Xuân trên Nhà giàn DK1 - Bài cuối: 'Anh đi, giữ miền biên giới'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cô gái trẻ choàng lên cổ chàng tân binh chiếc khăn rằn Nam Bộ, bịn rịn trong phút giây tiễn biệt. Họ nắm tay thật chặt và dành cho nhau ánh mắt trìu mến. Chỉ còn vài phút nữa thôi, tàu sẽ rời bến, đưa chàng trai ra nhận nhiệm vụ trên tuyến nhà giàn giữa biển khơi xa ngút ngàn.
Mẹ con cô giáo Trần Thị Thanh Thảo cùng món quà gửi cho chồng. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Mẹ con cô giáo Trần Thị Thanh Thảo cùng món quà gửi cho chồng. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Tôi chứng kiến hình ảnh đôi bạn trẻ Nguyễn Tấn Giàu và Lê Thị Quỳnh Như nắm tay nhau bịn rịn trong ngày xuất quân đưa đoàn công tác thăm, chúc tết cán bộ chiến sĩ Nhà giàn DK1 mà liên tưởng đến câu hát: “Anh đi, giữ miền biên giới/ Làng quê em đợi, em chờ…” (Tình yêu trên dòng sông quan họ) của nhạc sĩ Phan Lạc Hoa.

Cũng ở bến cảng Hải đoàn 129 (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân) này, chúng tôi được biết rất nhiều câu chuyện cảm động của những “hậu phương” chiến sĩ nhà giàn. Họ được ví như mùa xuân, cùng gieo mầm và thắp lên ngọn lửa giúp “tuyến đầu” bền chí, hoàn thành nhiệm vụ canh giữ biển trời…

Hậu phương...

Tròn 1 năm đi nghĩa vụ quân sự, Nguyễn Tấn Giàu là hạ sĩ báo vụ thuộc Tiểu đoàn DK1 (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải Quân). Mới đây, Giàu có tên trong danh sách đi nhà giàn, làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền tại Nhà giàn DK1/10 (cụm bãi cạn Cà Mau). Hôm Giàu lên đường, người yêu từ TP.Vũng Tàu ra tiễn, cô chờ ở bến cảng từ sớm để gặp chàng trai của lòng mình. Nhưng, vì công việc sắp xếp hàng tết lên tàu nên phải gần 9 giờ, hai bạn trẻ mới có cơ hội gặp nhau, trao gửi những lời chúc, động viên trong cảm xúc dâng trào.

Điểm tựa của ngư dân

Trung tá Phan Chí Trà - Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn DK1 (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân) cho biết, trước khi ra làm nhiệm vụ trên biển, hầu hết chiến sĩ nhà giàn đều được tuyển chọn và huấn luyện thuần thục, đảm bảo sẵn sàng chiến đấu. Song song với nhiệm vụ đó, mỗi chiến sĩ nhà giàn là một điểm tựa vững chắc hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển; đồng thời có vai trò giữ môi trường hòa bình, đối ngoại trên biển. Với sự quan tâm của các cấp, ngành và đặc biệt là hậu phương vững chắc giúp các chiến sĩ luôn an tâm công tác, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Nắng xuân rạo rực trên bến, đoàn tàu chuẩn bị rời đi, cô gái trẻ Lê Thị Quỳnh Như bất ngờ lấy từ trong túi xách chiếc khăn rằn gửi tặng người yêu. Quỳnh Như nói, đó là món quà kỷ niệm mà cô muốn gửi tặng, như lời nhắn nhủ người yêu yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ. “Đây là lần thứ 2 em tiễn bạn ấy lên đường làm nhiệm vụ. Lần trước là đợt giao nhận quân, lần này thì khác hơn một chút, vì nhiệm vụ của bạn ở biển, cùng đồng đội góp sức bảo vệ chủ quyền nên sẽ rất nhớ” - Quỳnh Như bẽn lẽn nép sau lưng bạn trai, tâm sự.

Nguyễn Tấn Giàu năm nay tròn tuổi 20. Lần đầu tiên xa gia đình, đặc biệt là người yêu nên đôi chút cũng chợt… mềm lòng. Nhưng, vì nhiệm vụ và lời hứa góp sức nhỏ bé để bảo vệ Tổ quốc, khiến Giàu trở nên mạnh mẽ. Và hơn cả, năm nay, chàng trai Bà Rịa - Vũng Tàu đón tết ở nhà giàn cùng đồng đội nên cũng có chút gì háo hức. Hôm Giàu lên đường, vì đường xa nên người thân không thể lên tiễn. Nhiệm vụ này, mẹ Giàu gửi gắm mọi chuyện qua Quỳnh, bởi bà vốn xem cô gái người Vũng Tàu này như con dâu thảo hiền. “Anh yên tâm công tác, ở nhà đã có em lo cho mẹ. Em chờ ngày anh trở về bình an” - Quỳnh nhắn nhủ, vẫy tay chào người yêu lên đường. Tàu dần rời bến, Giàu ngoái đầu chào người yêu, nói vọng: “Em ở nhà bình an nhé. Đợi anh về!”. Bóng người và đất liền nhỏ dần theo bọt sóng khơi xa…

Như xương rồng nở hoa

Tôi theo chuyến hải trình “mang mùa xuân lên các nhà giàn” với bao cảm xúc đan xen. Nhưng, suốt chặng đi vẫn không thể nào quên hình ảnh hai mẹ con cô giáo Trần Thị Thanh Thảo - giáo viên Trường Mầm non Hoa Sen (TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) lúc ngồi đợi người gửi ra món quà cho chồng.

