WHO triệu tập cuộc họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ lây lan mạnh ở châu Phi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ủy ban khẩn cấp của WHO sẽ họp khẩn vào ngày 14/8 để quyết định xem có ban bố cảnh báo cao nhất đối với đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đang lan rộng tại một số quốc gia châu Phi hay không.
Bàn tay của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Bàn tay của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Trong một thông báo, WHO cho biết cuộc họp kín được tổ chức trực tuyến và bắt đầu lúc 10h GMT, tức 17h giờ cùng ngày ở Việt Nam.

Trên mạng xã hội X, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ủy ban sẽ đưa ra quan điểm liệu đợt bùng phát này có phải là tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng gây quan ngại quốc tế (PHEIC) hay không. Nếu đúng như vậy, ủy ban sẽ khuyến cáo những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa và ngăn bệnh lây lan.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi mới đây kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn “sự lây lan đáng lo ngại” của bệnh đậu mùa khỉ trên khắp lục địa.

Tổng Giám đốc CDC châu Phi Jean Kaseya cho biết tính đến nay đã có ít nhất 16 quốc gia châu Phi ghi nhận ca bệnh. Kể từ tháng 1/2022, khoảng 38.465 ca nhiễm và 1.456 ca tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận.

CHDC Congo hiện là nước chịu ảnh hưởng nặng nhất do đợt bùng phát lần này. Theo cơ quan y tế của Liên minh châu Phi, tính đến ngày 3/8 vừa qua, nước này báo cáo 14.479 ca mắc hoặc nghi ngờ mắc, trong đó có 455 ca tử vong.

Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Ê buốt răng không chỉ gây khó chịu khi ăn uống mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Ảnh minh họa: M.T

“Bỏ túi” những cách giúp giảm ê buốt răng

(GLO)- Ê buốt răng không chỉ gây khó chịu khi ăn uống mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Với vài bí quyết đơn giản “bỏ túi”, bạn hoàn toàn có thể giảm cảm giác khó chịu này và bảo vệ răng miệng khỏe mạnh hơn.

Lực lượng QLTT tuyên truyền tại 1 cơ sở kinh doanh ở khu vực Trường THCS Quang Trung (xã Đức Cơ). Ảnh: ĐVCC

Học sinh an toàn, phụ huynh yên tâm

(GLO)- Dịp đầu năm học 2025 - 2026, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đồng loạt ra quân kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh quanh các trường học. Qua đó, góp phần để học sinh an toàn hơn, phụ huynh yên tâm hơn.

Ngộ độc thịt cóc, 9 trẻ nhỏ Gia Lai nhập viện cấp cứu

Ngộ độc thịt cóc, 9 trẻ nhỏ Gia Lai nhập viện cấp cứu

(GLO)- Chiều 5-9, bác sĩ CKII Đặng Hữu Chiến- Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai thông tin: 9 bệnh nhi (đều trú tại xã Ia Dom) nhập viện cấp cứu do ngộ độc thịt cóc hiện đã ổn định sức khỏe; trong đó, 2 cháu đã xuất viện, 7 cháu còn lại sức khỏe ổn định có thể xuất viện trong thời gian tới.

Người mở đường can thiệp mạch máu não điều trị đột quỵ

Người mở đường can thiệp mạch máu não điều trị đột quỵ

(GLO)- Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế. Tại Gia Lai, Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ CKII Nguyễn Văn Trung-Trưởng Khoa Thần kinh-Đột quỵ, phụ trách Đơn vị Can thiệp mạch máu não & Ngoại vi (BVĐK trung tâm tỉnh) là người tiên phong đưa kỹ thuật can thiệp mạch máu não về tỉnh.

null