Xu hướng chi tiêu mạnh quốc phòng do an ninh bất ổn ở Vùng Vịnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau các xung đột gần đây, các nhà phân tích dự báo chi tiêu quốc phòng của các nước Vùng Vịnh có thể sẽ tăng mạnh lên đến 20% trong 3 năm tới.

Các nhà phân tích dự báo chi tiêu quốc phòng của các nước Vùng Vịnh có thể sẽ tăng mạnh lên đến 20% trong 3 năm tới, khi các chính phủ điều chỉnh ưu tiên an ninh và bổ sung kho vũ khí sau các xung đột gần đây.

xung-dot.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, AGBI - trang tin chuyên phân tích tình hình tại Vùng Vịnh - nhận định mức tăng này phản ánh nhu cầu cấp thiết trong việc tái tích trữ vũ khí và nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy xu hướng chuyển từ tăng chi tiêu ngắn hạn sang duy trì trạng thái quân sự ở mức cao trong dài hạn.

Trong thời gian xung đột, quy mô sử dụng vũ khí rất lớn. Chẳng hạn Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã phải đối phó với hàng trăm tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, cùng hàng nghìn thiết bị bay không người lái, khiến kho dự trữ bị tiêu hao đáng kể và cần được bổ sung nhanh chóng.

Ngay cả trước khi xảy ra xung đột, chi tiêu quốc phòng trong khu vực cũng đã ở mức cao. Saudi Arabia chi khoảng 83 tỷ USD trong năm 2025, tương đương khoảng 6,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trong khi Kuwait chi khoảng 8 tỷ USD. Tổng chi tiêu quân sự của toàn Trung Đông ước đạt 218 tỷ USD trong năm ngoái.

Các chuyên gia cho rằng đợt tăng chi tiêu quốc phòng sắp tới không chỉ mang tính tạm thời mà có thể trở thành xu hướng dài hạn. Trong ngắn hạn, việc mua sắm vũ khí nhằm bù đắp thiếu hụt.

Về lâu dài, mức chi tiêu nền nhiều khả năng sẽ duy trì ở mức cao hơn trước. Xu hướng này phản ánh môi trường an ninh ngày càng bất ổn trong khu vực, buộc các quốc gia Vùng Vịnh phải tăng cường đầu tư vào năng lực phòng thủ, đặc biệt là các hệ thống phòng không, tên lửa và công nghệ quân sự hiện đại./.

Theo Hoàng Nhương (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

Tin thế giới sáng 21-5: Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

(GLO)- Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran; Iran cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng; Mỹ thử nghiệm hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS tại Nhật Bản; Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha bị điều tra với những cáo buộc nghiêm trọng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-5.

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

(GLO)- Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện; Hai nhà máy lọc dầu lớn của Nga dừng hoạt động sau khi bị tập kích bằng UAV; Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra cảnh báo mới nhất cho Mỹ và Israel ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 20-5.

Ukraine phóng hơn 500 UAV vào Nga

Tin thế giới tối 17-5: Ukraine phóng hơn 500 UAV vào Nga

(GLO)- Ukraine phóng hơn 500 UAV vào Nga; Israel muốn mở rộng chiến dịch tại Liban; Pháp tuyên chiến với tội phạm ma túy sau vụ thiếu niên 15 tuổi bị bắn chết; Canada phát hiện ca nhiễm biến thể Andes của virus Hanta... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 17-5. 

null