Xuân trên Nhà giàn DK1 - Bài 2: Tết ấm giữa biển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nếu không đặt chân lên các Nhà giàn DK1, thật khó có thể hình dung nơi “đầu sóng ngọn gió” xa xôi của Tổ quốc, các chiến sĩ đón không khí tết ấm cúng không khác gì ở quê nhà.

Giữa biển trời thềm lục địa phía Nam, hình ảnh quen thuộc của những ngày tết chừng như đang hiện hữu trên từng nhà giàn và trong ánh mắt của các chiến sĩ hải quân kiên cường…

Nếu không đặt chân lên các Nhà giàn DK1, thật khó có thể hình dung nơi “đầu sóng ngọn gió” xa xôi của Tổ quốc, các chiến sĩ đón không khí tết ấm cúng không khác gì ở quê nhà. Giữa biển trời thềm lục địa phía Nam, hình ảnh quen thuộc của những ngày tết chừng như đang hiện hữu trên từng nhà giàn và trong ánh mắt của các chiến sĩ hải quân kiên cường…

Hoạt động gói bánh chưng, bánh tét, không khí Tết trở nên rạo rực với chiến sĩ nhà giàn DK1. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Hoạt động gói bánh chưng, bánh tét, không khí Tết trở nên rạo rực với chiến sĩ nhà giàn DK1. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Đón xuân nơi đầu sóng

Cảm giác hồi hộp trước khi chúng tôi lên Nhà giàn DK1/21 (cụm Ba Kè) chợt tan biến khi chứng kiến sắc cảnh “xuân biển đảo quê hương”. Một không gian tết truyền thống với tấm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng ở giữa, xung quanh bày trí chậu mai vàng đối xứng chậu quất, cùng các cặp bánh chưng, kẹo mứt, trái cây… được mang gửi từ đất liền.

Chúc tết qua... bộ đàm

Những ngày lênh đênh trên biển, do thời tiết xấu, chúng tôi không thể tiếp cận được hết các cụm Nhà giàn DK1. Mọi hàng tết được huy động trung chuyển qua xuồng. Đại tá Trần Chí Tâm - Phó Tham mưu trưởng Vùng 2 Hải quân dùng hệ thống bộ đàm kết nối đường truyền đến các nhà giàn để chúc tết cán bộ chiến sĩ. Rưng rưng trong lời chúc đầu năm mới, Đại tá Trần Chí Tâm bày tỏ “rất nhiều cảm xúc đan xen” khi phải chúc tết qua hệ thống bộ đàm. Đồng thời mong muốn các chiến sĩ yên tâm công tác, đón một mùa xuân “vui nhưng không quên nhiệm vụ” và có không khí thật “đầm ấm như ở quê nhà”. Đáp lại tình cảm của đoàn công tác, các chiến sĩ gửi tặng những bài hát tự hào về người lính nhà giàn như lời hứa về tinh thần bảo vệ chủ quyền, với quyết tâm “còn người, còn nhà giàn”.

Không gian nhà giàn rộng thoáng, nhưng khép kín theo hình chữ nhật, với hội trường được đặt ở tầng đầu tiên, nơi cán bộ chiến sĩ tổ chức các chương trình hội họp, hoạt động giải trí những ngày vui xuân.

Giữa trưa, gió biển bất ngờ mang sương muối mù mịt. Cửa đóng, từ bên trong hội trường lấp lánh ánh đèn màu. Các chiến sĩ trẻ của Nhà giàn DK1/21 tranh thủ trang trí không gian xuân từ quà tặng của người dân đất liền gửi ra theo đoàn công tác.

Đại úy Trần Văn Thanh - Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/21 cho biết, năm nào đơn vị cũng được người dân cả nước gửi tặng quà tết. Từ các món quà này, anh em linh hoạt sử dụng trong những ngày đón xuân xa nhà.

“Không khí tết tại đơn vị được chuẩn bị từ rất sớm. Anh em mỗi người một việc, từ trang trí phòng khách, treo ảnh Bác Hồ, cho đến tỉa tót chậu quất, chuẩn bị các món ẩm thực truyền thống. Đặc biệt, tết với anh em chiến sĩ nhà giàn không thể thiếu bánh chưng, bánh tét được gói bằng lá dong mang đậm hương vị xuân quê nhà” - Đại úy Trần Văn Thanh chia sẻ.

Tết ở nhà giàn, mặc dù không đủ đầy như đất liền, nhưng bằng tinh thần người lính, các chiến sĩ đã cùng nhau chia sẻ niềm thương nỗi nhớ, gửi nhau những lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp đầu năm mới.

Đại úy Thang Huy Nam - Chính trị viên Nhà giàn DK1/21 kể, vài tháng trước, anh nhận lệnh điều động lên nhà giàn làm nhiệm vụ. Với sự hỗ trợ của anh em, những bỡ ngỡ ban đầu của anh dần tan biến. Và đây cũng là năm đầu tiên anh đón tết ở nhà giàn.

“Tình cảm và sự gắn kết giữa anh em chiến sĩ trong đơn vị giúp không khí vui xuân càng thêm ấm cúng và ý nghĩa. Giữa biển trời Tổ quốc, chúng tôi luôn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, với phương châm vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ” - Đại úy Thang Huy Nam tâm sự.

Nhạc xuân reo vang từ không gian hội trường nhà giàn. Mọi thứ, lúc này chừng như đã chuẩn bị “đâu vào đó”. Phía sau bếp, các chiến sĩ trổ tài thi gói bánh chưng chuẩn bị tết.

Những lát thịt heo, đậu xanh, gạo nếp và cả lá dong tươi xanh vừa được mang ra từ đất liền như góp vào không khí đón xuân ở nhà giàn thêm tươi vui. Quây quần bên không gian ấm cúng, từng gói bánh được làm nên từ bàn tay khéo léo của chiến sĩ, trong khúc nhạc xuân rộn ràng...

