Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Bị cáo Nhất Nguyên đòi… đổi chủ tọa phiên tòa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

HĐXX đồng ý đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập thêm những người liên quan đến vụ án xảy ra tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Sáng 8-5, liên quan đến vụ án xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai", TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên (34 tuổi; xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" .

Bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên
Bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên

Tuy nhiên, sau ít phút làm thủ tục phiên tòa, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa do nhiều người liên quan đến vụ án đã vắng mặt.

Sau khi nghe nội dung thủ tục phiên tòa, đại diện viện kiểm sát cho rằng việc những người liên quan đến vụ án vắng mặt sẽ ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án. Đồng thời, bị cáo Nhất Nguyên cho rằng chủ tọa phiên tòa từ vụ án trước không khách quan nên bị cáo xin hoãn để đổi chủ tọa.

Sau khi nghị án, HĐXX đồng ý đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập thêm những người liên quan và dự kiến sẽ xét xử lại vào ngày 28-5.

Theo cáo buộc, từ năm 2018 đến năm 2021, Nhất Nguyên đã nhiều lần xuất hiện trong các video phát trên YouTube, tự xưng là "sư thầy" đang nuôi dạy trẻ mồ côi tại một cơ sở tôn giáo tự lập ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Các video này thường kèm theo lời kêu gọi ủng hộ và công khai số tài khoản ngân hàng.

Bằng hình ảnh cảm động của các em nhỏ được gọi là "chú tiểu" và sự giả danh là cơ sở tu hành, Nhất Nguyên cùng đồng phạm đã khiến nhiều người tin tưởng và gửi tiền ủng hộ.

Theo cơ quan điều tra, hành vi này là có chủ đích là tạo dựng hình ảnh giả để kêu gọi lòng tin và quyên góp. Trong đó, có một nạn nhân đã trực tiếp giao 100 triệu đồng sau khi đến tận nơi chứng kiến không gian bài trí như một cơ sở thờ tự. Tổng cộng, có 3 người bị Nhất Nguyên lừa hơn 365 triệu đồng.

Ngoài 3 nạn nhân đã đủ chứng cứ, còn có 6 trường hợp khác gửi đơn trình báo về việc đã chuyển tiền và quà nhưng không có căn cứ để xác định hành vi chiếm đoạt.

Nhất Nguyên là con ruột của Lê Tùng Vân (93 tuổi). Quá trình điều tra, Nhất Nguyên không khai báo, từ chối cung cấp tên người cùng tham gia. Cơ quan điều tra xác định chưa có chứng cứ để buộc tội Lê Tùng Vân và các thành viên khác trong nhóm "Tịnh thất Bồng Lai" tham gia cùng với Nhất Nguyên trong vụ án này.

Ngày 21-5 sẽ xét xử bị cáo Lê Tùng Vân về tội loạn luân

Trước đó, vào năm 2022, Nhất Nguyên từng bị tuyên phạt 4 năm tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…". Hiện, bị cáo vẫn đang thi hành án.

Trong cùng vụ án, bị cáo Lê Tùng Vân và 4 người khác cũng bị tuyên án từ 3 đến 5 năm tù nhưng bị cáo Lê Tùng Vân được hoãn thi hành vì lý do sức khỏe.

Ngoài ra, theo dự kiến, vào ngày 21-5 tới, TAND huyện Đức Hòa sẽ đưa bị cáo Lê Tùng Vân ra xét xử về tội "Loạn luân" với 2 con gái ruột của mình dẫn đến việc 2 người này sinh ra 3 người con. Vụ án sẽ được xét xử kín.

Theo HÀ LONG - THU TÂM (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, động viên đoàn Gia Lai tham gia Triển lãm thành tựu đất nước

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, động viên đoàn Gia Lai tham gia Triển lãm thành tựu đất nước

(GLO)- Sáng 31-8, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã đến tham quan không gian trưng bày của tỉnh tại Triển lãm thành tựu đất nước: “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (TP. Hà Nội).

Lãnh đạo tỉnh dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên và Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên và Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh

(GLO)- Sáng 29-8, tại Quảng trường Đại đoàn kết (phường Pleiku), Tỉnh ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức dâng hoa, dâng hương trước Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên và tại nơi thờ Bác, viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), ngày 28-8, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt thăm và tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu tại các xã phía Đông tỉnh.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai "trình làng" sản phẩm truyền thông mới chào mừng 80 năm Quốc khánh

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai "trình làng" sản phẩm truyền thông mới chào mừng 80 năm Quốc khánh

(GLO)-Chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai sẽ chính thức "trình làng" các sản phẩm truyền thông mới vào ngày 31-8, với mong muốn đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin của công chúng trong kỷ nguyên số.

null