Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận rau An Sơn-Đak Pơ: Tăng sức cạnh tranh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với diện tích rau xanh lớn nhất tỉnh Gia Lai, huyện Đak Pơ đang nỗ lực xây dựng nhãn hiệu chứng nhận rau An Sơn-Đak Pơ nhằm nâng cao giá trị kinh tế, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm cũng như bảo vệ quyền lợi của người sản xuất lẫn tiêu dùng.
Huyện Đak Pơ có truyền thống sản xuất rau từ lâu đời với khoảng 3.000 ha chuyên trồng rau, tập trung chủ yếu tại các xã: Tân An, Cư An, Phú An và thị trấn Đak Pơ. Tuy nhiên, người dân vẫn còn sản xuất theo lối truyền thống, nhỏ lẻ từng hộ nên sản phẩm phụ thuộc vào thương lái, giá cả bấp bênh. Từ thực tế ấy, UBND huyện Đak Pơ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai dự án “Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận rau An Sơn-Đak Pơ” trong 2 năm 2019-2020 với tổng kinh phí 600 triệu đồng. Hiện có 60 hộ tham gia xây dựng nhãn hiệu với diện tích trên 200 ha rau. Dự kiến đến cuối năm 2020, rau An Sơn-Đak Pơ sẽ được cấp văn bằng bảo hộ, việc xây dựng nhãn hiệu rau sẽ hoàn thành. Để triển khai dự án, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã mở nhiều lớp tập huấn cho các hộ sản xuất, kinh doanh rau về chủ trương xây dựng nhãn hiệu chứng nhận; đồng thời xin phép sử dụng tên địa danh “An Sơn-Đak Pơ” để đăng ký nhãn hiệu theo quy định.
  Nông dân xã Tân An thu hoạch rau. Ảnh: N.T
Nông dân xã Tân An thu hoạch rau. Ảnh: N.T
Việc xây dựng nhãn hiệu chứng nhận rau An Sơn-Đak Pơ sẽ giải quyết những hạn chế, hướng nông dân xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ nhằm đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, giúp thu nhập ổn định hơn. Ông Đinh Văn Nhoắc (làng Jro Ktu, xã Yang Bắc) như trút được gánh nặng về giá cả và đầu ra cho sản phẩm khi tham gia các hoạt động xây dựng nhãn hiệu chứng nhận rau của huyện. “Tôi ủng hộ việc xây dựng nhãn hiệu chứng nhận rau và mong muốn nhanh chóng hoàn thành các khâu để bà con yên tâm sản xuất. Từ đó, bà con biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sản xuất theo mô hình liên kết và tiêu thụ quy mô nhằm tăng năng suất, chất lượng rau. Khi có nhãn hiệu rồi, thương hiệu rau An Sơn-Đak Pơ được nhiều người biết đến, không còn lo bị ép giá”-ông Nhoắc nói.
Đến nay, các lớp tập huấn về xây dựng nhãn hiệu, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đã được triển khai đến các xã trên địa bàn huyện. Đồng thời, huyện đã tổ chức lại sản xuất để sản phẩm rau của bà con trên địa bàn được cấp giấy chứng nhận rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Tuy nhiên, hiện nay, việc đảm bảo sản xuất, ứng dụng đồng bộ khoa học kỹ thuật và tiếp cận công nghệ thông tin còn hạn chế. Ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ-thông tin: “Chúng tôi đã chỉ đạo các xã cử cán bộ nông nghiệp xuống tận nơi hướng dẫn kỹ thuật cho bà con; đồng thời liên kết với các đầu mối tại TP. Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên-Huế để tiêu thụ rau trên địa bàn. Theo lộ trình, huyện sẽ triển khai xây dựng và thiết kế hệ thống nhận diện hoàn chỉnh, thực hiện các chương trình quảng bá và giới thiệu, trưng bày sản phẩm. Đồng thời, huyện xây dựng logo, thí điểm việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận trên bao bì sản phẩm, đăng ký mã số, mã vạch, dán tem truy xuất nguồn gốc, đem lại giá trị đích thực cho sản phẩm”.
Xung quanh vấn đề xây dựng nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm rau An Sơn-Đak Pơ, ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ-nhận định: “Đây là yêu cầu thiết yếu để hỗ trợ phát triển sản xuất cho cộng đồng và doanh nghiệp tại địa phương. Sở Khoa học và Công nghệ đã làm việc để thống nhất với UBND huyện Đak Pơ về triển khai xây dựng nhãn hiệu chứng nhận rau An Sơn-Đak Pơ. Sở đang tích cực hỗ trợ, hướng dẫn triển khai nội dung công việc để sớm được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ”.

Ngày 23-10, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ phối hợp với Chi nhánh Công ty TNHH Công nghệ NhoNho-Viện Khoa học và Công nghệ MeKong tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện logo đăng ký bảo hộ, tiêu chí sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận rau An Sơn-Đak Pơ. Sau hội thảo, Chi nhánh Công ty TNHH Công nghệ NhoNho sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ logo và quy chế quản lý nhãn hiệu gửi Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp bằng nhãn hiệu chứng nhận.

Lan Anh
 NGỌC THU-TẤN THẮNG
Ứng dụng Báo Gia Lai đã lên 2 kho ứng dụng:

- Google Play: http://bit.ly/2PcYBHy

- App Store: https://apple.co/2W9SmGa

Có thể bạn quan tâm

Siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh

Siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh

(GLO)- Huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) có nhiều diện tích rừng và đất rừng giáp ranh với các huyện Sa Thầy, Kon Rẫy và TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum). Những năm qua, khu vực rừng giáp ranh luôn tiềm ẩn nguy cơ bị xâm hại. Vì vậy, huyện luôn chủ trương siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh.
Gia Lai chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả

Gia Lai chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai vừa tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng  cuối  năm 2024. Báo cáo tại hội nghị cho biết từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới nhiều tuyến đường giao thông nội ở buôn Bluk được bê tông hóa. Ảnh: Lê Nam

Buôn Bluk đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Làng quê giàu đẹp, văn minh, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao là những thành tựu từ việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong làng đồng bào dân tộc thiểu số ở buôn Bluk, xã Phú Cần, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai).
Nông dân Ia Grai thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Nông dân Ia Grai thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Nhờ đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” nên huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) có 4.458 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 1.337 hộ dân tộc thiểu số.
Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

(GLO)- Để giúp người dân từng bước thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa, từ năm 2022 đến nay, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã dành hơn 5 tỷ đồng triển khai cánh đồng lúa một giống chất lượng cao với diện tích 1.400 ha/4.532 hộ tham gia.