WHO: Thêm quốc gia loại trừ được 'bệnh ngủ' chết người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bệnh ngủ ban đầu có triệu chứng giống cúm nhưng sau đó là thay đổi hành vi, lú lẫn, rối loạn chu kỳ giấc ngủ, hôn mê, thường dẫn đến tử vong.

Theo thông cáo báo chí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tchad đã được công nhận là quốc gia thứ 7 trên thế giới loại trừ được dạng gambiense của bệnh trypanosomosis ở người châu Phi, còn được gọi là "bệnh ngủ".

Logo của WHO trên một trong các cánh cửa ở trụ sở chính tại Geneva - Thụy Sĩ - Ảnh: REUTERS

Logo của WHO trên một trong các cánh cửa ở trụ sở chính tại Geneva - Thụy Sĩ - Ảnh: REUTERS

Là một trong những "bệnh nhiệt đới bị lãng quên" (NTD), "bệnh ngủ" ban đầu có thể có các triệu chứng giống cúm nhưng cuối cùng gây ra thay đổi hành vi, lú lẫn, rối loạn chu kỳ giấc ngủ hoặc thậm chí hôn mê, thường dẫn đến tử vong.

Tuy vậy, theo WHO, việc cải thiện khả năng tiếp cận chẩn đoán, điều trị sớm cũng như giám sát và ứng phó đã chứng minh rằng các quốc gia có thể kiểm soát và cuối cùng loại bỏ sự lây truyền.

"Bệnh ngủ" do các loài ký sinh trùng Trypanosoma gây ra. Những ký sinh trùng này được truyền sang người qua vết cắn của ruồi tsetse bị nhiễm bệnh. Các con ruồi này trở thành vật chủ trung gian khi tiếp xúc với người hoặc động vật mang ký sinh trùng.

Có 2 dạng "bệnh ngủ". Một dạng do Trypanosoma brucei gambiense gây ra, gặp ở 24 quốc gia ở Tây và Trung Phi, chiếm hơn 92% số ca mắc, và cũng là dạng lây truyền ở Tchad.

Dạng thứ hai do Trypanosoma brucei rhodesiense gây ra, được tìm thấy ở 13 quốc gia ở Đông và Nam Phi, chiếm số phần trăm còn lại.

Các phương pháp chính để kiểm soát "bệnh ngủ" bao gồm giảm ổ nhiễm trùng và giảm sự hiện diện của vật chủ trung gian.

Bên cạnh đó, cần sàng lọc những người có nguy cơ giúp chẩn đoán sớm, từ đó cải thiện chất lượng điều trị.

Trước đó, 6 quốc gia châu Phi khác đã được WHO xác nhận loại trừ "bệnh ngủ" từ năm 2020-2023 là Togo, Benin, Côte d'Ivoire, Uganda (2022), Equatorial Guinea, Ghana.

Ngoài việc là quốc gia thứ 7 loại trừ được "bệnh ngủ", Tchad còn là nước thứ 51 trên thế giới loại trừ được một bệnh trong nhóm NTD.

Điều này giúp WHO vượt nửa chặng đường trong mục tiêu thế giới có 100 quốc gia loại trừ được ít nhất một NTD.

Tính đến tháng 6-2024, trên toàn khu vực dịch tễ Châu Phi của WHO, 20 quốc gia đã loại bỏ được ít nhất một căn bệnh nhiệt đới bị lãng quên. Trong đó, Togo đã loại bỏ được 4 bệnh, Benin và Ghana mỗi nước loại bỏ được 3 bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

(GLO)- Ngày 3-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại cho 17 trung tâm Y tế trên địa bàn phía Tây tỉnh để điều trị dự phòng phơi nhiễm miễn phí cho các đối tượng ưu tiên và theo tình hình cụ thể của từng địa phương.

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

(GLO)- Cơ thể mệt mỏi, tóc rụng nhiều, ăn uống kém ngon… đôi khi không phải do thời tiết mà chính là lời “nhắc nhở” rằng bạn đang thiếu kẽm. Việc nhận diện sớm để bổ sung đúng cách sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh, khỏe bền vững.