Khi mọi thứ đã hoàn tất, cán bộ chiến sĩ Nhà giàn DK1/21 tập trung bên trong hội trường để nghe trưởng đoàn công tác chúc tết, dặn dò nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu trong thời điểm đón xuân Giáp Thìn.

Rộn ràng như ở quê nhà

Ở các nhà giàn mà chúng tôi đi qua, có nhiều chiến sĩ lần đầu và cũng có chiến sĩ trải qua ngót nghét chục lần đón tết giữa biển. Nhưng, họ đều chung cảm giác háo hức mỗi khi nhắc đến giây phút đón xuân nơi “cột mốc” chủ quyền. Bởi, nơi ấy gắn với họ như ngôi nhà chung không thể tách rời giữa biển và thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Đoàn công tác thăm, chúc Tết cán bộ chiến sĩ Nhà giàn DK1. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Đoàn công tác thăm, chúc Tết cán bộ chiến sĩ Nhà giàn DK1. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Vẫn niềm háo hức hiện trên khuôn mặt, Thiếu tá Nguyễn Thế Sanh - nhân viên thông tin Nhà giàn DK1/21 nói, các thế hệ chiến sĩ nhà giàn bây giờ, cuộc sống đã dần khác so với các thế hệ trước.

Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng hiện rõ trên không gian nhà giàn, từ điều kiện ăn ở, sinh hoạt, cho đến các dịch vụ thông tin cơ bản. Và tết, với nhiều hoạt động thiết thực đang được triển khai, là minh chứng cho những đổi thay trong đời sống của các thế hệ chiến sĩ nhà giàn.

Hơn 10 năm làm nhiệm vụ ở nhà giàn, cũng chừng đó năm Thiếu tá Nguyễn Thế Sanh đón tết nơi đầu sóng ngọn gió. “Ba ngày tết, anh em vui chơi, nhưng luân phiên nhau ca trực.

Nhiều trò chơi được tổ chức, từ hái hoa dân chủ, văn nghệ, đọc thư chúc tết của cấp trên cho đến gọi điện thăm hỏi người thân, cũng như chúc tết gia đình. Không khí vui xuân ở nhà giàn, với anh em chiến sĩ cũng rộn ràng như ở quê nhà” - Thiếu tá Nguyễn Thế Sanh tâm sự.

Cuối chiều, nắng hắt nhẹ qua mái nhà giàn. Đại úy Trần Duy Thân - Chính trị viên Nhà giàn DK1/20 (cụm Ba Kè) cùng chiến sĩ đơn vị miệt mài triển khai công tác chuẩn bị đón tết.

Không khí xuân trên nhà giàn trở nên rạo rực hơn hẳn bởi những món quà từ đất liền. Rất nhanh, anh em phân công nhau trang trí hội trường, cắm hoa, đặt cây cảnh và chung tay gói từng đòn bánh tét, cặp bánh chưng chuẩn bị cho đêm giao thừa đang đến rất gần.

“Năm nào tết cũng đến sớm với anh em chiến sĩ. Từ sự quan tâm của các cấp và niềm tin yêu của bà con đất liền không chỉ giúp anh em yên tâm công tác, mà còn tạo động lực để mỗi chiến sĩ vững vàng hơn trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền” - Đại úy Trần Duy Thân tâm sự.

Đứng từ nhà giàn phóng tầm mắt về biển, những con thuyền ngư dân nhấp nhô theo từng đợt sóng. Một cảm giác bình yên đến lạ. Không có hội mua sắm, vui chơi như ở đất liền, những ngày cận tết, các chiến sĩ quây quần bên hiên nhà giàn cùng gói những cặp bánh chưng, bánh tét thơm mùi nếp mới...

------------------ Bài 3: “Mùa xuân đầu tiên” của lính nhà giàn

Có thể bạn quan tâm

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

Ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lão ngư Dương Minh Thạnh được nhiều ngư dân gọi là “lão ngư Hoàng Sa” bởi có công “nối biển” Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa. Ông còn được mệnh danh là “sói biển” Lý Sơn, bởi sức vươn khơi dẻo dai, từng 5 lần thoát chết thần kỳ giữa bão biển.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

Xây thế trận lòng dân từ sâu rễ bền gốc nơi tà đạo Hà Mòn đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo Hà Mòn đi qua - Kỳ 2: Tỉnh ngộ sau chuỗi ngày tối tăm

(GLO)- Phía sau những lời hứa hẹn mơ hồ về một cuộc sống sung túc không cần lao động. Ở một số buôn làng, những mái nhà vốn yên ấm bị xáo trộn. Chỉ khi cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng kiên trì vận động, nhiều người mới dần nhận ra sự thật, tỉnh ngộ và quay về với cuộc sống bình thường.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

(GLO)- Có một thời, ở những ngôi làng Bahnar như Kret Krot (xã Hra), Kuk Kôn, Kuk Đak (xã Đak Pơ), nhịp sống bình yên bỗng chùng xuống. Tà đạo Hà Mòn như một “cơn gió độc” quét qua, để lại phía sau sự im ắng nặng nề, len lỏi vào từng mái nhà, khiến buôn làng trở nên khép kín, u ám.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

(GLO)- Trên vùng biên Ia O (tỉnh Gia Lai), dòng Pô Cô vừa là ranh giới tự nhiên, vừa là nhịp cầu kết nối lương duyên. Từ những lần qua lại thăm thân, dự lễ hội, nhiều mối tình nảy nở, hình thành nên những mái ấm xuyên biên giới bình dị, bền bỉ, góp phần dệt nên diện mạo riêng nơi phên giậu Tổ quốc.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

null