Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận rau An Sơn-Đak Pơ: Tăng sức cạnh tranh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với diện tích rau xanh lớn nhất tỉnh Gia Lai, huyện Đak Pơ đang nỗ lực xây dựng nhãn hiệu chứng nhận rau An Sơn-Đak Pơ nhằm nâng cao giá trị kinh tế, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm cũng như bảo vệ quyền lợi của người sản xuất lẫn tiêu dùng.
Huyện Đak Pơ có truyền thống sản xuất rau từ lâu đời với khoảng 3.000 ha chuyên trồng rau, tập trung chủ yếu tại các xã: Tân An, Cư An, Phú An và thị trấn Đak Pơ. Tuy nhiên, người dân vẫn còn sản xuất theo lối truyền thống, nhỏ lẻ từng hộ nên sản phẩm phụ thuộc vào thương lái, giá cả bấp bênh. Từ thực tế ấy, UBND huyện Đak Pơ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai dự án “Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận rau An Sơn-Đak Pơ” trong 2 năm 2019-2020 với tổng kinh phí 600 triệu đồng. Hiện có 60 hộ tham gia xây dựng nhãn hiệu với diện tích trên 200 ha rau. Dự kiến đến cuối năm 2020, rau An Sơn-Đak Pơ sẽ được cấp văn bằng bảo hộ, việc xây dựng nhãn hiệu rau sẽ hoàn thành. Để triển khai dự án, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã mở nhiều lớp tập huấn cho các hộ sản xuất, kinh doanh rau về chủ trương xây dựng nhãn hiệu chứng nhận; đồng thời xin phép sử dụng tên địa danh “An Sơn-Đak Pơ” để đăng ký nhãn hiệu theo quy định.
 Nông dân xã Tân An thu hoạch rau. Ảnh: N.T
Nông dân xã Tân An thu hoạch rau. Ảnh: N.T
Việc xây dựng nhãn hiệu chứng nhận rau An Sơn-Đak Pơ sẽ giải quyết những hạn chế, hướng nông dân xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ nhằm đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, giúp thu nhập ổn định hơn. Ông Đinh Văn Nhoắc (làng Jro Ktu, xã Yang Bắc) như trút được gánh nặng về giá cả và đầu ra cho sản phẩm khi tham gia các hoạt động xây dựng nhãn hiệu chứng nhận rau của huyện. “Tôi ủng hộ việc xây dựng nhãn hiệu chứng nhận rau và mong muốn nhanh chóng hoàn thành các khâu để bà con yên tâm sản xuất. Từ đó, bà con biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sản xuất theo mô hình liên kết và tiêu thụ quy mô nhằm tăng năng suất, chất lượng rau. Khi có nhãn hiệu rồi, thương hiệu rau An Sơn-Đak Pơ được nhiều người biết đến, không còn lo bị ép giá”-ông Nhoắc nói.
Đến nay, các lớp tập huấn về xây dựng nhãn hiệu, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đã được triển khai đến các xã trên địa bàn huyện. Đồng thời, huyện đã tổ chức lại sản xuất để sản phẩm rau của bà con trên địa bàn được cấp giấy chứng nhận rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Tuy nhiên, hiện nay, việc đảm bảo sản xuất, ứng dụng đồng bộ khoa học kỹ thuật và tiếp cận công nghệ thông tin còn hạn chế. Ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ-thông tin: “Chúng tôi đã chỉ đạo các xã cử cán bộ nông nghiệp xuống tận nơi hướng dẫn kỹ thuật cho bà con; đồng thời liên kết với các đầu mối tại TP. Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên-Huế để tiêu thụ rau trên địa bàn. Theo lộ trình, huyện sẽ triển khai xây dựng và thiết kế hệ thống nhận diện hoàn chỉnh, thực hiện các chương trình quảng bá và giới thiệu, trưng bày sản phẩm. Đồng thời, huyện xây dựng logo, thí điểm việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận trên bao bì sản phẩm, đăng ký mã số, mã vạch, dán tem truy xuất nguồn gốc, đem lại giá trị đích thực cho sản phẩm”.
Xung quanh vấn đề xây dựng nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm rau An Sơn-Đak Pơ, ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ-nhận định: “Đây là yêu cầu thiết yếu để hỗ trợ phát triển sản xuất cho cộng đồng và doanh nghiệp tại địa phương. Sở Khoa học và Công nghệ đã làm việc để thống nhất với UBND huyện Đak Pơ về triển khai xây dựng nhãn hiệu chứng nhận rau An Sơn-Đak Pơ. Sở đang tích cực hỗ trợ, hướng dẫn triển khai nội dung công việc để sớm được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ”.

Ngày 23-10, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ phối hợp với Chi nhánh Công ty TNHH Công nghệ NhoNho-Viện Khoa học và Công nghệ MeKong tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện logo đăng ký bảo hộ, tiêu chí sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận rau An Sơn-Đak Pơ. Sau hội thảo, Chi nhánh Công ty TNHH Công nghệ NhoNho sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ logo và quy chế quản lý nhãn hiệu gửi Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp bằng nhãn hiệu chứng nhận.
Lan Anh
 NGỌC THU-TẤN THẮNG
 
Ứng dụng Báo Gia Lai đã lên 2 kho ứng dụng:
- Google Play: http://bit.ly/2PcYBHy

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đổi đời nhờ cây ăn quả

Đổi đời nhờ cây ăn quả

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân ở Gia Lai đã đầu tư trồng cây ăn quả với khát vọng vươn lên làm giàu. Và, nhiều người trong số họ đã thực sự đổi đời với thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.