Xây dựng tủ sách truyện tranh lịch sử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 11-6, Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết đã xây dựng tủ sách Tranh truyện lịch sử Việt Nam dành cho lứa tuổi thiếu niên nhi đồng.

Để bước đầu làm quen với lịch sử, cung cấp cho các em một lượng kiến thức cơ bản, đặc biệt là gieo vào trong các em niềm ham thích tìm tòi, tủ sách Tranh truyện lịch sử Việt Nam chọn cách viết về lịch sử thông qua các câu chuyện về các danh nhân. Đó là những nhân vật không chỉ có những đóng góp nổi bật tạo nên các bước ngoặt lịch sử mà còn được nhân dân vô cùng yêu mến, đã được dân gian hóa sống động trong các tích truyện. Đó là Mai Thúc Loan-Khởi nghĩa Hoan Châu; Phùng Hưng-Bố Cái đại vương; Lê Hoàn-Cày ruộng tịch điền; Ỷ Lan-Cô gái hái dâu; Lê Lai-Liều mình cứu chúa.
 

 Hai trong số những cuốn sách trong tủ sách truyện tranh lịch sử.
Hai trong số những cuốn sách trong tủ sách truyện tranh lịch sử.

Không phải một tiểu sử danh nhân đồ sộ với các con số năm tháng và thống kê công trạng, mỗi nhân vật trong bộ truyện tranh lịch sử xuất hiện là một câu chuyện giàu tính văn học, mang hơi hướng dân gian nhẹ nhàng và gần gũi. Mỗi câu chuyện đều tập trung làm sáng bừng một chi tiết đặc sắc nhất trong cuộc đời họ như Mai Thúc Loan là ông vua đen giàu ý chí chống giặc ngoại xâm, Ỷ Lan là cô giá vốn xuất thân dân dã nhưng lại rạng danh hai lần nhiếp chính thay vua chốn triều đình, Lê Lai xả thân cứu chúa… Những câu chuyện kể nhẹ nhàng không đặt nặng về tư liệu nhưng vẫn luôn tôn trọng tính xác thực của lịch sử.

Những nhân vật được chọn đều là những nhân vật tiêu biểu của mỗi thời kỳ, qua câu chuyện của cá nhân, bạn đọc sẽ hình dung được một phần giai đoạn lịch sử mà nhân vật đó sinh sống. Những câu chuyện góp phần bồi đắp tình yêu với lịch sử, với dân tộc ta.

Đó là Phùng Hưng xuất thân từ dòng dõi quý tộc lâu đời đất Đường Lâm, nổi tiếng yêu nước thương dân. Ông đã phát động một cuộc khởi nghĩa lớn và bền bỉ hơn hai mươi năm chống lại nhà Đường, đem lại hòa bình độc lập cho dân tộc trong một thời gian. Nhân dân suy tôn ông là Bố Cái Đại Vương, nghĩa là người có công bao bọc che chở dân như cha mẹ.

Đó là Lê Hoàn vị minh quân hiền đức đã tạo lập tiền lệ tốt đẹp là lễ hội Tịch điền nhằm chấn hưng nền nông nghiệp và khuyến khích người dân trọng việc đồng áng…

Đó là Hoàng thái hậu Ỷ Lan tài sắc vẹn toàn vốn xuất thân dân dã làm rạng rỡ phái nữ. Hai lần nắm quyền Nhiếp chính thay vua, bà đã góp phần không nhỏ gây dựng nên cơ nghiệp rạng rỡ hơn 200 năm cuả nhà Lý…

Nhà xuất bản Kim Đồng mong muốn qua những tác phẩm truyện tranh sinh động các bạn đọc nhỏ tuổi sẽ dễ dàng nhớ và thấm nhuần lịch sử nước mình.

Theo SGGP

Có thể bạn quan tâm

Gặp nhà thơ Hữu Loan ở Pleiku

Gặp nhà thơ Hữu Loan ở Pleiku

(GLO)- Cuối năm 1988, tôi đang làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai-Kon Tum thì được các bạn bên Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh cho biết: Nhà thơ Hữu Loan đến phố núi Pleiku và muốn gặp anh chị em văn nghệ sĩ.

Chờ tín hiệu vui

Chờ tín hiệu vui

Thông tin từ nhà đấu giá Sotheby’s cho biết, tác phẩm tranh sơn dầu “Les Chanteuses de Campagne” (tạm dịch: Người hát dân ca) của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh, sẽ được đưa lên phiên đấu giá tại Paris vào ngày 14-6.
Biến giấy vụn thành… tranh

Biến giấy vụn thành… tranh

(GLO)- Chỉ với hộp hồ dán, xấp giấy báo vụn, cuốn lịch cũ cùng tâm hồn nghệ sĩ, ông Diệp Năng Thông (SN 1936, số 31 Lê Lợi, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) đã tạo ra hàng trăm bức tranh sống động về quê hương, đất nước.
Lữ Hồng: Từ ô cửa đến những chân trời

Lữ Hồng: Từ ô cửa đến những chân trời

(GLO)- Đầu tháng 6 này, Lữ Hồng ra mắt tập thơ mới nhất mang tên “Ô cửa vẫn sáng đèn” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn). 50 bài trong tập là man mác nỗi lòng của người ngoài 30 tuổi, đã đủ cho những rắn rỏi nhìn nhận, soi rọi vào mình và thế giới xung quanh.
Thơ Nguyễn Đình Phê: Bên hàng thông trăm tuổi

Thơ Nguyễn Đình Phê: Bên hàng thông trăm tuổi

(GLO)- Hàng thông trăm tuổi là một điểm đến hấp dẫn không chỉ của người dân Gia Lai mà cả du khách gần xa. Niềm tự hào khi quê hương sở hữu một cảnh đẹp hữu tình đã khiến tác giả Nguyễn Đình Phê cảm tác nên bài thơ "Bên hàng thông trăm tuổi" với những câu từ giàu hình ảnh.
Lê Thị Kim Sơn: Tìm lại giấc mơ cổ tích

Lê Thị Kim Sơn: Tìm lại giấc mơ cổ tích

(GLO)- Khác với vẻ ngoài đầy cá tính, 2 tập truyện thiếu nhi “Những chiếc sừng xinh đẹp” và “Cổ tích trưa” (Nhà xuất bản Kim Đồng, 2024) của tác giả Lê Thị Kim Sơn-Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai đem đến cho chúng ta có một góc nhìn mới lạ về chị.

Thơ Phạm Thanh Dũng: Lời tỏ tình mùa hạ

Thơ Phạm Thanh Dũng: Lời tỏ tình mùa hạ

(GLO)- "Lời tỏ tình mùa hạ" là một bài thơ tình đầy lãng mạn, giàu hình ảnh của tác giả Phạm Thanh Dũng. Trong cơn mưa mùa hạ, chút nắng chiều hoàng hôn, gió mênh mang, lòng chàng trai nhận ra tình yêu chân thành dành cho cô gái, lòng bỗng thoảng chút bâng khuâng "tình ta có đậm đà"...