùng khó. Họ tự nhắc nhở không ngừng trau dồi chuyên môn, phát huy tinh thần trách nhiệm phục vụ người dân. Ngoài hoạt động tình nguyện, CLB cũng vận động các y-bác sĩ tham gia hiến máu tình nguyện để đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân.

1c6054a6c3d3df99f5b5da03352b3db7.jpg
Hoạt động khám bệnh miễn phí giúp các y-bác sĩ trẻ có thêm những trải nghiệm ý nghĩa. Ảnh: M.N

Anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai cho hay: Mặc dù công việc hàng ngày bận rộn, nhưng các y-bác sĩ trẻ vẫn dành thời gian để tổ chức, tham gia các hoạt động tình nguyện. Với phương châm “lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng”, các CLB Thầy thuốc trẻ trên địa bàn tỉnh đã đồng hành cùng tổ chức Đoàn-Hội để khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân vùng khó.

Việc làm này vừa góp phần lan tỏa giá trị cao đẹp “Lương y như từ mẫu” vừa phát huy sức trẻ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

(GLO)- Ngày 25-1, tại khuôn viên Bảo tàng Pleiku, thầy Lê Văn Bình (giảng viên Giáo dục thể chất, Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) và các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình “Tết yêu thương” dành cho lớp học tình thương làng Khôi (xã Ia Pia, tỉnh Gia Lai).

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Tình nguyện” tại làng M6 (xã Bình Hiệp).

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân Tình nguyện” tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 24-1, tại làng M6 (xã Bình Hiệp) đã diễn ra chương trình “Xuân Tình nguyện” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam

(GLO)- Ngày 23-1, tại Trường Tiểu học Quang Trung (phường Quy Nhơn Nam), Đoàn phường, Hội đồng Đội phường Quy Nhơn Nam phối hợp với nhà trường triển khai mô hình “Phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em” và chương trình “Tết yêu thương - Mừng xuân Bính Ngọ 2026”.

Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) tích cực hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Yêu thương những mầm non

(GLO)- Mới thành lập cuối tháng 11-2025, Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) với hơn 60 thành viên đã tích cực triển khai các hoạt động ý nghĩa (kèm học tại nhà, kết nối, đỡ đầu trẻ em khó khăn…), góp phần hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Học sinh Trường THCS Ngô Mây tìm hiểu về AI và kỹ năng sử dụng mạng an toàn

Gần 1.000 học sinh Trường THCS Ngô Mây tìm hiểu về AI và kỹ năng sử dụng mạng an toàn

(GLO)- Ngày 19-1, Đoàn phường Quy Nhơn Nam phối hợp với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Quy Nhơn tổ chức chương trình “Thiếu nhi phường Quy Nhơn Nam với AI và thiết bị điện tử an toàn, lành mạnh” tại Trường THCS Ngô Mây, thu hút gần 1.000 học sinh nhà trường tham gia.

Tặng công trình “Thắp sáng đường quê” cho người dân thôn Đức Hưng

Tặng công trình “Thắp sáng đường quê” cho người dân thôn Đức Hưng

(GLO)- Ngày 17-1, Đoàn Công ty Điện lực Gia Lai tổ chức chương trình “Đông tình nguyện - Thắp sáng biên cương” tại thôn Đức Hưng (xã Ia Nan) nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).

Đoàn viên thanh niên và người dân phường Bồng Sơn triển khai lắp đặt Tuyến đường cờ Tổ quốc tại khu phố Lại Khánh Nam vào ngày 15-1.

Phường Bồng Sơn thực hiện công trình chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

(GLO)- Hòa chung không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ 2026, ngày 15-1, Đoàn Thanh niên phường Bồng Sơn phối hợp với Hội Nông dân phường thực hiện công trình “Tuyến đường cờ Tổ quốc” tại khu phố Lại Khánh Nam.

Không gian gian hàng ký gửi đồ handmade phi lợi nhuận tại Nương Coffee, một quán cà phê mộc mạc và độc đáo tại phố núi Gia Lai.

Độc đáo quán cà phê ký gửi đồ handmade ở phố núi

(GLO)- Giữa lòng phố núi Gia Lai, có một quán cà phê nhỏ nhưng đặc biệt. Không trang trí cầu kỳ hay bắt trend, nét riêng của Nương Coffee nằm ở sự mộc mạc, gần gũi và một không gian ít gặp ở các quán cà phê. Đó là gian hàng ký gửi phi lợi nhuận dành cho sản phẩm thủ công (handmade).