Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận rau An Sơn-Đak Pơ: Tăng sức cạnh tranh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với diện tích rau xanh lớn nhất tỉnh Gia Lai, huyện Đak Pơ đang nỗ lực xây dựng nhãn hiệu chứng nhận rau An Sơn-Đak Pơ nhằm nâng cao giá trị kinh tế, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm cũng như bảo vệ quyền lợi của người sản xuất lẫn tiêu dùng.
Huyện Đak Pơ có truyền thống sản xuất rau từ lâu đời với khoảng 3.000 ha chuyên trồng rau, tập trung chủ yếu tại các xã: Tân An, Cư An, Phú An và thị trấn Đak Pơ. Tuy nhiên, người dân vẫn còn sản xuất theo lối truyền thống, nhỏ lẻ từng hộ nên sản phẩm phụ thuộc vào thương lái, giá cả bấp bênh. Từ thực tế ấy, UBND huyện Đak Pơ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai dự án “Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận rau An Sơn-Đak Pơ” trong 2 năm 2019-2020 với tổng kinh phí 600 triệu đồng. Hiện có 60 hộ tham gia xây dựng nhãn hiệu với diện tích trên 200 ha rau. Dự kiến đến cuối năm 2020, rau An Sơn-Đak Pơ sẽ được cấp văn bằng bảo hộ, việc xây dựng nhãn hiệu rau sẽ hoàn thành. Để triển khai dự án, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã mở nhiều lớp tập huấn cho các hộ sản xuất, kinh doanh rau về chủ trương xây dựng nhãn hiệu chứng nhận; đồng thời xin phép sử dụng tên địa danh “An Sơn-Đak Pơ” để đăng ký nhãn hiệu theo quy định.
 Nông dân xã Tân An thu hoạch rau. Ảnh: N.T
Nông dân xã Tân An thu hoạch rau. Ảnh: N.T
Việc xây dựng nhãn hiệu chứng nhận rau An Sơn-Đak Pơ sẽ giải quyết những hạn chế, hướng nông dân xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ nhằm đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, giúp thu nhập ổn định hơn. Ông Đinh Văn Nhoắc (làng Jro Ktu, xã Yang Bắc) như trút được gánh nặng về giá cả và đầu ra cho sản phẩm khi tham gia các hoạt động xây dựng nhãn hiệu chứng nhận rau của huyện. “Tôi ủng hộ việc xây dựng nhãn hiệu chứng nhận rau và mong muốn nhanh chóng hoàn thành các khâu để bà con yên tâm sản xuất. Từ đó, bà con biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sản xuất theo mô hình liên kết và tiêu thụ quy mô nhằm tăng năng suất, chất lượng rau. Khi có nhãn hiệu rồi, thương hiệu rau An Sơn-Đak Pơ được nhiều người biết đến, không còn lo bị ép giá”-ông Nhoắc nói.
Đến nay, các lớp tập huấn về xây dựng nhãn hiệu, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đã được triển khai đến các xã trên địa bàn huyện. Đồng thời, huyện đã tổ chức lại sản xuất để sản phẩm rau của bà con trên địa bàn được cấp giấy chứng nhận rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Tuy nhiên, hiện nay, việc đảm bảo sản xuất, ứng dụng đồng bộ khoa học kỹ thuật và tiếp cận công nghệ thông tin còn hạn chế. Ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ-thông tin: “Chúng tôi đã chỉ đạo các xã cử cán bộ nông nghiệp xuống tận nơi hướng dẫn kỹ thuật cho bà con; đồng thời liên kết với các đầu mối tại TP. Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên-Huế để tiêu thụ rau trên địa bàn. Theo lộ trình, huyện sẽ triển khai xây dựng và thiết kế hệ thống nhận diện hoàn chỉnh, thực hiện các chương trình quảng bá và giới thiệu, trưng bày sản phẩm. Đồng thời, huyện xây dựng logo, thí điểm việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận trên bao bì sản phẩm, đăng ký mã số, mã vạch, dán tem truy xuất nguồn gốc, đem lại giá trị đích thực cho sản phẩm”.
Xung quanh vấn đề xây dựng nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm rau An Sơn-Đak Pơ, ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ-nhận định: “Đây là yêu cầu thiết yếu để hỗ trợ phát triển sản xuất cho cộng đồng và doanh nghiệp tại địa phương. Sở Khoa học và Công nghệ đã làm việc để thống nhất với UBND huyện Đak Pơ về triển khai xây dựng nhãn hiệu chứng nhận rau An Sơn-Đak Pơ. Sở đang tích cực hỗ trợ, hướng dẫn triển khai nội dung công việc để sớm được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ”.

Ngày 23-10, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ phối hợp với Chi nhánh Công ty TNHH Công nghệ NhoNho-Viện Khoa học và Công nghệ MeKong tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện logo đăng ký bảo hộ, tiêu chí sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận rau An Sơn-Đak Pơ. Sau hội thảo, Chi nhánh Công ty TNHH Công nghệ NhoNho sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ logo và quy chế quản lý nhãn hiệu gửi Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp bằng nhãn hiệu chứng nhận.
Lan Anh
 NGỌC THU-TẤN THẮNG
 
Ứng dụng Báo Gia Lai đã lên 2 kho ứng dụng:
- Google Play: http://bit.ly/2PcYBHy

Có thể bạn quan tâm

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Ngành Nông nghiệp và PTNT phải tăng tốc và bứt phá trong năm 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Ngành Nông nghiệp và PTNT phải tăng tốc và bứt phá trong năm 2025

(GLO)- Chiều 27-12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Dự và chủ trì hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị-Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan cùng các bộ, ngành liên quan.