Xử phạt trang trại chăn nuôi heo không có giấy phép môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Hàng chục hộ dân sinh sống ở khu vực đồi 800 (thuộc làng Nhao, xã Ia Kênh, TP. Pleiku) có đơn phản ánh về việc bị tra tấn bởi mùi hôi từ trang trại heo phát tán ra môi trường. Sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND TP. Pleiku đã chỉ đạo Phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Công an tỉnh và Công an thành phố tiến hành kiểm tra, xử lý trang trại heo gây ô nhiễm này.

Theo đó, vào đầu tháng 9-2023, nhiều hộ dân sinh sống tại khu vực đồi 800, thuộc làng Nhao, xã Ia Kênh, TP. Pleiku đã có đơn gửi UBND TP. Pleiku trình báo về trang trại nuôi heo tại khu vực đồi 800 của bà Trần Thị Ái Liên (SN 1987, trú tại tổ 3, phường Ia Kring) xả nước thải chăn nuôi ra tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường.

Trang trại chăn nuôi heo của bà Liên tại xã Ia Kênh, TP.Pleiku. Ảnh: H.V
Trang trại chăn nuôi heo của bà Liên tại xã Ia Kênh, TP.Pleiku. Ảnh: H.V

Theo người dân, trang trại của bà Liên nuôi hàng trăm con heo nhưng không lắp đặt, xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Lượng nước thải và mùi hôi thối bị thải ra môi trường làm đảo lộn cuộc sống của nhiều gia đình. Cơ sở chăn nuôi heo này còn xả thải trực tiếp ra các con suối khiến nhiều hộ dân không thể trồng trọt.

Bà N.T.L. (trú làng Nhao) cho biết, trang trại heo phát tán mùi hôi thối rất nặng, cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Người dân trong làng phải bịt kín khẩu trang mỗi khi đi lại, thậm chí ngay cả lúc ăn cơm.

Trước bức xúc của người dân, UBND TP. Pleiku đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố phối hợp cùng Công an tỉnh Gia Lai, Công an thành phố và UBND xã Ia Kênh tiến hành kiểm tra trang trại chăn nuôi heo của bà Trần Thị Ái Liên tại khu vực đồi 800. Qua kiểm tra xác định, trang trại chăn nuôi heo này hiện đang chăn nuôi 580 con heo nhưng không có giấy phép môi trường theo quy định.

Sau khi có kết quả kiểm tra, Phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Pleiku đã có Tờ trình số 2708/TTr-TNMT gửi UBND thành phố để ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với bà Liên. Ngày 4-10-2023, Chủ tịch UBND TP. Pleiku đã ra Quyết định số 104/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trần Thị Ái Liên, chủ trại heo tại khu vực đồi 800, thuộc làng Nhao (xã Ia Kênh) số tiền 32,5 triệu đồng vì hoạt động chăn nuôi không có giấy phép môi trường theo quy định. Ngoài ra, đình chỉ hoạt động cơ sở chăn nuôi heo của bà Liên 5 tháng.

Trước đó, vào ngày 11-8-2023, Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cũng đã ra Quyết định số 541/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với bà Trần Thị Ái Liên số tiền 32,5 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4,5 tháng đối với trại chăn nuôi heo của bà ở làng O Gia, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai. Theo đó, từ 10-5-2023 đến thời điểm bị kiểm tra xử lý, bà Trần Thị Ái Liên đã tổ chức hoạt động chăn nuôi 600 con heo thịt tại trang trại ở làng O Gia, xã Ia Pếch nhưng không có giấy phép môi trường theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Công chức tư pháp cấp xã:Thêm công việc, tăng trách nhiệm

Công chức tư pháp cấp xã: Thêm công việc, tăng trách nhiệm

(GLO)- Nhiều nhiệm vụ trong lĩnh vực tư pháp trước đây thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện đã được chuyển giao cho UBND cấp xã. Khối lượng công việc tăng lên đòi hỏi công chức tư pháp tại cấp xã phải nỗ lực nhiều hơn, góp phần xây dựng nền hành chính cơ sở gần dân, vì dân phục vụ.

Truy tố nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng SCB Gia Lai

Truy tố nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng SCB Gia Lai

(GLO)- Chiều 17-7, theo nguồn tin của P.V, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã truy tố bị can Nguyễn Văn Phương (SN 1982, trú tại phường Pleiku) - nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) SCB Gia Lai về hàng loạt tội danh.

Chủ tịch công ty trồng rừng hầu tòa vì... phá rừng

Chủ tịch công ty trồng rừng hầu tòa vì... phá rừng

(GLO)- Ngày 14-7, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hủy hoại rừng xảy ra tại Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Nam Sông Ba. Trong số các bị cáo có chủ tịch hội đồng thành viên của một công ty chuyên về trồng rừng.

Cảnh giác với “cạm bẫy” trên không gian mạng sau sáp nhập đơn vị hành chính

Cảnh giác với “cạm bẫy” trên không gian mạng sau sáp nhập đơn vị hành chính

(GLO)- Tội phạm sử dụng công nghệ cao hoạt động trên không gian mạng liên tục biến tướng với những phương thức, thủ đoạn tinh vi. Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và xã, các đối tượng đã lợi dụng điều này để tạo ra những “cạm bẫy” lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

null