Xung đột Hamas-Israael: Phong trào Hamas có thủ lĩnh chính trị mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ông Yahya Sinwar, tân thủ lĩnh chính trị của Hamas từng bị lực lượng Israel bắt giữ vào năm 1988 và bị kết án tù chung thân với các tội danh liên quan đến ám sát và khủng bố.
Ông Yahya Sinwar trở thành người đứng đầu văn phòng chính trị của phong trào Hamas. (Nguồn: NBC News)
Ông Yahya Sinwar trở thành người đứng đầu văn phòng chính trị của phong trào Hamas. (Nguồn: NBC News)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phong trào Hamas ngày 6/8 (giờ địa phương) chính thức tuyên bố ông Yahya Sinwar là người đứng đầu văn phòng chính trị của phong trào này, sau khi thủ lĩnh Ismail Haniyeh bị ám sát tại thủ đô Tehran của Iran vào ngày 31/7.

Ông Sinwar là người đứng đầu của Hamas ở Dải Gaza và được coi một trong những người hoạch định kế hoạch cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của lực lượng này và các đồng minh vào Israel, dẫn tới chiến dịch quân sự trả đũa của Israel vào vùng đất này suốt 10 tháng qua.

Tân thủ lĩnh chính trị của Hamas từng bị lực lượng Israel bắt giữ vào năm 1988 và bị kết án tù chung thân với các tội danh liên quan đến ám sát và khủng bố.

Tuy nhiên, ông Sinwar đã được phóng thích vào năm 2011 như một phần của thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa Hamas và Israel, trong đó Israel phóng thích hơn 1.000 tù nhân Palestine để đổi lấy việc Hamas trả tự do cho binh sĩ Israel Gilad Shalit.

Giới quan sát từng nhận định ông Sinwar là một người có lập trường cứng rắn và thường kêu gọi các cuộc tấn công chống lại Israel.

Theo Đức Trung (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Zelensky nêu điều kiện có thể tổ chức bầu cử ở Ukraine

Tin thế giới tối 15-2: Tổng thống Zelensky nêu điều kiện có thể tổ chức bầu cử ở Ukraine

(GLO)- Tổng thống Zelensky nêu điều kiện để tổ chức bầu cử ở Ukraine; Iran ra điều kiện để nhượng bộ với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân; Australia: 3 vụ đâm dao liên tiếp trong một ngày; Tai nạn xe buýt ở Pakistan: 11 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-2. 

null