Món quà của chị Thảo, khá đặc biệt, gồm chậu cây xương rồng có gắn hình chú bộ đội cùng lá cờ Tổ quốc và bức ảnh hai mẹ con được kết chùm hoa quanh viền trái tim rất độc đáo. Tất cả đều do tự tay chị Thảo làm, để gửi tặng người chồng đang công tác xa. Chị Thảo nói, chồng chị là Đại úy Lê Minh Tân - Chính trị viên Nhà giàn DK1/16 (cụm Phúc Tần). Anh Tân quê ở Thái Bình, nhiều năm nay làm nhiệm vụ ở nhà giàn.

Chị Thảo quê ở Quảng Ngãi, anh chị quen nhau hồi còn sinh viên đại học. Vượt qua bao câu chuyện gia đình để đến với nhau, nhưng mãi đến 9 năm sau, cả hai mới có đứa con gái đầu lòng. Cháu bé được đặt tên là Bội Bội (khai sinh Lê Thảo Ngân). Chồng thường xuyên đi công tác xa nhà, nhiều lúc vì nhớ chồng, nhớ cha, mẹ con chị Thảo thường mở album ảnh gia đình để xem, tạo sự gắn kết tình cảm bằng câu chuyện hình ảnh. “Bội Bội rất yêu bố. Lúc bố còn ở nhà, cứ quấn lấy bố nhiều hơn quấn mẹ nên mỗi lần bố đi xa đều rất nhớ. Có lần, bố từ nhà giàn gọi điện về, vì bé còn nhỏ chưa hiểu chuyện ở biển không có mạng internet nên cứ nằng nặc đòi xem mặt bố” - chị Thảo tâm sự.

Sáng hôm ấy, trời nắng to, mặc dù món quà đã được gửi đi nhưng mẹ con chị Thảo vẫn nán lại cho đến khi tàu rời bến. Chị Thảo kể, sở dĩ chọn cây xương rồng để làm quà gửi chồng, là bởi chị muốn nhắn nhủ đến người bạn trăm năm của mình: Hãy sống thật mạnh mẽ như cây xương rồng, không đầu hàng trước số phận, không cúi đầu trước thử thách và vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao phó.

“Mấy lần anh gọi điện về, anh nói không thiếu thứ gì cả. Cuộc sống ở nhà giàn rất ổn, chỉ thiếu em và con nữa thôi. Năm nay, anh lại ăn tết xa nhà. Dù không có mẹ con em ở bên cạnh nhưng em tin anh sẽ cùng đồng đội đón năm mới thật vui tươi và ấm cúng. Bởi ở nhà luôn có em và Bội Bội là hậu phương vững chắc giúp anh yên tâm công tác, chắc tay súng, cùng các chiến sĩ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo” - chị Thảo nhắn nhủ.

Ngoài kia, xuân đang đến rất gần…

Có thể bạn quan tâm

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

Ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lão ngư Dương Minh Thạnh được nhiều ngư dân gọi là “lão ngư Hoàng Sa” bởi có công “nối biển” Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa. Ông còn được mệnh danh là “sói biển” Lý Sơn, bởi sức vươn khơi dẻo dai, từng 5 lần thoát chết thần kỳ giữa bão biển.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

Xây thế trận lòng dân từ sâu rễ bền gốc nơi tà đạo Hà Mòn đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo Hà Mòn đi qua - Kỳ 2: Tỉnh ngộ sau chuỗi ngày tối tăm

(GLO)- Phía sau những lời hứa hẹn mơ hồ về một cuộc sống sung túc không cần lao động. Ở một số buôn làng, những mái nhà vốn yên ấm bị xáo trộn. Chỉ khi cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng kiên trì vận động, nhiều người mới dần nhận ra sự thật, tỉnh ngộ và quay về với cuộc sống bình thường.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

(GLO)- Có một thời, ở những ngôi làng Bahnar như Kret Krot (xã Hra), Kuk Kôn, Kuk Đak (xã Đak Pơ), nhịp sống bình yên bỗng chùng xuống. Tà đạo Hà Mòn như một “cơn gió độc” quét qua, để lại phía sau sự im ắng nặng nề, len lỏi vào từng mái nhà, khiến buôn làng trở nên khép kín, u ám.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

(GLO)- Trên vùng biên Ia O (tỉnh Gia Lai), dòng Pô Cô vừa là ranh giới tự nhiên, vừa là nhịp cầu kết nối lương duyên. Từ những lần qua lại thăm thân, dự lễ hội, nhiều mối tình nảy nở, hình thành nên những mái ấm xuyên biên giới bình dị, bền bỉ, góp phần dệt nên diện mạo riêng nơi phên giậu Tổ quốc.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

null