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

(GLO)- Cháo là một lựa chọn tuyệt vời về mặt khoa học dinh dưỡng cho bữa sáng, nếu được kết hợp đầy đủ các nhóm chất. Việc ăn cháo vào buổi sáng có lợi đối với sức khỏe tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và hơn thế nữa.

Ðoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

(GLO)- Tháng hành động quốc gia phòng-chống HIV/AIDS năm 2025 và Ngày Thế giới phòng-chống AIDS (1-12), Việt Nam chọn chủ đề “Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”. Cùng với cả nước, tại Gia Lai, các cấp, ngành tăng cường phối hợp đẩy mạnh hoạt động phòng-chống HIV/AIDS.

5 nhóm người không nên ăn ớt

5 nhóm người không nên ăn ớt

(GLO)- Quả ớt có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên ăn lượng vừa phải, phù hợp cơ địa giúp tận dụng tối đa công dụng và tránh các rủi ro không mong muốn.

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, ngay sau khi nước rút, ngành y tế đã phối hợp với chính quyền, hội, đoàn thể tại địa phương tổng vệ sinh, phun khử khuẩn thanh khiết môi trường, phòng- chống dịch bệnh sau lũ lụt… Nhờ làm tốt công tác này, đến nay, Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt.

Bệnh viện Đại học Y Dược-HAGL cấp cứu thành công bệnh nhân sốc phản vệ do ong vò vẽ đốt

Bệnh viện Đại học Y Dược-HAGL cấp cứu thành công bệnh nhân sốc phản vệ do ong vò vẽ đốt

(GLO)- Sáng 28-11, Bệnh viện Đại học Y Dược- Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) cho biết: Bệnh viện vừa xử trí thành công một trường hợp sốc phản vệ nguy kịch do bị ong vò vẽ đốt. Sau khi cấp cứu, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

4 loại trái cây tốt cho tim mạch

4 loại trái cây tốt cho tim mạch

Ăn nhiều trái cây là một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm nguy cơ bệnh tim. Chúng chứa những thành phần được chứng minh giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol có hại và cải thiện chức năng nội mạc mạch máu.

Đậu phụ có thật sự “lành tính”?

Đậu phụ có thật sự “lành tính”?

(GLO)- Đậu phụ là món ăn quen thuộc và được xem là lựa chọn lành mạnh cho mọi lứa tuổi. Thế nhưng, trên thực tế, nếu ăn quá nhiều đậu phụ hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Phát hiện mới về tác dụng của thuốc berberin

Phát hiện mới về tác dụng của thuốc berberin

(GLO)- Berberin lâu nay được biết đến như thuốc trị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy dược chất quen thuộc này còn có lợi cho chuyển hóa, tim mạch và kiểm soát đường huyết, mở thêm hướng ứng dụng đáng chú ý.

Tăng đề kháng cho cơ thể từ thức ngâm chanh-gừng-đường phèn.

Tăng đề kháng cho cơ thể từ thức ngâm chanh-gừng-đường phèn

(GLO)- Giao mùa khiến nhiệt độ và độ ẩm thay đổi đột ngột, làm niêm mạc đường hô hấp dễ bị kích ứng, dẫn tới ho, sổ mũi, đau rát họng. Một trong những bài thuốc dân gian đơn giản, giúp tăng đề kháng và hỗ trợ các bệnh đường hô hấp là uống nước ngâm chanh, gừng, đường phèn kết hợp.

Ngành y tế nỗ lực khám chữa bệnh và phòng dịch bệnh lây lan sau lũ lụt, kịp thời ứng phó thiên tai, bảo đảm chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngành y tế nỗ lực khám, chữa bệnh, phòng dịch sau lũ lụt

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai phương án phòng, chống thiên tai, ngành y tế kịp thời ứng phó với bão lũ. Dù một số bệnh viện, trạm y tế bị ngập cục bộ, toàn ngành vẫn bảo đảm an toàn về người và tài sản, đồng thời duy trì hiệu quả công tác điều trị bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

null